TOP 4 công thức pha cà phê Latte ngon, ai cũng có thể thực hiện

ĐĂNG NGÀY
Rate this post

Nếu bạn là một người yêu thích cà phê thì chắc hẳn cà phê Latte đã không còn lạ lẫm gì với bạn đúng không? Ly cà phê với hương vị đậm đà, quyến rũ, rất được nhiều người ưa chuộng. Cà phê latte đã và đang càng ngày càng được “tín nhiệm” với những tín đồ cà phê.

Nếu bạn không ước muốn đi ra ngoài với công mặc áo quần lách cách, bạn có thể tự khiến cho bản thân mình hay gia đình những cốc cà phê ngon tuyệt tại nhà. Ở bài viết này chúng tôi TOP 4 công thức pha cafe latte đúng điệu dành cho những bạn mong muốn được thử pha một lần.

Cà phê Latte là gì?

Công thức cà phê Latte xuất phát từ văn hóa cà phê của Ý, họ thường uống Latte trong những bữa ăn sáng. Thức uống này có vị trộn lẫn giữa espresso  sữa nóng làm ra một vị đắng đặc thù, liên kết với vị béo bùi bùi của sữa tươi, cộng với cách bài trí bắt mắt.

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa Latte với Cappuccino. Bởi chúng đều làm từ cà phê Espresso & sữa. Thế nhưng, tỷ lệ giữa các thành phần lại khác nhau.

Đối với Latte cà phê chứa 1/3 Espresso, 1/3 sữa được làm nóng & 1/3 bọt sữa. Còn Cappuccino chứa 1/3 Espresso, 1/3 sữa được làm nóng  ½ bọt sữa.

Do đó cà phê Cappuccino có lớp bọt bồng bềnh ở trên nhiều hơn Latte. Hiện nay, có rất nhiều người nhầm lẫn giữa Latte  Cappuccino, bởi vì chúng đều chứa Espresso, sữa  bọt sữa.

Cho dù tỷ lệ cà phê Espresso được dùng để pha chế cà phê Cappuccino  Latte là giống nhau mặc dù vậy tỷ lệ sữa nóng & bọt sữa hoàn toàn không giống nhau. Tách Cappuccino thường có tỷ lệ sữa nóng ít hơn  lớp bọt sữa dày hơn Cafe Latte.

Cà phê Latte – Loại cà phê khẳng định đẳng cấp của một Barista

Có nguồn gốc từ đất nước Ý xa xôi tuy nhiên tại thời điểm này. Latte đã trở thành loại café được ưa dùng khắp toàn cầu, kể cả Việt Nam vì hương vị thơm ngon tuyệt hảo  cách pha chế mang khuynh hướng hiện đại.

Cà phê Latte được phục vụ phổ biến ở nhiều quán café thế nhưng, để mang lại cho thực khách hương vị cà phê Latte chuẩn nhất, thơm ngon nhất lại không phải chuyện đơn giản. Người pha chế café (Barista) phải làm sao để vừa duy trì được vị café nồng nàn vừa ngậy vị sữa lại được tạo hình lớp bọt sữa 1 cách nghệ thuật, độc đáo.

Độ trí tuệ sáng tạo, độc đáo, phức tạp của lớp tạo hình bọt sữa tỉ lệ thuận với trình độ, tay nghề, đẳng cấp của một Barista. Vì thế, trong giới Barista, Latte Art (Nghệ thuật tạo hình trên ly cafe) là một đề tài mang tính thử thách  cũng không kém phần thú vị.

Latte Art là nghệ thuật làm ra những hình vẽ trên mặt tách café bằng việc dùng sữa tươi nóng rót vào tách café được pha có một lớp sánh màu nâu ở trên mặt trước khi sữa được cho vào.

Khi các bọt sữa trắng nổi lên & tiếp xúc với lớp sánh màu nâu này sẽ tạo ra sự tương phản về sắc màu. Khi sữa được đổ vào, bọt sữa tách ra khỏi chất lỏng & nổi dần lên bề mặt.

Các Barista phải rất cẩn thận trong pha chế để canh tỷ lệ sữa  café sao cho hợp lý, từ đó Kết hợp với sự khéo léo trong quá trình đổ sữa sẽ làm sữa nổi lên bề mặt & làm ra những hình ảnh độc đáo, bắt mắt. Latte Art phụ thuộc nhiều vào việc đánh sữa tạo bọt (foam), chất lượng café, sự khéo léo  mắt thẩm mỹ của Barista.

Có 2 kiểu vẽ Latte Art chính là rót tự do (hình vẽ được xây dựng trong quá trình rót) & khắc (dùng dụng cụ để tạo ra các hình vẽ Khi mà đã rót bọt sữa xong). Rót tự do phổ biến hơn vì đòi hỏi ít thời gian thực hiện hơn.

Tạo hình trái tim, hoa hồng, lá dương xỉ… là những hình vẽ đơn giản, dễ thực hiện và được nhiều Barista mới vào nghề chọn lựa để cho ra những ly café Latte thơm nồng phục vụ khách.

Còn với những Barista lành nghề, nhiều trải nghiệm sẽ tạo nên những hình vẽ phức tạp hơn, nghệ thuật hơn. Vậy nên, việc làm Barista không hề đơn giản mà cần rất là nhiều thời gian để những người mới vào nghề hoàn thiện các kỹ năng trên.

Nguồn gốc cà phê Latte

Theo Từ điển tiếng Anh Oxford, thuật ngữ Caffè e Latte được dùng lần đầu tiên bằng tiếng Anh vào năm 1867 bởi William Dean Howells trong bài tiểu luận “Italian Journeys”.

Thuật ngữ tiếng Pháp café au Lait đã được dùng trong các quán cà phê ở một vài đất nước ở lục địa phía tây châu Âu từ năm 1900 trở đi.

Người Ý đã dùng thuật ngữ Caffè Latte trong nướctuy vậy, nó không được biết tới như là món Cafe tại các quán như Florian ở Venice.

Kể cả những lúc văn hóa Cafe Espresso của Ý nở rộ trong những năm sau Chiến tranh thế giới thứ 2 thì Espresso  Cappuccino là những thuật ngữ được sử dụngthế nhưngcà phê Latte lại vắng mặt trong menu cà phê lúc bấy giờ.

Cafe Latte bắt đầu phổ biến trên thế giới vào những năm 80 của thế kỷ XX. Latte được phổ biến ở Seattle, Washington vào đầu những năm 1980 & phổ biến hơn hơn vào đầu những năm 1990.

Ở Bắc Âu & Scandinavia, “xu hướng” tương tự bắt đầu vào đầu những năm 1980 khi café au lait trở nên phổ biến trở lại, được pha chế với Espresso  sữa nóng.

Như vậy, cà phê xuất hiện từ khá sớm. thế nhưng mãi đến những năm 1980 về sau thì cà phê Latte mới phổ biến. Tuy ở mỗi vùng có thể có những tên gọi khác nhautuy vậy tựu trung đấy là sự khởi nguồn của Latte tại thời điểm này.

Sự khác biệt giữa cà phê Latte & Macchiato

Cùng với dòng Cafe này, có một loại thức uống khác gây ấn tượng không kém, đấy là Latte Macchiato. Đều cùng được khởi tạo từ những nguyên liệu như nhau, nhưng màlợi thế cạnh tranh căn bản của hai món đồ uống này đấy cách thức pha chế.

Nếu với Macchiato, Espresso sẽ được chèn vào sữa, thì cà phê Latte lại ngược lạicà phê sẽ được cho vào cốc trước. Chính vì vậy, tách cà phê Latte được hình thành có hương vị Cafe mạnh hơn, đậm đà hơn.

Sự khác biệt nữa là trong cách rót. Đối với Macchiato, sữa phải được rót nhanh hơn  qua một dòng nhỏ hơn nhiều.

Các loại cà phê Latte phổ biến

bạn sẽ bắt gặp một vài loại Cafe latte phổ biến khi thưởng thức ở quán Cafe, nhà hàng hoặc một vài quán bar như sau:

Matcha Latte

Matcha Latte là một trong những biến thể thường gặp khi nhắc đến latte. Nguyên liệu chính được dùng là bột trà xanh (hoặc bột matcha) & sữa béo, đem lại hương vị tươi mát cùng béo ngọt thu hút. Bạn sẽ thưởng thức dạng nóng hoặc lạnh tùy thuộc theo sở trường.

Caramel latte

Caramel latte cũng là một trong các loại latte rất được ưa chuộng. Thành phần chính là bột caramel, hương vị vani  sữa béo. Không những thế, trong một vài công thức pha chế còn xuất hiện thêm siro caramel hoặc kẹo caramel để làm tăng thêm vị ngọt đậm đà.

Một gợi ý cho bạn là hãy thử dùng kèm bánh mì nướng khi thưởng thức caramel latte, sẽ mang tới hương vị thơm ngon hơn đấy!

Vanilla latte

Ngoài hai loại latte vừa mới nêu trên, bạn có thể nhâm nhi thử vanilla latte cũng rất tinh tế. Nguyên liệu chính là Cafe espresso, sữa nóng  hương vani.

Đối với vani, tùy theo bí quyết & công thức pha chế, bạn sẽ sử dụng dạng bột, dạng nước hoặc tinh dầu để làm ra hương vị độc đáo.

Latte đá

Khi thưởng thức latte, bạn sẽ uống dạng nóng hoặc dạng đá. Có lẽ vì như thế, latte đá cũng là một trong những loại latte phổ biến. Nguyên liệu chính vẫn là Cafe espresso & sữa ướp lạnh rót trên phía trên cùng của ly latte.

Ngoài những điều ấy ra, người pha chế cũng có thể cho thêm hương vị phù hợp & tăng độ ngọt thông qua việc sử dụng si rô hoặc nước đường.

TOP 4 công thức pha cà phê Latte ngon đúng chuẩn

Công thức và cách pha latte đá

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 7 – 9g bột cà phê.
  • 20ml nước đường.
  • 200ml sữa không đường.
  • Đá lạnh.

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn khởi động máy pha Cafe, rồi cho bột Cafe vào tay cầm, gạt phẳng, sử dụng temper nén chặt lại. Sau đấy, lắp tay cầm vào máy & ấn nút pha cà phê, chờ khoảng 20s đến 25s bạn sẽ thu được một ly Cafe Espresso khoảng 40ml.

Bước 2: kế đến, bạn cho 200ml sữa tươi thanh trùng không đường vào ca đánh sữa, dùng vòi hơi đánh sữa với nhiệt độ từ 60 – 65oC trong khoảng 10 – 15s. Lưu ý: Sữa phải được làm lạnh trước khi tạo bọt.

Bước 3: Cuối cùng, bạn cho nước đường (nếu bạn dùng sữa tươi tiệt trùng không đường)  đá vào ly, rồi cho bọt sữa vào gần đầy ly, sau đó bạn tiếp tục rót cà phê Espresso vào & rắc thêm ít bột quế lên mặt để trang trí.

Bước 4: Bạn đã có một ly Cafe latte ngon đúng điệu.

Công thức và cách pha matcha latte lạnh

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 15g bột trà xanh matcha.
  • 200ml sữa tươi.
  • 80 – 100ml nước nóng.
  • 20ml nước đường.
  • Kem tươi (tùy thích).
  • Đá viên.

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn cho bột trà xanh vào ly, thêm ít nước sôi vào đánh cho tan, rồi cho nước đường vào khuấy đều.

Bước 2: Cho sữa vào hỗn hợp trên rồi khuấy đều để hòa quyện vào nhau. Lưu ý: Sữa không cần làm lạnh.

Bước 3: Cho đá vào rồi thêm kem tươi trang trí trên mặt là hoàn thành.

Công thức và cách pha matcha latte nóng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 15g bột matcha.
  • 200ml sữa tươi.
  • 20ml nước đường.
  • Kem tươi (tùy thích).

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn cho sữa vào nồi nhỏ để nấu cho sữa nóng (lưu ý là không để sữa sôi).

Bước 2: Cho bột matcha vào nước nóng, đánh đều để bột hòa tan rồi cho nước đường vào. Tiếp tục khuấy.

Bước 3: Rót sữa nóng đã thực hiện ở bước 1 vào ly matcha, cho kem tươi lên phía trên rồi thưởng thức.

Cách pha latte tại nhà không sử dụng máy

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 20g bột cà phê.
  • 250ml sữa tươi không đường.

Cách thực hiện

Bước 1: Pha cà phê bằng phin. Bạn chuẩn bị nước sôi khoảng 95oC, sau đấy tráng sơ qua phin. Cho 20g bột cà phê vào, sau đó rót đều 50ml nước sôi vào phin.

Bước 2: Sử dụng muỗng khuấy đều để bột cà phê nở. Rồi cho tiếp 60ml nước sôi vào, đậy nắp lại, chờ khoảng vài phút là có thể thu được nước cốt Cafe.

Bước 3: Tạo bọt sữa. Ở bước này, bạn có thể dùng cây đánh bọt cầm tay, máy xay sinh tố hoặc hũ thủy tinh có nắp để tạo bọt sữa. Để tiết kiệm thời gian, bạn hãy cho sữa vào hũ thủy tinh có nắp rồi đậy kín, lắc đều cho đến khi sữa nổi bọt là được.

Bước 4: Trang trí  tạo hình cho ly cà phê Latte.

Các tiêu chí để nhận xét một ly Cafe Latte

Một ly Cafe Latte đúng chuẩn là phải vừa đậm đà vị cà phê, vừa béo ngậy vị sữa  hơn thế nữa có tạo hình đẹp mắt. Tức là phải đáp ứng yêu cầu về cả vị giác lẫn thị giác.

Vì lẽ đó, các Barista phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong cách làm Cafe Latte. Đấy là đảm bảo tỉ lệ sữa  cà phê. Cùng với sự khéo léo trong lúc đổ sữa lên bề mặt sao cho sữa phải nổi lên. Kết hợp sự tỉ mỉ khi làm ra những hình nghệ thuật bắt mắt.

Có 2 kiểu vẽ Latte Art chính là rót tự do & khắc. Rót tự do phổ biến hơn vì dễ làm  đòi hỏi ít thời gian thực hiện. cách tạo hình này dành cho các Barista mới vào nghề. Trong lúc đó các Barista nhiều trải nghiệm sẽ chọn cách tạo hình nghệ thuật bằng bút vẽ.

Tổng hợp

Pha cà phê không chỉ là một công thức, bên cạnh đấy nó còn là một nghệ thuật, là một sự thư giãn  thư giãn đối với những người có đam mê về cà phê. Hy vọng bạn sẽ thực hiện theo chỉ dẫn cách pha cà phê Latte ngon đúng điệu mà bài đăng đã nêu trên để có thêm cho mình những công thực tuyệt vời khi sáng chế những loại thức uống nhé!

Xem thêm: Uống cà phê Espresso thế nào mới đúng? Các cách pha cà phê Espresso


Thanh Xuân – Tổng hợp, bổ sung
Shopping Cart