Có thể bạn chưa biết cách phân biệt barista và bartender

ĐĂNG NGÀY

Bạn đã nghe đến 2 cụm từ này rất nhiều lần nhưng có lẽ bạn chưa biết cách phân biệt barista và bartender. Điều này là hoàn toàn bình thường vì có rất nhiều người cũng đang nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này. Hãy cùng quancaphe.vn làm rõ về barista và bartender nhé.

Điểm giống nhau

Bartender hay barista đều là để chỉ người pha chế. Tuy nhiên, bartender là trong tiếng Anh còn barista lại là tiếng Ý. Đây có lẽ là điểm giống nhau cơ bản nhất của hai từ này. Sau nhiều lần xem xét, tranh cãi người ta đã quyết định dùng cả hai từ này nhưng là cho hai trường hợp khác nhau. Cùng xem xét kỹ hơn đó là những trường hợp nào nhé.

Phân biệt barista và bartender

Barista

Nhắc đến cà phê là phải nghĩ ngay đến barista. Barista là những người “nghệ sĩ” làm ra những cốc cà phê trọn vị và đậm đà. Người làm barista phải hiểu rõ từng loại hạt, hương thơm, mùi vị đặc trưng và rất nhiều thứ khác về cà phê. Bên cạnh đó, họ cũng phải nắm được sự khác biệt trong các cách pha chế khác nhau: cappuccino, latte, americano…

Phân biệt barista và bartender

Phân biệt barista và bartender

Tính tỉ mỉ và cẩn thận là tố chất cần phải có ở một barista. Không chỉ nắm rõ được những kiến thức trên, họ còn nổi tiếng bởi những “bức họa” đẹp như vẽ trên mỗi ly cà phê. Tính cẩn thận còn được thể hiện ở công đoạn lựa chọn nguyên liệu, cân đo đong đếm lượng nước, sữa để ra thành phẩm chuẩn vị nhất.

Bartender

Bartender là con người của những ly rượu “say” đắm lòng người, những ly cocktail đẹp mê hồn. Đúng thế, bartender là nghệ sĩ của đồ uống có cồn. Điểm nghệ sĩ của họ không chỉ được thể hiện ở thành phẩm mà còn ở quá trình. Công đoạn pha chế của họ được rất nhiều người thấy thích thú bởi khả năng tung hứng và biểu diễn xuất sắc.

Phân biệt barista và bartender

Phân biệt barista và bartender

Bartender được yêu cầu phải hiểu rõ các loại rượu, nguồn gốc của chúng và khi chung được mix với các nguyên liệu khác: nước hoa quả… Đó là lý do tại sao khi bạn đến pub, rất có thể người pha chế sẽ pha chế theo nhu cầu và khẩu vị của bạn.

Kết luận chung

Nói tóm lại, bartender hay barista đều là nghệ nhân pha chế và đều yêu cầu kiến thức và tính cẩn thận cao. Khác ở chỗ barista sẽ làm việc với cà phê còn bartender làm việc chủ yếu với rượu.

Người viết: Nguyễn Thị Lan Hương

SẢN PHẨM NỔI BẬT
Xem thêm bài viết
logo-nau-ngang-1 (1)

Kaizen Coffee mong muốn mang đến bạn ly cà phê tuyệt hảo. Chúng tôi nỗ lực tạo ra sản phẩm tốt nhất từ những hạt cà phê chất lượng cao.

Giỏ hàng