Cách pha cà phê đóng chai ngon cho chủ quán

Rate this post

Trên thị trường chính thống có các cách pha cà phê đóng chai theo lon của Nescafe, Trung Nguyên, Highland Coffee… Để lưu giữ được lâu hơn và dễ uống hơn loại sản phẩm này chứa thêm một chút hương liệu và chất bảo quản.

Nhưng, theo đánh giá chủ quan của một tay nghiền cà phê lâu năm thì không thích sử dụng loại sản phẩm này bởi không cảm thấy “Phê”.

Để đáp ứng nhu cầu “Phê” của nhiều dân nghiền, thị trường xuất hiện loại sản phẩm cà phê đóng chai nguyên chất được chiết xuất trực tiếp không chất bảo quản. Chiết xuất từ máy pha cà phê / phin cà phê rồi đóng chai sẵn giao cho khách sử dụng. Cùng Quancaphe.vn khám phá nhé!

Vì sao cà phê đóng chai rất được ưa chuộng?

Dịch bệnh diễn biến phức tạp là lý do lớn làm thay đổi hành vi tiêu dùng của khách hàng. Một lượng lớn khách hàng đã chuyển sang thói quen làm việc tại nhà và sử dụng những dòng đồ uống đóng chai, tiện lợi, dễ bảo quản. Do vậy nhiều chủ quán đã nhanh nhạy chuyển đổi, bổ sung thêm vào thực đơn quán một vài món cà phê đóng chai.

cách pha cà phê đóng chai
cách pha cà phê đóng chai

Cà phê đóng chai thường là các món cà phê truyền thống với hương vị đậm đà, phù hợp với khẩu vị của phần lớn người Việt Nam. Với ưu điểm hình thức đẹp mắt, dễ dàng di chuyển, bảo đảm vệ sinh, bảo quản dài ngày, không quá ngạc nhiên khi ngay lập tức cà phê đóng chai đã ngay lập tức trở thành một HOT TREND.

Xem thêm: Hướng dẫn cách pha cà phê túi lọc đúng cách, đơn giản [Mới 2022]

Lưu ý trong bảo quản cà phê đóng chai

Cách pha cà phê đóng chai
Cách pha cà phê đóng chai

Thành phần chính của cà phê đóng chai chiếm 94% – 98% là nước. Vì vậy nước là yếu tố quan trọng. Nên sử dụng nước khoáng đã được xử lý qua bộ lọc, sẽ giúp cà phê của bạn được ổn định đồng đều hơn.

Nhiệt độ nước các bạn nên sử dụng từ 90 độ c – 96 độ c. Với nhiệt độ cao sẽ làm cà phê chiết xuất ra các vị đắng. Với nhiệt độ thấp sẽ khiến cho cà phê chiết xuất không hết và cà phê sẽ cho ra vị nhạt.

Tỉ lệ chiết xuất cà phê Balanced Master thông thường sẽ là 1:4 (1gr cà phê với 4gr nước). Nếu muốn đậm hơn hoặc nhạt hơn, các bạn có thể tăng hoặc giảm theo tỉ lệ nước với cà phê.

Cách pha cà phê đóng chai ngon cho quán

1. Nguyên vật liệu và vật dụng

a. Cà phê nguyên chất.

b. Phin pha cà phê bằng nhôm là tốt nhất, nên chọn cái tên Vinalu hoặc Saigon vì nguyên vật liệu nhôm dày vừa phải, lỗ đục đều, kích thước hợp lý.

c. Ấm đun nước sôi.

d. Nước tinh khiết từ nước bình đóng chai (không nên dùng nước máy chứa Clo hoặc nước giếng chứa phèn vì sẽ làm ảnh hưởng đến mùi cà phê).

2. Cho bột cà phê nguyên chất vào phin

Cho 1 lượng cà phê bằng 5/10 phin cà phê, tương đương 25gr cà phê (nếu bột tơi xốp chỉ khoảng 22gr cafe).

Lắc nhẹ cho cà phê bột bằng mặt, dùng 2 ngón tay cái và 2 ngón tay trỏ ấn xuống nắp gài một lực mạnh vừa phải (lưu ý 1 chút là không ấn quá mạnh sẽ khiến cà phê bị khét, và nước sôi không thẩm thấu tốt vào bột cà phê), xoay nắp gài 45 độ ấn thêm như thế 1 lần nữa.

Xem thêm: Cách pha cà phê phin to cỡ lớn đậm đà, thơm ngon [Update 2022]

Cách pha cà phê đóng chai
Cách pha cà phê đóng chai

3. Chế nước đợt 1

Sau khi ấn nắp gài cà phê xong thì lấy ra (chỉ áp dụng bỏ nắp gài đối với cà phê nguyên chất). Đợt 1: chế nhẹ nhàng, trực tiếp nước sôi 95-100 độ C vào bột cà phê từ ngoài vào trong khoảng 30ml (đủ để cà phê ướt đều mặt), đậy nắp lại chờ 3p-5p. Thời gian 3p cà phê sẽ ít đậm hơn tuy nhiên thơm hơn, chờ 5p cà phê sẽ đậm đặc hơn.

(Ngoài ra, cách chế đợt 1 kiểu này khó hơn 1 tí, nếu như bạn rành cách pha cà phê phin như trên rồi thì hãy tiến hành thử cách pha cà phê ngon kiểu “ủ 2 đầu” nhé: dùng nắp đậy lật ngược lại, chế 10ml nước sôi vào rồi đặt phin cà phê lên trên.

Sau đó chế tiếp 20ml nước sôi vào bột pha cà phê. Tổng cộng vẫn là 30ml ở đợt 1 tuy nhiên cách này sẽ làm cà phê ủ nước sôi đợt 1 đều hơn. Bạn hãy thử cách pha cà phê ngon kiểu này xem nào..).

Cách pha cà phê đóng chai
Cách pha cà phê đóng chai

4. Chế nước đợt 2

Đun nước sôi lại 1 lần nữa. Nếu là ấm đun siêu tốc, ngay khi ngắt điện là châm cà phê ngay. Rưới đều vòng tròn từ trong ra ngoài khoảng 60ml (hoặc chế đến khi mực nước cách miệng phin 0.5cm).

Đậy nắp lại chờ đến khi cà phê hút nước và chảy ra xong, có thể mất khoảng 5 phút, tùy vào lực nén nắp gài cà phê ban đầu. Nếu thấy lượng cà phê ra khoảng 45ml, tức là bạn đã pha “chuẩn” rồi nhé!

Xem thêm: Cách pha cà phê gói ngon cho người bận rộn

Cách pha cà phê đóng chai
Cách pha cà phê đóng chai

Những lưu ý khi học cách pha cà phê đóng chai

Cách pha cà phê đóng chai
Cách pha cà phê đóng chai
  • Nhất nước: Nguồn nước là thứ rất quan trọng để tạo ra một ly cafe đậm đà tuy nhiên có một ý khác khi nói về nước tại đây nữa đó là nhiệt độ nước. Khi các bạn pha cafe thì nước phải là nước sôi ngay trên tay của các bạn, trước khi đong nước để rót vào phin, các bạn nên bấm cho nước sôi lại rồi mới đong.
  • Nhì cà: Vị của mỗi người khác nhau nên việc chọn loại cafe phù hợp là không thể thiếu, tuy nhiên các bạn nên chọn cafe nguyên chất chứ không nên chọn cafe độn nhé!
  • Tam pha: Ở trên là một trong những cách pha cafe mình rất ưng ý, nhưng trong quá trình pha các bạn vẫn nên chú ý là không nên bật quạt và điều hòa nếu thời tiết không quá nóng nhé. Việc bật điều hòa hoặc quạt sẽ làm phin của bạn hạ nhiệt nhanh và không triết xuất ra nhiều cafein dẫn đến ly coffee sẽ bị nhạt.
  • Tứ phin: Khi pha cafe các bạn nên lựa chọn phin nhôm chứ không nên chọn phin inox vì phin nhôm dẫn nhiệt tốt hơn giúp cho cafe chiết xuất được nhiều cafein hơn, uống sẽ đậm đà hơn.

Xem thêm: Cà phê Cầu Đất Blend (Robusta : Arabica 7:3) – Message Coffee

Tạm kết

Trên đây là bộ công thức hướng dẫn cách pha cà phê đóng chai. Hi vọng nó sẽ giúp bạn trong việc làm ra 1 ly cà phê thơm ngon đúng điệu. Chúc các bạn pha chế thành công!

Shopping Cart