Cà phê trứng thơm ngon là một thức uống nổi tiếng mà bất kỳ du khách nước ngoài nào đến Việt Nam cũng muốn thử, món cà phê trứng được xem như một trong những thức uống sáng tạo & là một nét đặc trưng riêng cho người dân Hà Thành.
Hãy cùng Quán Cà Phê khám phá ngay hương vị tuyệt vời của một ly cà phê trứng và cách pha cà phê trứng thơm ngon, béo ngậy độc đáo, không bị tanh trong bài viết dưới đây ngay bây giờ nhé!
Cà phê trứng là gì?
Cà phê trứng được pha chế từ hai thành phần chính gồm có cà phê và trứng. Ngoài ra, để thức uống thêm đậm đà còn phải có sữa, đường, mật ong,…
Trước đây, ly cà phê càng đạt chuẩn khi lớp kem trứng được đánh càng mịn bông, kết hợp cùng lúc với cà phê để tạo thành lớp bọt thơm lừng béo ngậy. Thời nay với sự hỗ trợ của máy đánh trứng, việc đánh trứng không còn làm khó người pha nữa.
Hương vị của một tách cà phê trứng
Có thể nói, nhờ tận dụng ưu thế của máy đánh trứng mang lại, cà phê trứng trở nên thơm ngon và đầy đủ hơn khi có thêm nhiều phiên bản khác.
Ví dụ như cà phê trứng đá, cà phê trứng cacao, cà phê trứng matcha,… nhưng mà dù có ra sao, quy chung hương vị đặc thù của món cà phê trứng vẫn chính là hương cà phê thơm phảng phất, vị đắng, đậm và béo.
Chắc chắn bạn sẽ nhận thấy ngay cà phê trứng với một tí sắc vàng từ lòng đỏ. Nhìn có vẻ đơn giản nhưng người pha chế cà phê trứng phải rất lão luyện để tạo được lớp kem bông mịn, phối hợp hài hòa với nước cà phê.
Tỷ lệ sữa, cà phê và trứng có thể khác nhau chiều theo sở thích của khách hàng. Thế nhưng, người pha chế phải chắc rằng thành phần trứng đã loại bỏ được độ tanh hoàn toàn mới giúp tách cà phê trở nên thơm ngon, tròn vị.
Nguồn gốc của cà phê trứng
Cà phê trứng bắt nguồn từ cụ ông Nguyễn Văn Giảng (đã qua đời năm 1987), ông từng là đầu bếp trong khách sạn Pháp nổi tiếng Metropole hồi đấy. Khi pha chế thức uống cho những thực khách nước ngoài, các món capuchino với những nguyên liệu như cà phê, sữa, kem,…
Ông mong muốn người dân Việt Nam cũng được thưởng thức món thức uống thơm ngon này. Tuy vậy khi ấy mặt hàng kem sữa tươi rất hiếm và giá cả cao nên người dân Việt mình không thể tự mua được.
Ông liền nảy ra kết hợp cà phê với trứng, ông nghĩ rằng Việt Nam có rất là nhiều trứng gà ngon vậy sao không tận dụng chúng.
Từ đó cà phê trứng bắt đầu xuất hiện ở quán cà phê Giảng từ năm 1946, một món thức uống độc lạ với người Việt Nam thời ấy, có giá thành rẻ mà mọi tầng lớp đều có thể thưởng thức.
Cách thưởng thức cà phê trứng thơm ngon
Cách thưởng thức cà phê trứng ngon nhất là lúc uống bạn nghiêng cốc sao cho có thể uống cả cà phê và kem trứng. Mùi thơm của cà phê và vị béo béo của kem trứng sẽ khiến bạn mê mẩn.
Nhiều người cũng yêu thích cách uống bớt phần kem trứng phía trên rồi khuất đều để cà phê và kem trứng hòa quyện với nhau, cách uống này làm dịu đi vị mạnh của cà phê phin nên đặc biệt phù hợp với những ai không chịu được vị đắng của cà phê nguyên chất.
Một số gợi ý quán cà phê trứng ở Sài Gòn
RuNam D’Or
RuNam D’Or là một nhà hàng sang trọng bậc nhất TP. HCM. Không gian hoàng gia thu nhỏ với lối thiết kế Á Âu. Đây chính là nơi có những chai rượu vang thượng hạng và loại cà phê Runam ngon nhất Việt Nam.
Cà phê trứng của RuNam D’Or được thực khách nhận xét cao. Vị béo ngậy của kem trứng hòa quyện với vị đắng của cà phê đem lại cho bạn hương vị trọn vẹn nhất.
Khi tới đây, bạn có thể được nhân viên chỉ cách thưởng thức đồ uống thơm ngon này. Bạn có thể từ từ nhâm nhi lớp kem trứng rồi tới cà phê hoặc khuấy đều để chúng được hòa vào nhau.
Vietphin Coffee
Vietphin Coffee nổi bật giữa phố xá Sài Gòn với không gian yên tĩnh nhưng không kém phần sang trọng. Nơi đây vẫn luôn thu hút mọi người đến học tập, làm việc và thưởng thức món cà phê trứng ngon nhất.
Phần kem trứng đặc sánh phía trên và cà phê đen đậm đà bên dưới làm nên thức uống ngây ngất lòng người. Khác với cách pha chế bình thường, cà phê trứng ở Vietphin được pha bằng máy nên đậm & đắng. Vì như thế, khi mà bạn uống từng lớp sẽ cảm nhận được hương vị ngon hơn khuấy đều.
Kafein House
Kafein House theo khuynh hướng cổ điển đầy tinh tế xen lẫn hiện đại phá cách. Dù được đầu tư rất chỉn chu về không gian nhưng mức giá vô cùng hợp lý.
Cùng với đồ uống được pha chế kỳ công, nơi đây đang trở thành địa chỉ yêu thích của các bạn trẻ. cà phê trứng ở đây rất ngon với cà phê đậm đà, trứng đánh kem béo ngậy không hề có mùi tanh.
Flat White Coffee
Flat White Coffee là một góc nhỏ xinh giữa thành phố nhộn nhịp, vội vã. Không gian nhỏ xinh với màu trắng đặc trưng là điểm nhấn khó có thể thay thế.
Nếu được hỏi về thức uống ngon nhất ở đây thì chắc chắn lời giải thích sẽ là cà phê trứng. cà phê đậm đà, thơm lừng cùng với kem trứng mịn, béo làm cho những người khó tính nhất cũng phải xiêu lòng.
Cách pha cà phê trứng bổ dưỡng, thơm ngon
Nguyên liệu làm cà phê trứng
- Bột cà phê pha phin 15 gr
- Sữa đặc 25 ml
- Trứng gà 2 quả
- Mật ong 5 ml
- Nước nóng 70 ml
Cách chế biến cà phê trứng
Pha cà phê
Cho 15gr bột cà phê vào phin, nén vừa tay không quá chặt. Cho 10ml nước nóng vào (giúp cà phê nở ra trước hay còn gọi là nước “đánh thức” hương cà phê).
Đặt phin cà phê lên miệng cốc. Sau đấy cho 60ml nước nóng vào, đậy nắp lại chờ cà phê chiết xuất.
Đánh bông kem trứng
Tách lấy 2 lòng đỏ trứng gà cho vào cốc. Thêm 25ml sữa đặc, 5ml mật ong vào. Sử dụng máy đánh trứng bật tốc độ thấp nhất đánh theo 1 chiều cụ thể khoảng 4 – 5 phút đến khi hỗn hợp kem trứng chuyển thành màu vàng sáng. Khi nhấc cây đánh lên hỗn hợp sệt chảy xuống.
Pha cà phê trứng
Cà phê sau khi chiết xuất xong thì lấy phin ra khỏi miệng cốc. Cho kem trứng đánh bông vào và sử dụng thìa để giảm tốc độ chảy của kem trứng. Rắc 1 ít bột cà phê lên phía trên mặt kem cho đẹp mắt. Thưởng thức khi còn nóng!
Thành phẩm
Vị đắng của cà phê kết hợp với vị béo ngậy của kem trứng sẽ tạo nên cốc cà phê trứng thơm ngon khiến bạn mê mẩn. Nhanh tay vào bếp để trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức thôi nào!
Kết
Hy vọng hướng dẫn cách pha cà phê trứng của chúng tôi có thể giúp bạn có thêm 1 công thức đồ uống mới, chúc bạn thực hiện thành công! Bạn cũng nên thực hiện theo đúng các bước để có được thành phẩm như ý nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.