Mục lục

Phân biệt Cappuccino, Latte, Americano – bạn đã biết chưa?

cappuccino, phân biệt cappuccino latte americano

Chắc hẳn ai trong số chúng ta đều cũng đã từng nghe đến Cappuccino, Latte, Americano, thậm chí là đều đã thưởng thức chúng. Nhưng rất ít người biết được những thức uống này ngoài cái tên thì bản chất khác nhau chỗ nào? Hãy cùng quancaphe.vn tìm hiểu điều thú vị này nhé!

Cappuccino

Mở màn cho bài viết ngày hôm nay chính là Cappuccino. Có một câu nói này, ”cappuccino có vị như mối tình đầu”. Chỉ cần đọc thôi, cũng đã thấy đây là một thức uống lãng mạn rồi nhỉ.

Có câu chuyện rằng, Cappuccino là bắt nguồn từ tên của các nhà tu của dòng Capuchin mà cũng có câu chuyện khác nói Cappuccino được lấy cảm hứng từ một loại đồ uống tên kapuziner (Cà phê, đường, kem, gia vị) từ thế kỷ 18 tại Áo. Nhưng dù nguồn gốc nó có như thế nào thì thức uống này vẫn có một cái tên rất đẹp và ngọt ngào như vị của nó vậy.

cappuccino, phân biệt cappuccino latte americano

Thức uống được phục vụ vào buổi sáng tại Ý này gồm: espresso, sữa nóng và bọt sữa với tỷ lệ bằng nhau. Chính vì tỷ lệ bọt sữa bằng các phần khác nên mặt trên sẽ khá là bồng bềnh. Bên trên, barista thường rắc thêm bột quế hoặc bột cacao để hoàn thiện hình thức và khẩu vị.

Thức uống này có vị ngọt ngào của sữa, vẫn có chút đắng của espresso, đến cả những người không thường uống cà phê cũng sẽ thưởng thức được. Bởi vì bọt sữa nên khi nhấp một ngụm cappuccino, miệng bạn sẽ có vệt trắng trông rất đáng yêu đấy.

Tìm Sự Khác Biệt Của Cafe Cappuccino Và Cafe Latte

Latte

Latte cũng được cho là có nguồn gốc từ Kapuziner mà quancaphe đã đề cập đến ở phần trên. Còn cái tên Latte được bắt nguồn từ thuật ngữ Caffellatte, trong tiếng Ý có nghĩa là cà phê và sữa.

Latte và cappuccino là 2 thức uống rất hay bị nhầm cho nhau bởi cả 2 đều có các thành phần cơ bản là: espresso, sữa nóng và bọt sữa. Điểm khác nhau ở đây chính là tỷ lệ và sữa. Sữa dùng cho thức uống này là sữa dưới áp suất cao. Tỷ lệ cũng không phải là 1:1:1 mà lượng sữa nóng sẽ gấp đôi lượng bọt sữa. Đấy là lý do khi order 1 cốc latte, b sẽ thấy nó ít bồng bềnh hơn.

Bởi lượng sữa gấp đôi nên latte có vị ngọt và ngậy. Thức uống này ban đầu là dành cho trẻ em nhưng vì người lớn cũng lỡ phải lòng với latte rồi nên cứ thế trở thành latte phổ biến khắp thế giới như thế này đấy.

Americano

Americano là thức uống có nguồn gốc từ Mỹ. Trong thời kỳ chiến tranh, khi đóng quân tại Ý, lính Mỹ cảm thấy espresso quá đậm nên họ đã thêm nước vào thức uống này. Ai ngờ rằng, sau đó thức uống này được yêu thích và dần trở nên phổ biến với cái tên americano.

Như đã nói ở trên, cách làm americano chính là espresso thêm nước. Điều này khiến cho cà phê bớt đi vị chua của hạt arabica và ít caffein hơn. Đối với nhiều người Việt Nam quen uống cà phê đậm đà thì có lẽ sẽ không thích americano lắm nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một thức uống ít caffein hơn mà vẫn tỉnh táo và không quá ngọt ngào thì đây là lựa chọn tốt đấy.

Tạm kết

Trên đây là cách phân biệt cappuccino latte americano. Hy vọng rằng sau bài viết này bạn đã có thể order đồ uống phù hợp với nhu cầu và khẩu vị của mình hơn.

 

Người viết: Nguyễn Thị Lan Hương.

Giỏ hàng