Mục lục

Bạn có biết cách rang cà phê ngon đúng chuẩn, uống là ghiền này không?

Rang cà phê được xem là một trong những bước quan trọng nhất quyết định hương vị của hạt Cafe. Thậm chí trên toàn cầu có những hiệp hội mang đến những khoá học với chứng chỉ về rang Cafe. Mà một nghệ nhân mong muốn học sâu hơn về cách rang cà phê ngon phải tốn hàng chục đến hàng trăm triệu đồng để hoàn thành  sở hữu.

Vậy tại sao ngay bây giờ bạn không cùng quancaphe.vn tìm hiểu cách rang cà phê ngon ngay bây giờ ở bài viết bên dưới đây. Ngoài ra còn có rất nhiều kiến thức bổ ích bổ trợ bạn rang cà phê ngon nữa đấy.

Vì sao biết cách rang cà phê ngon lại quan trọng?

Cơ hội lớn cho nghề rang hạt cà phê tại nước ta

Việt Nam như đã nói ở trên, là hai trong số các đất nước xuất khẩu về Cafe lớn nhất toàn cầuthế nhưng giá trị hạt cà phê tại đất nước ta thường chỉ dừng ở mức công nghiệp, dùng để chế biến các kiểu Cafe hoà tan hay hoà trộn với các kiểu hạt khác để sản xuất sản phẩm cuối cùng đến tay người thưởng thức.

Tuy vậy Việt Nam cũng có rất nhiều vùng trồng cà phê nổi tiếng được biết đến như Arabica tỉnh Sơn La, Arabica Quảng Trị, Arabica Cầu Đất, Fine Robusta Đăk Nông v.v…

Thổ nhưỡng Việt Nam có chứa thứ đất đỏ giúp dung dưỡng không chỉ đạt chuẩn mực về hạt Cafe toàn cầu mà còn tạo ra hương vị rất riêng, thuyết phục được những yêu cầu khắt khe của Cafe đặc sản (Specialty Coffee).

Vì như thế ngành F&B nói chung & nghề rang hạt Cafe nói riêng tại Việt Nam đang có những thời cơ rất lớn để vươn mình, đưa hạt Cafe Việt Nam vượt qua cái mác công nghiệp & sánh vai với các vùng trồng Cafe nổi tiếng thế giới như Yirgacheffe, Guji của Ethiopia hay Llano Bonito của Costa Rica v.v…

Cơ hội được cấp bằng & chứng chỉ rang hạt cà phê quốc tế

Cùng với nhu cầu thưởng thức Cafe chất lượng cao ngày một nhiều. Thị trường cần nhiều hơn những chuyên gia trong lĩnh vực này. Trên thế giới, rang hạt cà phê đã biến thành một bộ môn huấn luyện khoa học, yêu cầu người theo học phải có kiến thức sâu rộng chuyên sâu để ứng dụng vào các hoạt động nghiên cứu  sản xuất.

Có được công việc có thu nhập cao khi biết cách rang cà phê ngon

Tại nước ta, bằng SCA chẳng phải là một tiêu chí bắt buộc cần nên có trong lúc làm nghề ran hạt cà phê. Tuy vậy với kỹ năng rang chuyên nghiệp, thời cơ nghề nghiệp sẽ mở rộng hơn đối với những người yêu thích  mong muốn gắn bó với ngành cà phê.

Các vị trí công việc phải có kỹ năng rang nâng cao:

 • Barista trưởng: người phụ trách pha chế  đứng đầu bộ phận pha chế của nhà hàng, quán cà phê.
 • Thợ rang – chủ xưởng rang: Những người kinh doanh hạt cà phê bán thành phẩm tới các nhà hàng, quán cà phê.
 • Nhà thu mua: Những doanh nhân hạt Cafe cá nhân & những người kiểm nghiệm chất lượng Cafe của các thương hiệu kinh doanh cà phê lớn.
 • Chủ vườn cà phê: Những nhà nông trồng cà phê cần học hỏi chuyên sâu về kỹ năng rang Cafe để bảo đảm sản phẩm đầu ra của mình đáp ứng chất lượng của đơn vị thu mua.

Rang hạt Cafe là một nghệ thuật quốc tế

Nghề rang Cafe là một nghệ thuật không giới hạn. Mỗi vùng trồng cà phê đã cho ra đời một hương vị Cafe khác nhau. Mỗi hương vị cà phê với cách thức rang không giống nhau lại cho ra những hương vị khác biệt.

Để một ly cà phê hoàn chỉnh đến tay người thưởng thức, là vô cùng nhiều công đoạn, trong mỗi công đoạn đấy, tiềm năng trí tuệ sáng tạo là không giới hạn.

Dù là châu Âu, châu Á hay châu Mỹ, châu Đại Dương, mỗi quốc gia, thậm chí mỗi thành phố lại có một khẩu vị riêng mà công đoạn rang cà phê thuộc một phần cần thiết giúp sức vào cái phương vị đó.

Tìm tòi, sáng chế các cách thức rang mới có thể làm ra những hương vị mới, thú thưởng thức cà phê hoàn toàn mới. Chính do đó rang Cafe là một nghệ thuật đòi hỏi sự tinh tế, năng lực tập trung cao độ & cả những cảm hứng sáng tạo mới nữa.

Các mức độ rang Cafe

Light Roast – mức độ rang nhẹ

Light Roast hay còn gọi là Light city, Half city, & Cinnamon Roast. Để đạt được độ rang nhẹ – Light Roast, nhiệt độ bên trong khi rang phải đạt từ 356 – 401°F (tương đương 83 – 128°C), có xu hướng rơi vào khoảng đầu của tiếng crack thứ nhất, ngày nay, bề mặt hạt Cafe vẫn khô, hạt Cafe khá dày  cứng.

Bạn có thể chọn độ rang này nếu như bạn thích Cafe có độ axit cao hơn hoặc màu tươi sáng hơn. Ở độ rang này, ly Cafe của bạn có thể có vị chua nhẹ.

Medium Roast – cấp độ rang trung bình

Đối với độ rang trung bình – Medium Roast, gồm có cả City  City + Plusbạn sẽ để nhiệt độ ở 410 – 428°F (tương đương 137 – 155°C).

Hạt Cafe vẫn sẽ có bề mặt tương đối khô tuy vậy phân biệt rõ hơn với hạt xanh ban đầu. Mức rang này xuất hiện từ giữa đến cuối tiếng crack trước tiên.

Mức rang này phổ biến hơn so sánh với Light Roast nhờ có độ axit trung bình. Ly Cafe lúc này đã giảm vị chua & bắt đầu có hương vị Cafe đậm đà hơn.

Medium Dark Roast – mức độ rang trung bình đậm

Mức độ rang trung bình đậm khi nhiệt độ từ 437 – 446°F (tương đương 164 – 173°C). Bạn sẽ bắt đầu phát hiện thấy các mảng dầu khi hạt cà phê xuất hiện tiếng crack thứ hai.

Giai đoạn này có cách gọi khác với tên gọi khác là: Full-City, Full-City+, Vienna Roast. Đây là thời điểm mà hương vị bắt đầu nổi bật hơn cho ra ly cà phê thơm ngon nhất.

Dark Roast – mức độ rang đậm

Cấp độ cao nhất, French Roast, Italian Roast  Espresso Roast đều được coi là rang đậm. Nhiệt độ rang khoảng 464°F (tương đương 191°C).

Bạn phải cần giữ nhiệt độ ở dưới 482°F (tương đương 209°C) để tránh trạng thái biến hạt cà phê thành than. Lúc này ly Cafe có vị đắng đậm.

10 giai đoạn biến đổi hạt cà phê khi rang

 1. Hạt cà phê xanh: Hạt Cafe sẽ duy trì được tinh chất ban đầu của chúng, ngay đến cả khi đã bắt đầu đun nóng.
 2. Chuyển màu vàng: Màu của hạt Cafe sẽ trở nên hơi vàng & sẽ có mùi cỏ.
 3. Giai đoạn bốc hơi: Hơi nước sẽ bốc lên từ hạt Cafe bởi nhiệt độ đã tăng lên bên trong hạt.
 4. First Crack (Cinnamon Roast) – Tiếng crack thứ nhất: Lúc này chúng ta bắt đầu quá trình rang thực sự. Đường bên trong hạt cà phê được caramel hóa. Lúc này bạn có thể nghe âm thanh nứt vỡ, giống như âm thanh của bỏng ngô nổ.
 5. City Roast: Sau tiếng crack trước tiên, hạt cà phê đã đạt đến giai đoạn City Roast, mức độ rang ít nhất để có thể pha Cafe.
 6. City Plus Roast: Lúc này hạt cà phê phồng lên. Đây chính là một mức độ rang sử dụng phổ biến cho nhiều phương pháp pha chế.
 7. Full City Roast: Sau giai đoạn City + Plus là Full City. Ở cấp độ này, hạt cà phê sẽ chuẩn bị phát sinh tiếng crack thứ 2.
 8. Crack thứ 2 (Full City + Plus Roast): Khi nung đến nhiệt độ này, các hạt cà phê sẽ ra tiếng crack thứ hai. Ở giai đoạn này, hương vị cà phê sẽ đạt tối đa.
 9. Dark Roast (French Roast): Ở giai đoạn này, đường trong Cafe sẽ bị đốt cháy hết. Tuy nhiên, hương vị vẫn còn. Đây là giới hạn tối đa của quy trình rang & cho hương vị tốt nhất.
 10. Cháy: Ở giai đoạn này, mùi của hạt kiểu như bị cháy.

Thời gian rang cà phê bao lâu là đúng chuẩn?

Việc xác định chính xác thời gian dành cho một mẻ rang là rất khó, tuy nhiên việc rang Cafe mất trung bình trong khoảng từ 12 đến 20 phút

Điều này còn dựa vào loại máy rang bạn sử dụng  chủng loại cũng như chất lượng hạt Cafe được rang, nhiệt độ dao động từ 180 đến 250 độ C.

Coffee_and_Tea_Wallpapers_www.boerse.bz

Ngoài ra, việc rang cà phê còn phụ thuộc vào mẫu cà phê thành phẩm. Chẳng hạn như chúng ta rang cà phê pha phin thì sẽ khác với rang Cafe dành cho pha máy.

Những hạt Cafe có màu nâu nhạt khi chúng được đốt nóng, bằng cách ấy chúng ta đổi màu nguyên thủy của chúng từ xanh nhạt sang nâu. Chúng cũng thay đổi kích cỡ & bị khử nước. Càng đến cuối quy trình đấycác kiểu tinh dầu bắt đầu tỏa hương thơm.

Tại sao nhiều người thích rang Cafe tại nhà?

Cà phê là một thức uống thơm ngon, dễ gây nghiện bởi hương thơm đặc trưng. bạn sẽ đơn giản uống Cafe tại quán hoặc đặt mang về nhà. Thế nhưngcà phê mua sẵn càng ngày càng bị pha tạp thêm những loại nguyên liệu khác hoặc Hóa chất, vừa mất đi vị ngon của cà phê nguyên chất, vừa không bảo đảm an toàn cho sức khỏe.

Đây là lý do chính khiến nhiều người chuyển dần sang tự rang xay Cafe tại nhà. Thêm vào đócảm xúc tự mình pha chế một ly nước uống như một barista thực thụ luôn mang lại sự thú vị, hào hứng.

Rang Cafe tại nhà không khó. mặc dù vậyước muốn tìm hiểu cách rang cà phê ngon cho những ly cà phê đúng điệu, bạn cần nắm được công thức & kỹ thuật rang Cafe.

Một vài người thậm chí còn cho rằng hai yếu tố này vẫn chưa đủ. bạn cần có cả kinh nghiệm & “nghệ thuật thưởng thức” nữa thì mới hiểu cách rang Cafe hạt tại nhà ngon được.

Chi tiết cách rang cà phê  tại nhà

Cho dù biết rằng rang Cafe là công việc rất khó, vừa đòi hỏi kinh nghiệm vừa đòi hỏi chuyên môn, sự tinh tế của người rang. Mặc dù vậy như vậy, không có nghĩa là những “kẻ nghiệp dư” như bạn không thể rang cà phê.

Bạn vẫn có thể tự rang để cho ra những hạt cà phê ưng ý nhất dành cho gia đình & bản thân. Miễn là bạn nhận biết công thức rang cà phê dễ dàng cho người mới bắt đầu.

Khởi đầu có thể sẽ làm bạn hơi mất thời gian  nản chí do quá nhiều sự tỉ mỉ, cẩn thân trong công vấn đề này. Nhưng nếu bạn theo đến cùng & thành công, chắc chắn bạn sẽ có một ly Cafe trên cả tuyệt vời mà chỉ có bạn mới tạo ra được. Nếu đã sẵn sàng, hãy xem ngay các bước dưới đây:

Cần chuẩn bị nguyên liệu gì?

Chắc hẳn là hạt cà phê. Chọn hạt Cafe cũng không đơn giản, bạn cần quan tâm chọn đúng hạt Cafe nguyên chất. Tùy vào sở thíchbạn có thể chọn arabica hoặc robusta. Cần chú ý mỗi loại cà phê sẽ cần thời gian & nhiệt độ rang hoàn toàn không giống nhau nên bạn cần chọn thật kỹ ngay từ bước đầu.

Để thêm hương vị cho Cafebạn cần chuẩn bị thêm bơ, nước mắm  một vài loại rượu mạnh. Nghe có vẻ hơi khó hiểu tuy vậy đây là những nguyên liệu góp một phần giúp cà phê thêm béo & đậm đà hơn.

Cần những dụng cụ cần thiết nào?

 • Bạn nên chuẩn bị chảo, nồi lớn hoặc nhỏ tùy vào số lượng cà phê bạn mong muốn rang.
 • Bếp: Chắn chắn bạn phải cần một cái bếp. Như đã nói, bếp củi giúp giữ lại vẻ mộc mạc, nguyên chất của cà phênhưng mà nếu không có bếp củi hoặc không biết sử dụngbạn có thể rang trên bếp ga, bếp điện.
 • Máy xay sinh tố hoặc máy xay cà phê: đây chính là những máy móc quan trọng để xay cà phê sau khi rang xong.

Công thức rang cà phê như thế nào?

Một khi chuẩn bị phong phú các nguyên liệu & dụng cụ quan trọngbạn cần tuân thủ các bước rang Cafe dưới đây để có những hạt cà phê rang ưng ý:

 • Đặt chảo lên bếp, cho cà phê vào chảo/nồi rang với mức lửa vừa, đảo nhanh & đều tay, sẽ giúp làm cà phê không bị cháy, khét.
 • Bạn phải đảo liên tục  đều tay, nếu không đảo đều sẽ làm 2 mặt hạt Cafe có màu đen trắng không đều. Căn giờ khoảng sau đấy hơn 10 phút, hạt cà phê được rang đều sẽ chuyển hết sang màu đen.
 • Một khi các hạt Cafe đều chuyển sang màu đen, bạn sẽ thêm bơ, tiếp tục đảo tay đều đến khi bơ tan hết thì tắt bếp. tiếp theo, bạn đổ thêm nước mắm & rượu mạnh vào chảo, trộn đến khi dừng lại.

 • Cuối cùng để chảo Cafe đã được trộn đều ra chỗ thoáng gió hoặc dùng quạt thổi, mục đích để hạt Cafe nhanh nguội, như vậy mới giữ hương thơm lâu dài.
 • Đợi một khi cà phê nguội, bạn cho vào máy xay, xay thật kỹ, thật mịn nhất có thể. Bước cuối cùng, bạn cho cà phê đã xay vào hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa, bảo quản trong tủ lạnh.

Cách rang cà phê ngon bằng máy

Mua hạt cafe xanh chưa rang

Bạn có thể mua cà phê chưa rang tại các cửa hàng bán cà phê hoặc mua hàng online trên các trang thương mại trực tuyến.

Tuy nhiênnếu như bạn lần đầu rang cà phê, chắc chắn bạn chưa có trải nghiệm về loại cà phê mình thích. bởi vậy cần mua lượng vừa phải để thử nghiệm. Sau đó bạn có thể mua nhiều hơn nếu thấy thích loại Cafe đó.

Chuẩn bị dụng cụ rang Cafe

Hiện tại trên thị trường có bán máy rang Cafe cỡ nhỏ phù hợp cho việc rang cà phê tại nhà. Tuỳ theo nhu cầu bạn có thể chọn loại máy rang Cafe phù hợp với gia đình mình với giá thành  nhiều hãng đầy đủ.

Bắt đầu rang cà phê

Khi rang cà phê bằng các máy rang thủ công tại nhà, việc đo nhiệt độ bên trong hạt Cafe để kết thúc mẻ rang là không thểmặc dù vậybạn sẽ dựa vào tiếng Crack để chuẩn bị kết thúc mẻ rang. rõ ràng các bước rang như sau:

Làm nóng lồng rang khảng 6 – 7 phút trước khi cho cà phê vào lồng. Có thể kiểm tra thông qua việc cho ngón tay vào giữa lồng rang. Nếu cảm nhận thấy nóng rát sau 3 – 5 giây, lúc này nhiệt độ lồng rang đã đủ để cho Cafe nhân vào.

Xoay chỉnh gas sao cho tiếng nổ thứ nhất (First Crack) rơi vào khoảng 8,5 phút. Bạn nên thí nghiệm vài lần với cà phê giá tiền thấp để có trải nghiệm xoay chỉnh lượng gas sao cho tiếng nỗ xảy ra vào thời điểm trên.

Ngay sau tiếng Crack đầu tiên, bạn giảm nhiệt & kéo dài việc rang khoảng 2 – 2,5 phút: phù hợp pha Pour over.

Rang đến 4:00 – 4:30 sau tiếng nổ thứ nhất: phù hợp pha Syphon, French Press.

Rang đến 5:00 – 6:00 diễn ra tiếng nổ thứ 2 (Second Crack).

Rang thêm 1:15 đến 2:30 sau tiếng nổ thứ 2: phù hợp pha phin, Espresso. Tuỳ gu vị mà kéo dài thời gian rang phù hợp.

 • Tuỳ theo từng dòng cà phê, tuỳ vào phương pháp sơ chế mà thời gian diễn ra tiếng nổ có thể khác nhau đôi chút.
 • Đối với Cafe Robusta, rất khó nhận thấy tiếng nổ thứ nhất. ngược lại, tiếng nổ thứ nhất diễn ra rất rõ ràng ở dòng cà phê Arabica.
 • Bạn cũng có thể kết thúc mẻ rang phụ thuộc vào thang màu. nếu như bạn quen với việc rang, bạn có thể phát hiện ra mối tương quan giữa thời gian rang & thang màu rất nhất định.

Kết thúc mẻ rang

Tuỳ vào mục đích rang, bạn có thể kết thúc mẻ rang ở vào thời điểm thích hợp. Bạn có thể nghiên cứu sự biến đổi hương vị của cà phê theo cấp độ rang để quyết định thời điểm kết thúc mẻ rang.

Làm nguội hạt cà phê sau khi rang

Sau khi bạn ưng ý với cấp độ rang, đã đến lúc lấy Cafe ra. bạn phải cần dùng quạt thổi gió để lấy hết vỏ lụa & làm nguội Cafe nhanh chóng. Thông thường thời gian làm nguội là ngắn hơn 5 phút để hạn chế trình trạng muối hoá.

Cất trữ & dùng cafe sau rang

Cafe một khi rang, có rất nhiều khí CO2 thoát ra trong quá trình chúng bị phá vỡ cấu trúc hạt trong 24 giờ trước tiên. Chính vì như thế, ngay khi rang xong nếu như bạn đóng gói ngay, túi cà phê bị căng phồng gây ra bung mí ghép.

Tuy vậy, nếu cứ để cà phê từ bên ngoài 24 giờ thì sẽ khiến cà phê đánh mất mùi hương thơm đặc trưng của chúng. Vì lẽ đó, tốt nhất hãy đóng gói bằng các gói có van 1 chiều để không khí bên trong thoát ra, không khí bên ngoài không thể đi vào.

Tổng kết

Cách rang cà phê ngon là một lá “át chủ bài” với mỗi nghệ nhân rang cà phê, nên chắc chắn sẽ chẳng ai chia sẻ công thức rang Cafe của mình cho bạn. Thế nhưng, với các bước đã nói ở trên, chắc rằng bạn đã xây dựng được công thức rang Cafe riêng cho mình.

Việc kế đến là làm từng bước thật cẩn thận, chuẩn xác để không làm giảm hương vị hạt cà phê. Nếu thành công, bạn có thể có một ly Cafe cộp mác chính bạn mà không một nghệ nhân nào có thể thực hiện được cốc thứ hai.

Xem thêm: Chia sẻ cách trộn cà phê ngon mà bạn không nên bỏ qua


Thanh Xuân – Tổng hợp, bổ sung

Giỏ hàng