Khi nhắc đến cà phê Capuchino, người ta thường nhớ ngay đến một món đồ uống thu hút, được pha chế một cách công phu, cầu kì. Cà phê Capuchino là một thức uống hòa quyện giữa hương thơm của sữa, vị béo của kem sữa, cùng vị đậm đà từ cà phê.
Chính vì thế nên, ai đã một lần nếm thử thức uống này, có lẽ rằng sẽ rất khó quên được hương vị đặc sắc này. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về cà phê Capuchino, cùng theo dõi ngay bây giờ nhé!
Cà phê Capuchino là gì?
Cappuccino (/kæpʊˈtʃiːnoʊ), phát âm tiếng Ý: [kapputˈtʃiːno] – đọc như ca-pu-chi-nô. Đây là 1 cách pha của Ý, Cappuccino là một thức uống gồm có cà phê espresso, sữa nóng với bề mặt được phủ bằng bọt sữa.
Cappuccino thường được pha bởi máy pha cà phê Espresso. Cafe espresso được rót vào cốc, sau đó cho một lượng sữa nóng được xây dựng bằng việc đun nóng sữa bằng đũa hơi, trên cùng là lớp bọt sữa.
Tên gọi và sắc màu của cà phê Capuchino có nét tương đồng với tên gọi của chiếc mũ và màu áo thụng của các nhà tu sĩ Minor Capuchin.
Ngoài những điều ấy ra, nguồn gốc của Cafe Capuchino còn liên quan đến sự phổ biến của một loại Cafe khác ở châu Âu, quan trọng là trong thời đế chế Áo – Hung vào thế kỷ 17 – 18.
Cụ thể, theo một truyền thuyết kể lại rằng: Lúc ở trong quán Cafe (tại Vienna), vị chủ nhiệm người Friulian tên là cha Marco d’Aviano, đã lần đầu tiên sửa lại vị đắng của Cafe thông qua việc cho thêm sữa. Lúc này, đồ uống được biết đến với cái tên kapuziner trong tiếng Đức và nói một cách khác là capuchino sau này.
Ngoài những điều ấy ra, một nguồn thông tin khác còn cho biết thêm: Franciszek Jerzy Kulczycki cũng ở Vienna đã dùng một lượng cà phê lớn do người Hồi giáo bỏ lại. Ông đã khiến cho nó trở nên ngọt hơn bằng cách dùng cả sữa và mật ong.
Rồi đến thế kỷ 13, nhiều biến thể của thức uống kapuziner xuất hiện và được dùng kèm với món tráng miệng như bánh croissant. Trong suốt thế kỷ 18, kapuziner tiếp tục được đổi mới hương vị & xuất hiện lớp bọt sữa phía trên.
Thời điểm cuối thế kỷ 18, phần bọt sữa ngày càng được chú trọng hơn trong công thức pha chế để tạo ra món capuchino hoàn thiện như vào thời điểm hiện tại.
Chưa hết, thời điểm đầu thế kỷ 20, sự xuất hiện của những chiếc máy pha cà phê espresso đã góp một phần làm cho capuchino được biết đến nhiều trên thế giới khi được trang bị vòi phun hơi nước tạo điều kiện cho việc tạo ra bọt sữa đơn giản hơn.
Cappuccino mang hương vị hoàn hảo của nước Ý
Có nguồn gốc từ quốc gia Ý xinh đẹp, lãng mạn, được trí tuệ sáng tạo nên bởi những con người Ý tài ba, hào hoa, tách Cappuccino được xem như một hương vị hoàn hảo của nước Ý, khiến người dân Ý tự hào.
Không “đen như địa ngục, đắng như tử thần” như cách người Thổ Nhĩ Kỳ định nghĩa về một hương vị café, với Cappuccino của người Ý, bạn có thể cảm nhận chút đăng đắng của café được hòa tan, cân chỉnh với vị ngọt ngào, beo béo của kem, sữa và sự bồng bềnh của lớp bọt trên cùng.
Cappuccino thường được thưởng thức trong những chiếc ly làm bằng đá hay sứ, có thành dày và đã được hâm nóng trước khi mang ra phục vụ cho khách.
Bằng hương vị thơm ngon, nghệ thuật pha chế & tạo hình bọt sữa đầy tinh tế, ngay khi nhấp một ngụm Cappuccino, vị đăng đắng của Espresso khiến bạn như bừng tỉnh.
Tiếp đó là vị ngọt ngào, beo béo của kem sữa đầy say mê & cuối cùng là lớp bọt sữa mịn màng vương trên miệng. Đấy cũng là lí do vì sao Cappuccino dễ dàng chinh phục vị giác nhiều người.
Thành phần ly tạo nên một ly cà phê Capuchino
Các kiểu cà phê Capuchino được pha theo chuẩn công thức Ý bao gồm các thành phần căn bản như: Cafe Espresso, sữa và bọt sữa. ngoài những điều ấy ra, để tăng hương vị cùng sức hấp dẫn cho món đồ uống này, người ta thường sử dụng thêm một ít bột quế hoặc ca cao trên bề mặt tách cà phê.
Lượng sữa cùng bọt sữa trong quá trình pha chế Capuchino được sử dụng với hàm lượng vừa phải. Nhờ sự phối hợp một cách hoàn hảo trong tỉ lệ thành phần, tách Cafe tạo thành đem tới hương vị rất riêng, một tí nhẹ nhàng, trầm lắng đặc trưng.
Ngoài các yếu tố tiên quyết trong việc pha chế một tách Cappuccino là kết cấu & nhiệt độ của sữa. Khi Barista làm sữa nóng cho một cốc Cappuccino, bọt sữa được tạo ra bằng việc đưa các bọt khí rất nhỏ vào sữa.
Cách pha cà phê Capuchino chuẩn hương vị Ý
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 30ml cà phê Espresso
- 100ml sữa tươi ít béo, không đường
- 2 thìa cà phê đường trắng
- Bột cacao hay bột quế
- 1 tách sứ có dung tích khoảng 200ml
Cách pha chế cà phê Capuchino ngon đúng chuẩn
Bước 1: Cho sữa tươi, đường vào ca đựng sữa rồi đánh nóng sữa & tạo bọt sữa mịn, dày.
Bước 2: Làm nóng tách sứ bằng lò vi sóng hoặc để vào âu nước sôi
Bước 3: Rót Cafe vào cốc rồi chế bọt sữa lên trên. Lưu ý nên đổ sữa từ từ, đều tay vào chính giữa cốc cho tới khi bọt sữa trắng nổi lên thì bắt đầu lắc sữa để tạo hình. Ngoài những điều ấy ra, các Barista cũng có thể dùng kết hợp tăm nhỏ để tạo những hình phức tạp và cầu kỳ hơn.
Bước 4: Rắc thêm bột cacao hay bột quế lên phía trên để cải thiện hương vị. Một tách cà phê Cappuchino chuẩn phải mang tới cho thực khách vị cà phê trầm & nhẹ cùng hương thơm của kem hòa lẫn với vị béo béo của sữa.
Cách thưởng thức cà phê Capuchino ngon đúng chuẩn
Cách uống cà phê Capuchino cũng khá cầu kỳ như chính cách pha chế của nó. Cappuccino nên được uống nóng và không khuấy nhằm giữ nguyên hình trang trí phía trên. Lúc thưởng thức, bạn nghiêng tách cà phê ở góc thích hợp để có thể uống được cả lớp cà phê ở dưới và lớp bọt sữa phía trên.
Nếu cần phải cho thêm đường, bạn nên chọn một góc ít làm ảnh hưởng đến hình vẽ nhất. Cho đường vào, khuấy nhẹ nhàng dưới đây để đường tan hết.
Thưởng thức Cappuccino giúp người sử dụng có tinh thần thư thái. Người ta thường thưởng thức Cafe chậm rãi khi đọc sách, nghe nhạc, nói chuyện.
Lưu ý để pha capuchino ngon
Để tạo ra ly capuchino ngon, bạn cần chú ý một vài vấn đề sau:
- Cân đong các nguyên liệu theo tỷ lệ rõ ràng, để bảo đảm hương vị đặc trưng capuchino.
- Phải chọn tách có thành dày, cùng lúc đó làm nóng tách trước khi cho Cafe và bọt sữa.
- Dùng nước tinh khiết, không nên dùng nước máy hoặc nước giếng vì có thể chứa thành phần gây mùi và khiến cho hương vị của capuchino bị ảnh hưởng. Ngoài những điều ấy ra, bạn cũng nên lưu ý đến nhiệt độ nước sôi (tùy theo bí quyết riêng).
- Chất lượng hạt cà phê cần được đảm bảo, có nguồn gốc và hạn sử dụng cụ thể. Có thể dùng hạt cà phê Arabica, hoặc hạt cà phê Robusta hoặc pha trộn cả 2 đều được. Tùy thuộc theo lượng hạt Cafe được sử dụng mà sẽ khiến cho hương vị của capuchino khác nhau hòa lẫn với vị béo của bọt sữa.
Các loại capuchino phổ biến nhất hiện nay
Capuchino đá
Là capuchino có dùng đá và đã được thưởng thức lạnh trong những ly thủy tinh trong suốt nên nhìn rất bắt mắt. Bạn sẽ trông thấy dễ dàng các lớp Cafe của capuchino gồm có: cà phê espresso, kem sữa & sữa cà phê.
Capuchino Freddo
Đây chính là loại capuchino được pha trên nền công thức đồ uống capuchino truyền thống. Tuy vậy phần bọt sữa được làm lạnh để thúc đẩy vị giác của người uống.
Iced coffee
Là loại capuchino mang hương vị nhiều loại, vì ngoài việc dùng cà phê espresso thì người pha chế còn thêm nguyên liệu khác để làm dậy hương vị đặc trưng. Ngoài những điều ấy ra, loại capuchino được thưởng thức lạnh vì dùng đá viên.
Những loại đồ uống tương tự capuchino
Capuchino được tạo hình giống với một số loại cà phê có lớp bọt sữa phía trên như:
- Macchiato: có lớp bọt sữa mịn phía trên
- Cortado: không có lớp bọt sữa phía trên nhưng đồ uống được pha cà phê espresso & sữa theo tỷ lệ 1: 1 đến 1: 2. Loại Cafe này được phục vụ trong tách nhỏ.
- Latte: được tạo hình trên bọt sữa.
- Flat White: có hình thức giống với latte mặc dù vậy khác nhau về tỷ lệ cà phê và sữa.
Tổng kết
Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có những trải nghiệm có ích, giúp pha chế được một tách cà phê Capuchino thơm ngon. Từ nay, hãy thử khởi đầu một ngày mới bằng tách Cafe Cappuccino, chắc chắn bạn có thể có một ngày làm việc đầy năng lượng.
Xem thêm: Cà phê muối có nguồn gốc từ đâu? Công thức và những lưu ý khi thực hiện
Thanh Xuân – Tổng hợp, bổ sung