Tuyệt chiêu làm sườn xào chua ngọt ngon số 1 tại nhà

Rate this post

Sườn xào chua ngọt là món ăn chính trong bữa cơm truyền thống của gia đình Việt Nam. Nước sốt đậm đà, bắt mắt cùng với hương vị cay dịu hòa quyện cùng từng sợi thịt dai béo ngậy, nồi cơm nhà bạn sẽ bay “vèo” trong chốc lát. Dưới đây là công thức làm món sườn xào chua ngọt mà Quán cà phê bật mí tới bạn.

Món sườn xào chua ngọt với màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà. Ảnh: Internet
Món sườn xào chua ngọt với màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà. Ảnh: Internet

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 600-700gr sườn heo
  • 2 thìa nước mắm
  • 3 thìa đường
  • 3 thìa giấm
  • 2 thìa tương cà
  • 1 chút tiêu
  • 1 chút bột nêm
  • 1/2 bát con nước
  • 2 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 1 chút muối
  • 1 ít hành lá
  • Dầu ăn

Các bước làm sườn xào chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Sườn heo rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, dùng muối và chanh ướp khoảng 10-15 phút để loại bỏ bớt mùi hôi. Sau đó đem luộc sơ qua để sôi tầm 5 phút. Tiếp đến đem đi rửa sạch với nước lạnh.

Luộc sờn sơ qua từ 5-6 phút.
Luộc sờn sơ qua từ 5-6 phút

– Hành khô, tỏi bỏ vỏ băm nhuyễn.

– Hành lá cắt khúc khoảng 1cm

Bước 2: Tiến hành nấu

  • Pha nước sốt: Cho 3 thìa đường, 3 thìa dấm, tỏi, ớt, nửa già bát con nước sôi để nguội, nước mắm rồi khuấy đều. Tùy vào khẩu vị ăn cay của mỗi người mà bạn có thể diều chỉnh lượng ớt.
Nước sốt đậm đà, màu sắc bắt mắt
Nước sốt đậm đà, màu sắc bắt mắt
  • Bạn có thể thay dấm bằng chanh hay me, tất cả đều không làm thay đổi hương vị của món ăn. Tuy nhiên, nếu sử dụng chanh, sau khi tắt bếp mới nên cho vào bưởi chanh sẽ bị đắng nếu bạn đun trên lửa.
  • Cách bạn pha nước sốt là yếu tố quyết định giúp món sườn xào chua ngọt của bạn có ngon hay không. Nước sốt ngon là phải sánh mịn, màu vàng đẹp, thơm ngon tròn 4 vị chua, cay, mặn, ngọt. Trong quá trình làm bạn có thể nêm thêm tương ớt hoặc tương cà. Đó là bí kíp giúp món ăn của bạn có màu bắt mắt hơn.
Nước sốt sánh mịn, thơm mùi tỏi ớt
Nước sốt sánh mịn, thơm mùi tỏi ớt

Bước 3: Xào sườn

Sườn heo sau khi luộc qua bạn để ráo nước rồi cho vào chiên vàng đều hai mặt với dầu ăn. Lưu ý là chỉ nên chiên vàng vừa phải thôi để tránh món sườn của bạn bị khô nhé.

Cách làm sườn rán mật ong ngon mê ly cho chiều đông ngày cuối tuần

Dầu thừa sau khi chiên sườn, bạn có thể dùng để phi thơm hành và tỏi. Sau đó đổ phần nước sốt đã chuẩn bị, cho thêm 1 bát nước.

Cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản nhanh chóng - Ba Con Cừu Cao Thắng

Tiếp tục cho sườn vào đảo đều, đun nhỏ lửa cho đến khi nước cạn và khi bạn nhìn thấy sườn bắt đầu có độ sánh thì tắt bếp. Để sườn mềm nhưng vẫn đậm vị thì bạn chỉ nên đun lửa nhỏ thôi nhé.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Sau vô vàn bước chế biến, giờ là lúc bạn thưởng thức thành quả của mình rồi

Múc sườn ra đĩa, rắc thêm hành tươi và một chút tiêu. Nếu muốn thêm vị chua, bạn có thể vắt thêm chanh lên sườn. Thêm một vài cọng mùi trang trí để giúp đĩa sườn của bạn thêm bắt mắt hơn nhé. Và giờ thì…..thưởng thức thôi.

2 cách làm sườn rán mềm mọng, thơm ngon không kém nhà hàng

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Để món sườn của bạn thơm ngon đậm đà, bạn nên chọn những miếng sườn non, có lượng thịt vừa phải không quá nạc hay mỡ. Khúc sườn phải nhỏ mới ngon.

Trên đây là toàn bộ bí kíp mà Quán cà phê bật mí cho bạn. Hi vọng rằng sau bài viết này bạn có thể nấu được món sườn xào chua ngọt đúng vị cho bữa ăn hàng ngày nhé. Chúc bạn làm thành công.

Shopping Cart