Espresso, phân biệt espresso với americano

ĐĂNG NGÀY

Đã bao giờ bạn nhìn vào menu của một quán cà phê và nhìn thấy espresso nhưng không biết đó là thức uống gì chưa? Bạn chỉ thấy nó được liệt trong mục cà phê cùng với các loại cà phê máy khác: cappuccino, latte.… Bạn biết nó thuộc dòng cà phê, nhưng không biết rốt cuộc nó khác gì so với các loại thức uống khác cùng dòng. Hôm nay chúng ta hãy cùng quancaphe.vn đi tìm hiểu về espresso nhé!

Kiến thức cơ bản

Espresso là cà phê nguyên chất được pha bằng máy. Để có được tách espresso, phải bắt đầu từ việc rang cà phê mộc rồi xay nhuyễn, xay mịn chúng. Sau đó, cà phê rang mộc này sẽ được đưa vào máy, nén dưới áp suất nước lớn. Có những tranh cãi xoay quanh câu chuyện nguyên liệu dùng để pha thức uống này. Có người nói, phải được pha bằng 100% hạt arabica mới chuẩn vị. Cũng có người nói, nên pha arabica và robusta theo tỷ lệ 6:4 mới cho ra hương vị tuyệt vợi nhất. Tuy nhiên, dù pha theo cách nào thì thức uống này vẫn rất đậm đà và thơm ngon.

máy pha cà phê espresso

Các bạn cần lưu ý, khi uống espressso thì nên uống nóng và thưởng thức ngay để cảm nhận được hết “tinh hoa” của thức uống này. Đó là lý do tại sao trong tên của nó lại chứa từ “espress”, nghĩa là nhanh, hỏa tốc. Điều này mang hàm ý, cà phê được pha chế xong cần được thưởng thức ngay lập tức.

Espresso trông như thế nào?

Một tách espresso nhìn chung sẽ có 2 lớp cơ bản: crema và liquid.

  • Lớp crema ở phía trên, thường có vị ngọt dịu dịu. Nó được tạo nên bởi bọt CO2 bao quanh nước và dầu. Lớp này thường có màu nâu. Để làm
  • Lớp liquid. Như cái tên, liquid là chất lỏng.

espresso

Phân biệt với Americano

Americano thực chất là espresso nhưng được pha loãng hơn. Chuyện kể rằng, trong thời kỳ chiến tranh, khi đóng quân tại Ý, lính Mỹ cảm thấy espresso quá đậm nên họ đã thêm nước vào thức uống này. Ai ngờ rằng, sau đó thức uống này được yêu thích và dần trở nên phổ biến với cái tên americano.

americano

Như đã đề cập ở trên, espresso có mùi vị rất đậm đà và có thể quá nặng đối với văn hóa cà phê của nhiều nước khác. Đó chính là lý do americano ra đời: là espresso nhưng nhẹ nhàng và ít caffein hơn.

Tổng kết

Trên đây là những kiến thức cơ bản về espresso. Hy vọng rằng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã hiểu được thức uống này là gì và phân biệt được với americano. Để hiểu hơn về mùi vị của thức uống đậm đà này, hãy ngay lập tức order 1 tách espresso nhé!

 

Người viết: Nguyễn Thị Lan Hương

SẢN PHẨM NỔI BẬT
Xem thêm bài viết
logo-nau-ngang-1 (1)

Kaizen Coffee mong muốn mang đến bạn ly cà phê tuyệt hảo. Chúng tôi nỗ lực tạo ra sản phẩm tốt nhất từ những hạt cà phê chất lượng cao.

Giỏ hàng