Cà phê là một loại đồ uống quen thuộc, giúp tỉnh táo tinh thần, cung cấp năng lượng cho một dài ngày. Ngoài cách pha chế thì khâu bảo quản cũng là một yếu tố quan trọng để làm ra được 1 ly cafe thơm ngon. Hôm nay, Quancaphe.vn sẽ giúp bạn “bỏ túi” những cách bảo quản cà phê đã pha để được lâu mà vẫn giữ được mùi thơm nhé!
Cách làm cà phê pha sẵn thơm ngon
Tuân thủ nguyên tắc pha cà phê là 1 café và 3 nước sẽ giúp cho bạn được một ly café tuyệt đỉnh nhất, và khi bạn bảo quản trong 1 khoảng thời gian là 1 tiếng thì hương vị vẫn là tươi ngon cho khách hàng tận hưởng nhé.
Xem thêm: Bật mí 3 Cách pha cà phê máy ngon tuyệt đỉnh
Nhiệt độ bảo quản café trong tủ lạnh là từ 0 đến 4 độ, để sử dụng qua ngày hoặc nhiệt độ ngăn lạnh trong khoảng thời gian qua đêm để chất lượng được ngon nhất nhé.
Sự tiện lợi khi pha cà phê nhiều rồi uống dần
Một ly cà phê ngon là sự tổ hợp của hạt cà phê tuyệt hảo, được rang trong khoảng thời gian và nhiệt độ thích hợp, sau đó ủ cà phê cho nguội khoảng 1 ngày rồi đem đi xay thành bột, sau đó bạn có thể bỏ vào túi đã hút chân không hoặc hộp thủy tinh để hương cà phê không bị bay đi, bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt và ánh nắng mặt trời.
Đối với cà phê xay bột, bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng bình thường và sử dụng dần trong khoảng 30 ngày từ khi rang. Khi pha, cũng phải chú ý đến tỷ lệ bột cà phê và tỷ lệ nước sao cho hợp lý và đúng gu của bạn.
Lợi ích của việc uống cà phê xay
► Thành phần caffeine trong cà phê mới pha có giúp điều trị cảm, đau nhức, giảm cảm giác buồn ngủ.
► Mang lại cho người dùng hương vị đậm đà, thơm ngon, đặc trưng nhất của cà phê nguyên chất.
► Cà phê mới được pha mang lại cảm giác hưng phấn, giúp tìm lại cảm giác tỉnh táo để tập trung vào công việc, học tập.
► Cà phê cũng được xem là thức uống dinh dưỡng khi có chứa tới 12% chất béo, 12 % protit, 4% chất khoáng và nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như Kali, Magie.
Nếu như bạn là người bận rộn thì cách pha cà phê một lần rồi dùng dần là ý kiến khá hay. Mỗi lần pha cà phê xay cần phải đợi cà phê tan dần qua lớp phin, nên mỗi lần muốn uống cà phê, bạn sẽ thường mất khoảng tầm 5 – 7 phút để đợi cà phê lọc qua phin.
Giai đoạn này khiến bạn mất nhiều thời gian chờ đợi, nếu buổi sáng vô tình ngủ dậy muộn thì bạn sẽ khó có thể tự pha cà phê mang theo được.
Chính vì vậy, phương pháp pha sẵn là một lựa chọn không tồi. Bạn có thể dành ngày cuối tuần của pha cà phê dùng cho những ngày tiếp theo. Vô cùng tiện lợi và tiết kiệm thời gian.
Xem thêm: Cách pha cà phê gói ngon cho người bận rộn [Công thức 2022]
Khi nào thì nên bảo quản cà phê đã pha?
Không phải lúc nào uống thừa cà phê chúng ta cũng đều có thể áp dụng cách bảo quản cà phê đã pha để dùng cho lần tiếp theo được, có những trường hợp café đã dùng thì nên bỏ đi như sau:
- Cà phê đã pha và cho đá lạnh để uống.
- Café đã hòa đường, kem hoặc sữa vào.
- Cà phê đã từng bỏ vô tủ lạnh một lần và hâm nóng để uống nhưng không uống hết.
Vậy nên, những trường hợp mà bạn nên áp dụng cách bảo quản cà phê đã pha để uống tiếp đó là khi cà phê nguyên chất 100% và đặc.
Nếu cà phê đã bị pha trộn với bất kỳ tác nhân nào khác đều phải bỏ đi khi uống thừa để tránh sau khi bảo quản đưa ra uông sẽ bị đau bụng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Xem thêm: Hướng dẫn cách pha cà phê túi lọc đúng cách, đơn giản [Mới 2022]
Vậy cà phê pha rồi để được bao lâu?
Nếu như bạn có thời gian thì nên thưởng thức ngay để có nhiều lợi ích nhất nhé, còn theo khoa học thì sau khoảng 1 tiếng thì ly café sẽ bắt đầu biến đổi vì môi trường, vi khuẩn và các sinh vật xâm nhập từ không khí.
Và sau khoảng 2 ngày bảo quản thì hương vị café gần như chuyển qua vị chua rất không an toàn cho việc tiêu hóa của bạn.
Và khi không thể thưởng thức liền ly café và cần bảo quản lạnh thì bạn nên cho vào 1 ly sạch, dùng màng bọc để ngăn tiếp xúc thêm với môi trường, sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh rồi sử dụng trong 2 ngày để hương vị còn giữ được tính tươi ngon nhé.
Cách bảo quản cà phê đã pha hiệu quả
Cà phê đã pha dùng thừa lại hoặc chưa dùng đến sẽ dùng lọ thủy tinh có nắp đậy kín, tốt nhất là nắp bần, để chứa và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Thông thường ngăn mát tủ lạnh có mức nhiệt từ 0-4 độ C, đây chính là nhiệt độ lý tưởng để bảo quản cà phê và làm cà phê trở nên xốp hơn do các phân tử cà phê giãn nở trong điểu kiện nhiệt độ thấp.
Cũng chính vì thế mà khi rót cà phê vào lọ thủy tinh bạn chỉ nên rót khoảng 80-85% dung tích chai chứ không nên rót đầy sẽ dễ bị bật trào cà phê ra ngoài lọ.
Đây chính là cách duy nhất để áp dụng cách bảo quản cà phê đã pha, tuy nhiên sẽ có khung thời gian nhất định cho quá trình bảo quản này. Như đã nói ở phần trên, cà phê sẽ giãn nở trong điều kiện nhiệt độ thấp như trong ngăn mát tủ lạnh.
Thế tuy nhiên cà phê chỉ thực sự giãn nở và có sự cô đọng về hương vị khi bỏ tủ lạnh từ 1-2 tiếng, còn sau thời gian đó, cà phê sẽ trở nên nhạt hơn và mất mùi thơm bởi vì tinh dầu cà phê bị biến mất.
Tuy vậy, cà phê không hề thực sự ngon nữa vẫn có thể uống được nếu như ly cà phê đó được bảo quản tối đa 24 tiếng sau khi pha chế xong.
Nghĩa là cà phê có thể để qua một đêm vẫn dùng được, thế nhưng nếu quá 24h không uống thì chắc chắn cà phê sẽ bị oxy hóa, bị chua và có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe nếu uống vào.
Cách bảo quản cà phê đã pha này thường được các quán cafe nổi danh như Nguyên Chất coffee áp dụng để giữ cho cafe thơm ngon trong khi phục vụ số lượng đông khách khứa.
Nhân viên pha chế sẽ pha cà phê nguyên chất với dung tích lớn để sẵn trong chai cất vào ngăn mát tủ lạnh, khi khách order thì lập tức lấy ra và pha trộn thành các loại nước khác nhau.
Bạn cũng có thể áp dụng cách này khi nhà có đầy khách tới chơi để có thời gian rảnh rỗi trò chuyện khi khách tới thay vì phải chạy vào bếp pha nhiều ly cà phê cùng một lúc.
Nó cho thấy thực sự hiệu quả đó là bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong nhiệt độ từ 0-4 độ C. Nhưng, ít nhiều gì thì trong quá trình bảo quản, cà phê sẽ bị thay đổi về chất lượng và hương vị, có thể vẫn uống được tuy nhiên không còn ngon như ban đầu.
Vì vậy, bạn chỉ nên pha một lượng cà phê vừa đủ dùng, không nên pha quá nhiều hoặc nếu có việc thì có thể pha sẵn nhưng chỉ để tủ lạnh khoảng 1 tiếng đồng hồ sẽ cho cà phê chất lượng thơm ngon đậm đặc.
Tạm kết
Từ bài viết trên đã giải đáp phần nào về cách bảo quản cà phê đã pha để giữ được hương vị thơm ngon lâu nhất. Hy vọng bài viết đã đem lại cho bạn tuy nhiên thông tin hữu ích.