Mục lục

Cold Brew là gì? Cách làm Cold Brew tại nhà thơm ngon

Cold Brew là gì? Thức uống độc đáo, thanh dịu này được các tín đồ cà phê ưa chuộng, nhất là giới trẻ hiện đại. Cà phê nóng đã trở thành một thức uống khá quen thuộc trong đời sống tại thời điểm nàytuy nhiên bạn có biết rằng ngoài cách pha nóng, còn có một phương pháp đặc biệt khác để làm ra những ly cà phê thơm ngon & hấp dẫnđó chính là Cold Brew.

Trong bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cà phê Cold Brew là gì? Nguồn gốc của loại cà phê này bắt nguồn từ đâu? Cách làm Cold Brew như thế nào? Còn chần chờ gì mà không cùng Quancaphe.vn tìm hiểu ngay bây giờ trong bài viết này nào.

Cà phê Cold Brew là gì?

Cold brew coffee hay còn gọi với cái tên khác là cà phê ủ lạnh. Không kiểu như các loại cà phê khác, loại cà phê này được pha chế bằng nước ở nhiệt độ phòng và được ủ trong tủ lạnh hoặc đá lạnh từ 4- 24 tiếng.

Một khi chiết xuất hết các tinh chất có trong cà phê, trước khi uống nhân viên pha chế Barista có thể pha trộn với một số nguyên liệu khác như sữa, đường…

Không kiểu như cà phê nóng, loại cà phê ủ lạnh này có hương vị đậm đà xen lẫn thanh khiết, điểm chút vị chua nhẹ vô cùng thu hút. Đây cũng chính là những nét đặc trưng mới mẻ trong hương vị mà loại cà phê ủ lạnh này mang tới cho người sử dụng.

Nguồn gốc của cà phê Cold Brew

Cold brew coffee là gì? Cách pha cafe ủ lạnh Coldbrew chuẩn vị

Hình thức pha cà phê Cold Brew – cà phê lạnh xuất hiện từ rất là nhiều thế kỷ về trước tại & bắt nguồn từ xứ sở của hoa Tulip (Hà Lan). Đây chính là cách an toàn để có thể thưởng thức cà phê trên tàu biển 1 cách một cách nhanh chóng cho chuyến hải trình xuyên đại dương của các thương nhân, thủy thủ Hà Lan.

Họ ngâm cà phê vào trong bình chứa nước  cất dưới khoang tàu. Mặc dù vậy qua nhiều thế kỷ, Nhật Bản mới là cột mốc trước tiên cần ghi lại và xác nhận trong sự phổ biến của Cold Brew – kỹ thuật pha cà phê lạnh “kiểu Kyoto”.

Người Nhật đã cải tiến  trí tuệ sáng tạo cách uống này thay vì để cà phê ngập nước trong nhiều giờ, quy trình chiết xuất được thực hiện nhỏ giọt bằng các dụng cụ bình 3 tầng (một giọt nước độc nhất cho vào lớp cà phê – một giọt khác được chiết ra).

Vào thế kỉ thứ 19 (cuối thập niên 60 & đầu thập niên 70), cà phê pha lạnh đã thực sự lan rộng trên nhiều đất nước trong số đó có Mỹ, Anh, Nhật Bản cho tới những nước thuộc địa của châu Mỹ. Khi đề cập đến Mỹ về cà phê lạnh.

Vào năm 1960, ông đã thành công tạo ra phương pháp riêng của mình và đã được cấp văn bằng bản quyền trí tuệ cho bộ pha cà phê lạnh (The Toddy® Cold Brew System). Bộ dụng cụ này đã giúp chiết xuất ít hơn 67% hàm lượng axit tự nhiên so với cà phê nóng.

Đồng thời, nó cũng chính là đại diện chính khiến cà phê Cold Brew bành trướng hơn tại rất nhiều đất nước vào thời điểm hiện tại. Về sau hàng loạt thương hiệu nổi tiếng như: Trùm cà phê Starbucks, ông lớn Blue Bottle của New Orleans, hay Stumptown đã bắt đầu sản xuất cà phê lạnh đóng chai mang đi tuyệt vời.

Cà phê Cold Brew khác gì với cà phê thường?

Cà phê Cold Brew khác gì với cà phê thường, bạn có thể phân biệt giữa 2 hình thức pha cà phê này qua một vài yếu tố như sau:

Cà phê Cold BrewCà phê thường
Ý nghĩa của tên gọiCà phê pha chế lạnh (thường hay gọi tắt là cà phê lạnh – nhầm lẫn với cà phê thường có thêm đá).cà phê pha chế nóng, có thể sử dụng nóng hoặc lạnh.
Nhiệt độ nướcPha bằng nước lạnhPha bằng nước nóng (90 – 96 độ C).
Hình thức phaNgâm bột cà phê trong nước lạnh, hoặc nước nguội ở nhiệt độ phòng, để yên trong vài giờ liền (tùy theo muốn lấy hương vị cà phê như thế nào mà kéo dài từ 4 – 24 tiếng), lọc để chiết suất ra cà phê.Rót nước nóng vào bột cà phê trong phin, đợi dung dịch cà phê chiết suất ra, chảy xuống cốc (ly).
Thời gian phaDàiNgắn
Hương thơmDịu nhẹ, hoặc thậm chí không có mùi.Mạnh, đặc trưng của mùi cà phê.
Mùi vịÍt chua, mùi vị thoang thoảng như mùi trái cây.Đậm vị đặc trưng của mỗi loại cà phê được dùng.

Tóm lại, vì dùng nước ở nhiệt độ không giống nhau khi pha, nên hương vị của cà phê cũng trở nên khác nhau:

  • Với nước nóng: Làm cho các chất hòa tan trong cà phê sẽ được giải phóng ra khỏi bã cà phê nhanh hơn, thậm chí bay hơi dễ hơn, nên bạn sẽ ngửi được mùi thơm đặc trưng của cà phê. Mặc dù vậy, nước nóng cũng làm cho các hợp chất này dễ bị oxy hóa, dẫn đến việc pha cà phê bằng nước nóng sẽ mang lại vị chua, đắng (vốn có của cà phê).
  • Với nước lạnh: Sẽ làm giảm tốc độ hòa tan & oxy hóa của các hợp chất trong cà phê, nên cà phê Cold Brew cần thời gian lâu hơn để chiết suất các hợp chất đấy ra khỏi bột cà phê, hương thơm nhẹ nhàng hơn cũng như ít chua & ít đắng hơn so sánh với cà phê pha bằng nước nóng.

Có nên uống cà phê Cold Brew không?

Theo phân tích “Ảnh hưởng của quá trình xay, thời gian chiết & loại cà phê đến đặc tính hóa lý & hương vị của cà phê chiết xuất lạnh” của tác giả Nancy do PrimeCoffee biên dịch & rút gọn, cho chúng ta thấy tổng hàm lượng axit trong cà phê được chiết xuất bằng nước nóng cao hơn bằng nước lạnh.

Việc này thể hiện ra rằng một số người có biểu hiện xót ruột sau khi uống cà phê vì tính axit của cà phê tan nhanh theo sự tăng của nhiệt độ. Thế nênnếu bạn sử dụng Cold Brew, bạn có thể tránh được những tình huống như vậy & cũng tốt cho sức khỏe của bạn hơn.

Chưa đề cập đến, hương vị của cà phê sẽ mượt mà hơn, ít đắng hơn cần có thể đáp ứng nhu cầu thức uống tỉnh táo cho những ai khó chịu với vị đắng của cà phê.

Hơn nữacà phê ủ lạnh có cách làm khá dễ dàng với những dụng cụ thông dụng, không cần những dòng thiết bị chuyên dụng để chiết xuất cà phê thích hợp cho những ai ước muốn tự pha cà phê ở nhà.

Những chú ý khi pha cà phê Cold Brew tại nhà

Vị ngon của cà phê được quyết định bằng chất lượng của hạt cà phê, nên bạn hãy quan tâm nhiều đến khâu chọn cà phê để mua. Bạn sẽ cân nhắc các hãng như Robusta và Arabica (Arabica rang vừa, Arabica rang nhạt),…

  • Hãy bảo đảm rằng bột cà phê của bạn là bột cà phê xay thô, không phải cà phê xay mịn như pha cà phê phin.
  • Trong bước lọc cà phê, không nên dùng tay nén bã cà phê xuống hạn chế cà phê không được trong.
  • cà phê Cold Brew dùng ngon nhất trong vòng 7 ngày kể từ khi ủ xong, đừng để quá lâu mất vị cà phê bạn nhé.

Cách pha cà phê Cold Brew mát lạnh tại nhà

Nguyên liệu & dụng cụ pha Cold Brew coffee

  • 250gr cà phê (có thể dùng cà phê hạt hoặc cà phê bột nguyên chất xay thô).
  • 2 lít nước.
  • Bình ủ Cold Brew có nắp đậy kín (có thể dùng hũ thủy tinh).
  • Giấy lọc cà phê.
  • Bình đựng cà phê.
  • Muỗng khuấy.

Công thức pha Cold Brew

Bước 1:

Xay 250gr hạt cà phê sạch nguyên chất ở mức thô, không xay mịn. cà phê để pha Cold Brew là cà phê nguyên chất, không tẩm ướp, có thể là hạt Arabica hoặc Robusta rang ở chế độ vừa, nếu tốt thêm nữabạn có thể mua những dòng Specialty coffee để cảm nhận được hương vị đầy đủ hơn.

Nếu ngại xay hoặc nhà không có máy xay cà phê thì bạn sẽ mua bột nguyên chất xay thô được bán tại các cửa hàng cà phê nhé.

Bước 2: Cho 125gr cà phê xay đã chuẩn bị sẵn vào bình ủ Cold Brew, đổ từ từ 1 lít nước vào rồi khuấy đều cho cà phê thấm nước.

Bước 3: Đợi sau khi cà phê hãm được 5 phút, tiếp tục cho 125gr cà phê còn lại vào bình ủ, chế từ từ 1 lít nước còn lại vào bình.

Bước 4: Đậy nắp kín  bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, ủ trong vòng 12 – 24 tiếng tùy theo tỷ lệ pha Cold Brew cũng như độ đậm nhạt mà bạn mong muốn pha.

Bước 5: một khi ủ đủ thời gian, lấy cà phê ra khỏi ngăn mát tủ lạnh, đặt giấy lọc cà phê lên phin sứ lọc (V60), chế từ từ cà phê trong bình qua giấy lọc để loại bỏ bã cà phêlưu ý không dùng tay nén bã cà phê cho ra hết nước.

Cách làm Cold Brew cam sả lạ miệng

Cold Brew cam sả là sự kết hợp mới lạ giúp đem tới cảm giác tươi mát hơn trong ngày hè. Miếng cam vàng chua  hương sả thơm sẽ giúp cân bằng vị cà phê, thêm một vài viên đá giúp mang đến một thức uống quyến rũ, tươi mát như nước trái cây, đủ để bạn thấy sảng khoái trong tiết trời mùa hè nóng nực này.

Cách pha cà phê cold brew:

Bước 1: Sả cây rửa sạch, đập dập đầu, cắt vát khúc nhỏ khoảng 1 đốt ngón tay. Cam rửa sạch, bổ đôi rồi cắt thành lát, độ dày khoảng 0,3 – 0,5cm.

Bước 2: Cho cam & sả vào cốc, dùng chày nhỏ dầm mạnh khoảng 10 lần.

Bước 3: Cho 5 – 6 muỗng cà phê đường vào shaker, thêm 100ml Cold Brew đã ủ vào, khuấy đều hỗn hợp lên.

Bước 4: Cho đá vào cốc cam  sả bên trên rồi rót hỗn hợp cà phê Cold Brew vào, trang trí thêm lát cam & sả tùy thích. Có thể cho thêm 1 nhánh hương thảo để tạo mùi thơm thiên nhiên cho ly cà phê.

Như vậy, chỉ với 4 bước rất đơn giản trên, bạn đã biến tấu được ly Cold Brew biến thành món Cold Brew cam sả thơm ngon, mát lạnh để giải nhiệt ngày hè rồi!

Nguyên tắc khi pha Cold Brew căn bản

Pha cà phê bằng nước nóng – Brew Coffee: Drip coffee, Nel drip coffee,…

Điểm mạnh của cách pha này là thời gian thực hiện nhanh, chỉ mất vài phút, hơn thế nữa nó còn có hương thơm mạnh & vị chua nổi bật nếu sử dụng cà phê arabica rang sáng màu hoặc medium.

Để thực hiện, chỉ cần rót nước nóng vào bột cà phê cho cà phê ngập trong nước. Nước nóng hòa cùng bột cà phê chảy qua một lớp phễu lọc & rơi vào trong tách.

Cách pha cà phê cold brew – Cold Brew Coffee

Ưu điểm của cách pha này là ngon sâu hơn, ít chua  hương vị tinh tế hơn, đấy là lí do cách pha này đang dần được toàn cầu ưa chuộng. Nhờ vào quá trình chiết xuất chậm cà phê đậm đặc hơn so sánh với cách pha bình thường.

Để pha cà phê lạnh, tiến hành ngâm bột cà phê xay nội địa nguội ở nhiệt độ phòng hoặc nước lạnh, tương tự cách “hãm” trong pha trà & đợi vài giờ. Cà phê sẽ được chiết xuất hết từ bã cà phê.

Tổng kết

Hy vọng với những thông tin phía trên, chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về cà phê Cold Brew là gì, cách pha cà phê cold brew ngon như thế nào. Chúc bạn thành công với món cà phê mới lạ này nhé.

Xem thêm: Cà phê Capuchino – Loại cà phê mang hương vị hoàn hảo của nước Ý

Giỏ hàng