Điểm danh TOP các loại cà phê ngon, hấp dẫn, được nhiều người ưa chuộng

ĐĂNG NGÀY
Rate this post

Cà phê từ trước đến nay được biết đến là một loại thức uống màu đen có chứa chất caffein được rất nhiều người ưa chuộng. Vậy bạn có biết những hết các loại cà phê Việt Nam chưa? Hay những thức uống ngon nhất làm từ cà phê chưa?

Từ những hạt cà phê chín mọng, được thu hoạch  tách vỏ, phơi khô. Sau đấy được rang lên để tạo nên một hương vị cà phê như chúng ta đang uống vào thời điểm hiện tại. Ta thướng thấy có rất nhiều người uống cà phê để lấy nguồn cảm hứng và tạo sự hưng phấn… Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại cà phê ở bài viết bên dưới nhé.

Cà phê Arabica

Đây là một loại cà phê của Việt Nam có hạt hơi dài, được trồng ở độ cao trên 600m. ở Việt Nam Arabica thường chỉ được trồng tại Lâm Đồng. Cà phê Arabica có hai loại đang được nước ta trồng đó là Catimor & Moka.

Moka có mùi thơm quyến rũ, vị nhạt; còn Catimor có mùi thơm nồng nàn, vị hơi chua. Catimor được nước ta trồng chủ yếu, quả Cafe sau được thu hoạch sẽ lên men, rửa sạch & sấy. Hương vị của Arabica hơi chua, thế nhưng lập tực thấy được vị đắng.

Hiện nay ở nước ta có nhiều thương hiệu kinh doanh Cafe Arabica mà bạn sẽ tìm mua như LeO, Hương Việt, Mê Trang,…

Cà phê Robusta Việt Nam

Cafe Robusta (hay có cách gọi khác là Cafe vối), được trồng chủ yếu ở vùng thổ nhưỡng Tây Nguyên VN – đặc biệt là vùng đất bazan (Gia lai, Đắk Lắk) với độ cao dưới 600m.

Hạt Cafe Robusta khá nhỏ, có mùi thơm dịu, được sấy trực tiếp chứ không lên men cần có vị đắng gắt, độ cafein cao, nước có màu nâu sánh, đậm đặc, thích hợp với khẩu vị người Việt Nam. Cafe Robusta được sấy trực tiếp chứ không phải lên men, chính vì vậy loại cà phê này có vị khá đắng, uống đậm đà, rất thích hợp với cánh đàn ông.

Đây là loại cà phê phù hợp với độ cao dưới 600m, được nước ta trồng chủ yếu (chiếm hơn 90%). Cà phê Robusta được các thương hiệu cà phê nổi tiếng bán hàng như Mê Trang, H”ren, TNI King Coffee,…

Cafe Moka

Cà phê Moka là một trong những loại Cafe thuộc chi Arabica, trồng tại Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Trong các họ cà phê thì loại này là giống khó trồng nhất; bởi năng lực bị sâu bệnh rất cao đòi hỏi quá trình chăm sóc tỉ mỉ. Do thế mà đây được xem là một loại cà phê hiếm, giá tiền cao hơn so với những loại Cafe khác.

Do hương vị cũng như độ quý hiếm của Moka mà đây biến thành một món quá dành tặng nhau của những người sành cà phê, các thương hiệu nổi tiếng kể đến như: Cafe Gốc, Highlands, Zara bean coffee, rey Cafecà phê nguyên chất,…

Cà phê Culi

Cafe culi của nước ta có hạt tròn to, bóng, đáng chú ý so với các kiểu cà phê khác là nó chỉ có một hạt độc nhất trong một trái. Cà phê culi vị đắng ngắt, hương thơm quyến rũ, hàm lượng cafein cao, nước màu đen sánh.

Một loại cà phê khác của nước ta có hạt tròn to bóng mẩy. Hơn thế nữa so sánh với các loại cà phê khác là nó chỉ có một hạt duy nhất trong một trái. Cafe culi vị đắng ngắt, hương thơm say lòng người, nước đen sóng sánh.

Các thương hiệu cà phê culi bạn có thể dễ dàng tìm mua trên thị trường như Mộc, Rita Võ cà phêCafe Bùi Văn Ngọ Đà Lạt

Cà phê Cherry

Cafe Cherry (hay còn được gọi là Cafe mít), được trồng ở vùng Cao Nguyên nước ta  có năng lực chống chịu sâu bệnh tốt, cho năng suất cao. Cà phê Cherry gồm 2 loại chính là Liberica  Exelsa, hạt cà phê có màu vàng, sáng bóng, mùi hương thoang thoảng khi pha  có vị chua nhẹ, tạo ra một cảm hứng giải trí dễ chịu.

Gồm có 2 giống chính là Liberica & Exelsa. Cà phê Cherry được trồng ở những vùng đất khô đầy gió  nắng của vùng Cao Nguyên nước ta. Hạt cà phê vàng, sáng bóng rất đẹp.

Cà phê Cherry dậy lên mùi hương thoang thoảng khi pha  có vị chua của Cherry làm ra một cảm hứng thật sảng khoái. Loại cà phê này phù hợp với sở trường của phái nữ vừa tạo một cảm giác dân dã vừa sang trọng.

Các loại đồ uống ngon từ cà phê

Espresso

Cafe Espresso (còn còn được nhắc đến với cái tên cà phê kem), cách pha chế loại cà phê này rất cầu kỳ, bạn phải sử dụng nước nóng nén dưới áp suất cao qua bột cà phê được xay mịn.

Espresso mang hương vị đậm đà, trên mặt có lớp bọt màu nâu tạo hương thơm & sự sang trọng cho cà phê. Đây chính là loại cà phê này rất đắng, đậm đặc & có lượng cafein cao.

Cà phê Espresso được các thương hiệu cà phê nổi tiếng bán hàng các dạng Cafe hòa tan, Cafe phin có vị của Espresso như NesCafé,TNI King Coffee,…

Cappuccino

Dạo gần Cappuccino thuộc dòng cà phê Ý không còn quá xa lạ đối với những người thường xuyên uống cà phê. Một tách cà phê này gồm có 3 phần là: Cafe espresso, sữa nóng & bọt sữa  hay được chia rất đều nhau.

Capuchino là một cải biến của Cafe latte. Thoạt đầu, cappuccino được pha với sô cô la nóng đặc cùng với kem tươi. Sau năm 1820, tách café được thêm lớp bột sô cô la dưới dạng những mảnh nhỏ trên kem tươi.

Tùy theo nơi pha chế mà Cafe Ý – Cappuccino cũng không giống nhau. Ở Đức, capuchino sử dụng kem sữa đã đánh đặc thay vì sữa sủi bọt. Ở Áo, khi gọi Cafe capuchino sẽ được phục vụ một tách Cafe với kem sữa  một ít bột ca cao.

Còn tại quê hương của capuchino – nước Ý, người pha chế thường sử dụng khuôn hay sử dụng thìa, khuấy điệu nghệ trong quá trình rắc bột để hình thành những hình nghệ thuật. mỗi người có cách pha không giống nhau, khác về tâm hồn, khác cả về nghệ thuật.

Macchiato

Macchiato trong tiếng Ý có nghĩa là lốm đốm, chính vì cái tên của nó mà rất nhiều người tranh cãi trong cách pha chế. Người thì cho thêm vài vệt sữa trên mặt tách Cafe để khởi tạo các đường gợn trông bắt mắt mà thôi.

Macchiato (trong tiếng Ý có nghĩa là lốm đốm), bề mặt tách Cafe được thêm vài vệt sữa lên trên để tạo thành các đường gợn trông bắt mắt mà thôi.

Latte

Cà phê Latte trong tiếng Ý có nghĩa là cà phê sữa. nếu như bạn không thật sành thì rất dễ nhầm lẫn giữa vị của Latte với Capuchino bởi cả hai loại này có thành phần là Cafe espresso, sữa nóng  bọt sữa.

Tuy nhiên, nếu như ở Cappuccino người ta cho lượng sữa nóng có thể tương đương so với bọt sữa thì ở Latte lượng bọt sữa lại được cho bằng 1 nửa với sữa nóng mà thôi. Chính vì thế mà một tách Latte mãi mãi ít bồng bềnh hơn so với Cappuccino.

Theo truyền thống thì loại cà phê Ý – Cappuccino được uống trong những tách dày được hâm nóng trước còn Latte lại được uống trong các chiếc ly khá to. bạn có thể tìm mua loại cà phê này của thương hiệu Aik Cheong

Mocha (Moka)

Cà phê Mocha có hương thơm nhẹ nhàng của cà phê Kết hợp với vị béo của kem  chocolate, không chẳng hạn như Cappuccino hay Latte, một tách cà phê Mocha mang tới cho người thưởng thức hương vị béo thơm của kem tươi cùng với vị ngậy của chocolate nóng.

Americano

Nói dễ hiểu thì Americano chính là Espresso nhưng được pha loãng với lượng nước gấp đôi. Nhiều người không hề thích Americano tuy nhiên lại có những người rất mê Cafe Americano vì nó vừa giữ được hương vị của Espresso mặc dù vậy cùng lúc đó cũng tránh được nhiều tác hại từ cafein.

Ice blended

Được cho vào những ly tiện dụng dưới dạng take away rất được ưa sử dụng. Nó có vị béo, vị ngọt, vị nồng lẫn chút the the, có hương của vani, chocolate, trái cây, soda… & người ta sử dụng cả những loại bánh cookies để cho ra một ly ice blended khiến người thưởng thức mê mẩn.

Có các dòng ice blended phổ biến là: Coffee, Mocha, Vanilla, Caramel, Cookies, Fruit, Frappuccino… Thông thường, sẽ có một lớp whipping cream trên mặt ly ice blended được cho vào khéo léo, điểm thêm ít “hoa văn” là chocolate, syrup, trái cây… tùy thuộc vào loại thức uống chính.

Cà phê đen (cà phê phin)

đây chính là một loại cà phê cổ điển, màu đen được thực hiện từ phin pha Cafe  nước nóng mà không cần thêm bất kỳ đường/sữa/kem để thay đổi hương vị của nó. đây là hình thức tinh khiết nhất của việc uống Cafe.

French Press Coffee (cafe Pháp)

Về bản chất, phương pháp tạo đồ uống này này là một cái bình trong đó bạn ngâm cà phê nội địa. Sau đấy nhấn một bộ lọc lưới kim loại đẩy phần đông vỏ & cặn xuống đáy bình trước khi gạn. Bộ lọc lưới khá thô & vấn đề này có nghĩa là Cafe thu được thường đậm đà, đầy hương vị.

Cold Brew Coffee (Cà phê lạnh)

Đồ uống này có mặt ở nhiều cửa hàng  đa quốc gia trên toàn cầu. Nguyên tắc rất đơn giản: Cafe được pha với nước lạnh thay vì nóng. Một cốc Cafe lạnh có thể mất hàng giờ thay vì vài phút. đây chính là một quy trình pha cà phê khó  đòi hỏi sự chuyên nghiệp cao.

Cà phê sữa đá

Đây chính là một trong những loại cà phê ngon có nguồn gốc từ Việt Nam, còn được gọi là Cafe sữa đá lạnh, cà phê này hay được rang, được trộn với rau diếp xoăn và được pha chế trong một phin lọc của Việt Nam vào một cốc có chứa sữa đặc có đường. Hỗn hợp này được khuấy với nhau  đổ trong đá.

Cafe trứng

Cà phê trứng là một loại cà phê ngon nhất Việt Nam được thực hiện theo phương thức truyền thống với lòng đỏ trứng, đường, sữa đặc & Cafe Robusta. Cafe trứng được pha chuẩn vị cần đạt yêu cầu thơm ngon, không bị tanh, bọt trứng được đánh bông, mềm mướt.

Cách trộn các loại cà phê phù hợp với từng đối tượng

Cách trộn Cafe dành cho phái mạnh

Những người thích cà phê mạnh thường dùng Cafe ít đường, ít sữa nên khi pha trộn bạn nên cho 1 ít muối, tỉ lệ như sau:

  • 60% Robusta, đây chính là loại Cafe đại diện cho phái mạnh, đem tới sự sáng suốt trong suy xét, nghị lực trong công việc, sức mạnh để quyết định. ngoài những điều ấy ra nó còn đem đến sự sảng khoái, niềm vui & tình thân khi ngồi bên bạn bè.
  • 30% Arabica, đây là loại vị chua thanh xen lẫn đắng dịu cùng với mùi thơm ngây ngất, tao nhã.
  • 10% Ca Cao nhằm mang tới hương thơm đậm đà tô điểm cùng vị chua, đắng của những loại cà phê.

Cách trộn cà phê cho phái nữ hoặc những người thích sự nhẹ nhàng

Đối với nữ giới, cà phê không được quá đắng, cần có một ít vị chua  ngọt từ sữa, mang lại cảm xúc giải trí sự nhẹ nhàng, sang trọng.

  • Một nửa Arabica
  • 20 – 30% Robusta
  • 10 – 20% cherry
  • 10% Ca Cao

Cách pha cà phê tạo hương vị quyến rũ

Đặc điểm của kiểu pha trộn này là nước sánh đậm, vị đắng gắt, chua nhẹ đem tới sự kết hợp tuyệt vời của Robusta  của Cherry.

  • 50% Robusta
  • 40% Cherry
  • 10% Ca cao

Cách pha cà phê dành cho giới trẻ & giải khát

Đặc điểm của cách pha trộn này là ít caffein, nhiều sữa  đá lạnh, lâu tan vì lẽ đó nó là sự chọn lựa tuyệt vời của bạn trẻ  giới văn phòng. Tỉ lệ phối trộn cà phê sẽ là:

  • 30% Robusta
  • 40% Arabica
  • 20% Cafe có thiên hướng giữa Arabica & Robusta, có thể thay thế bằng Moka
  • 10% Ca cao

Tổng hợp

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp những thông tin liên quan đến các loại cà phê được trồng ở Việt Nam, những công thức đồ uống ngon từ cà phê cũng như cách trộn cà phê phù hợp cho từng đối tượng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được đến bạn.

Xem thêm: Những thông tin thú vị nhất về món cà phê sữa đá nổi tiếng


Thanh Xuân – Tổng hợp, bổ sung

Shopping Cart