Cà phê Culi hay còn được gọi với cái tên dân gian là cà phê Bi, loại cà phê này với đặc điểm hình dạng là những hạt tròn trịa như những hạt đậu, lại có chứa hàm lượng caffein rất cao, do đó loại cà phê này sở hữu hương vị đắng mãnh liệt cùng hương thơm nồng quyến rũ.
Cà phê Culi là cái tên được đông đảo người thưởng cafe thức yêu thích, lựa chọn và biết đến hơn ai cả. Vậy những đặc điểm, thuộc tính, cách pha của loại cà phê này là gì? Cùng Quancaphe.vn tìm hiểu về loại cà phê này bên dưới nhé!
Cà phê Culi là gì?
Cà phê Culi còn được biết đến với tên gọi khác đó là Peaberry. Trong tiếng Tây Ban Nha, người ta gọi loại Cafe này là Caracol. Loại cà phê này đặc trưng với hình dáng tròn trịa như hạt đậu, đồng thời có hương thơm, mùi vị quyến rũ.
Thông thường, một trái cà phê đều có 2 nhân, tương ứng với 2 hạt cà phê dạng dẹt. Chúng sẽ được tách đôi ra trong lúc thu hoạch. Thế nhưng, đối với loại cà phê Culi, 1 trái chỉ có 1 nhân độc nhất, có hình dáng tròn trịa, đầy đặn.
Vì hạt Cafe chỉ có độc nhất 1 nhân, cho nên hàm lượng cafein trong đó cũng cao hơn đáng kể. Khi pha thành thức uống, bạn sẽ cảm nhận được độ đậm đặc, hương thơm ngào ngạt cũng như sự sảng khoái, tỉnh táo bất ngờ từ thức uống này.
Trong một đợt thu hoạch, Cafe Culi chỉ chiếm khoảng 5% trong tổng số. Đấy là lí do tại sao loại Cafe này khá hiếm và vì vậy mà giá cà phê Culi cũng cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường cà phê.
Nguồn gốc Cà phê Culi
Theo các tài liệu nghiên cứu cho thấy, có khả năng hạt ca phê Culi – Peaberry xuất phát từ hạt Cafe Cherry đơn. Theo cách nhìn bình thường, hạt Cafe này được phát hiện thấy trong quá trình chế biến và phân loại.
Nhưng, không ai biết nguồn gốc loại cà phê này từ đâu. Chỉ biết, hiện nay các nước sản xuất cà phê lớn như: Tanzania, Kenya, Brazil và cả Việt Nam có sản xuất loại cà phê này.
Nhưng, tại các nước này không thể tạo ra dòng cà phê Culi – Peaberry với sản lượng cao. Trái lại, họ chỉ tập trung vào việc tuyển chọn hạt cà phê Peaberry. Việc tuyển chọn này cũng đa số được tiến hành thủ công. Vì vậy hạt Culi- cũng thường hiếm và đắt đỏ.
Cách pha Cà phê Culi tại nhà thơm ngon đậm đà
Thông thường một quả Cafe của các giống cà phê Arabica, Robusta,…đều có 2 hạt nhân. Nhưng cũng có không ít quả chỉ có 1 hạt nhân và một trong số đó là Cafe Culi. Vì chỉ có duy nhất 1 hạt nhân nên các thành phần và hàm lượng cafein có trong cà phê Culi cao hơn nhiều so với những loại Cafe khác.
Để pha chế ra những ly cà phê Culi thơm ngon, đầu tiên bạn cần có được hạt Cafe Culi rang xay nguyên chất, không bị pha trộn nếu không có hãy đến Quán Cà Phê để mua nhé các bạn.
Sau đây là cách thực hiện như sau:
- Bước 1: Lựa chọn phin pha Cafe được làm bằng chất liệu inox không rỉ sét, kích thước vừa phải, các bộ phận của phin phải khẳng định và cứng.
- Bước 2: Tráng qua phin bằng nước sôi để làm sạch các bụi bẩn. Cùng với đó, việc này còn giúp giảm nhiệt lượng mà phin hấp thụ để Cafe có thể hấp thụ nhiệt lượng đầy đủ, tạo ra những ly Cafe đậm đà, cuốn hút.
- Bước 3: Đổ cà phê vào phin sao lượng lượng cà phê này chiếm khoảng 1/3 thể tích phin cafe.
- Bước 4: Đổ nước sôi vào cà phê sao cho đủ ngấm rồi dùng nắp gạt ép lại.
- Bước 5: Tiếp tục chế thêm khoảng 20% nước sôi để ủ Cafe trong15 – 30 giây sau đó chế hết 80% còn lại.
- Bước 6: Chờ cà phê chảy hết, bạn sẽ pha thêm đường, sữa hoặc đá để tận hưởng.
Vị cà phê Culi thuộc một trường phái riêng: nó mang hương vị đậm đà, mạnh mẽ hơn hạt cà phê thường. Muốn Cafe quán bạn ngon và khác biệt, bạn phải thêm 1 lượng Cà phê Culi vào ly cafe thông thường.
Các hạt cà phê này đều là Cafe rang mộc để mang lại hương vị Cafe thanh thoát, đích thực, tạo cảm giác say đắm cho người thưởng thức. Tùy theo khẩu vị thực khách, lượng cà phê Culi sẽ chiếm từ 10 đến 30%.
Nhận biết cà phê Culi với các loại cà phê khác
Cafe Cherry
Cherry hay còn được gọi là Libery một loại Cafe MÍT. Loại này không được phổ biến lắm, nhưng đây chính là loại có năng lực chống chịu sâu bệnh rất tốt và năng suất rất cao. Được trồng ở những vùng đất khô đầy gió & nắng của vùng cao nguyên (không cần tưới nước).
Cherry mang một đặc điểm và hương vị rất khác lạ, hạt Cafe vàng, sáng bóng rất đẹp. Khi pha tạo ra mùi thơm thoang thoảng, nhất là vị chua của cherry làm ra một cảm xúc thật sảng khoái.
Cà phê Moka
Moka là một loài cà phê thuộc Arabica, được người Pháp di thực từ những năm 30 của những thế kỉ. Cà phê Moka được trồng ở Đà Lạt, tỉnh thành Lâm Đồng, vùng cao nguyên do bác sĩ Paster tìm thấy. Vùng đất tốt nhất Việt Nam có 1 không 2 này là địa danh CẦU ĐẤT.
Cây cà phê Moka chỉ có thể trồng và sinh trưởng ở độ cao trên 1500m nên không trồng được ở Buôn mê Thuộc là thủ phủ của cà phê Việt nam.
Cà phê Arabica
Cafe Arabica là loại café hạt hơi dài, được trồng ở độ cao trên 800m so sánh với mặt nước biển, được trồng chủ yếu ở Braxin, & một số nước Inđônêsia – Việt Nam… Cafe Arabica có vị chát hơn, thơm hơn so sánh với cà phê Robusta.
Cafe Robusta
Hạt cà phê Robusta nhỏ hơn Arabica, vị đắng gắt, nhiều cafeine, loại này uống phê hơn. Được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới, thế nên có mặt ở nhiều nước hơn (Việt Nam trồng phổ biến loại này). Việt nam là cường quốc xuất khẩu cà phê đứng thứ hai trên thế giới (sau Brazin), phần lớn là Robusta.
Bí quyết chế biến cà phê bắt đầu từ việc lựa chọn hạt cà phê chất lượng và pha với một tỷ lệ thích hợp giữa các loại Cafe này.
Cách thưởng thức cà phê Culi
Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người mà các bạn có thể thêm đá, sữa vào cà phê. Lúc đó, hương vị nguyên chất cà phê của Culi sẽ có sự khác biệt. Đậm đà, mãnh liệt hơn hạt Cafe thường. Các hạt Cà phê Culi đều được rang mộc chắc chắn sẽ đem lại thành phẩm với hương vị làm say đắm lòng người.
Bạn hoàn toàn có thể phối trộn Cà phê Culi với các loại Cafe khác để làm tăng thêm sự đa dạng trong quá trình thưởng thức. Cà phê Culi thích hợp để pha các món Cafe như: Americano, Frappuccino.
Khi uống các thực khách nên nhấp từng ngụm nhỏ. Có như vậy mới có thể cảm nhận được hết vị ngon của Cafe. Đồng thời, cũng có thể tạo điều kiện cho hương thơm của Cafe ngọt ngào và thấm đượm vương vấn mãi không nguôi.
Tổng kết
Giữa rất nhiều dòng cà phê được tung ra thị trường thì có lẽ đặc trưng nhất, đậm và sóng sánh cùng với màu sắc và hương vị nhẹ nhàng, tinh tế đúng chuẩn Cafe nhất không thể nhầm lẫn vào đâu được chính là hạt Cà phê Culi.
Nếu như bạn đang tò mò về loại Cà phê Culi này thì chần chừ gì mà không thưởng thức ngay chúng sau khi tìm hiểu bài viết này.