Mục lục

Bạc xỉu là gì? Tổng hợp những công thức làm bạc xỉu siêu ngon

Bạc xỉu là một món đồ uống đã trở nên vô cùng thân thuộc với người Việt, đặc biệt nhất là đối với những người ở TP. Hồ Chí Minh. Vào mỗi buổi sáng, nếu được nhâm nhi một ly bạc xỉu đá thì tinh thần của bạn có thể vô cùng sảng khoái & có thể làm việc hiệu quả suốt cả ngày dài.

Vậy thì bạc xỉu là gì? Nguồn gốc ra đời của nó cách pha chế nó như thế nào? Hãy cùng quancaphe.vn khám phá hương vị tìm được nhiều công thức chi tiết làm món này trong bài viết sau đây nhé!

Bạc xỉu là gì?

Khoảng những năm 50, 60 của thế kỷ trước, những tiệm nước bình dân của người Hoa mọc lên đầy rẫy ở phố phường Sài Gòn. Những tiệm nước bình dân ấy bán cả đồ ăn sáng như hủ tíu, xíu mại  các kiểu đồ uống như trà, cà phê.

Cafe trong quán của người Hoa thường được pha bằng vợt  siêu đất. Hiểu một cách nôm na thì đây chính là loại cafe pha sẵn để phù hợp với tầng lớp lao động nghèo vốn không dư dả thời gian để đợi từng giọt cà phê phin như giới thượng lưu. Đó cũng chính là nguồn gốc của những ly bạc xỉu.

Bạc xỉu là gì?
Bạc xỉu là gì?

Bạc xỉu là từ mà người TP. Hồ Chí Minh gọi tắt của cụm từ “bạc tẩy xỉu phé” (là tiếng Quan Thoại phổ biến trong cộng đồng người Hoa ở Sài Thành lúc bấy giờ) để chỉ món sữa nóng thêm một tí cafe. Trong tiếng Quan Thoại thì “bạc” là màu trắng, “xỉu” là một chút, “phé” tức là cafe còn “tẩy” là cái ly không.

Nói cách khác, bạc xỉu chính là thức uống nhiều sữa, ít cafethích hợp với những người thích hương vị nhẹ nhàng, không quá nồng như cà phê đen thông thường.

Bạc xỉu đúng chuẩn những năm 50 của thế kỷ trước là phải uống nóng, ăn kèm với cháo quẩy hoặc bánh tiêu. Tuy nhiên, do thời tiết của TP. HCM nắng nóng quanh năm nên người ta đã bỏ thêm chút đá để làm dịu đi sự oi bức. Thật bất ngờ, một khi thêm đá, món bạc xỉu lại trở nên ngon tuyệt.

Bạc xỉu bắt nguồn từ đâu?

Bạc xỉu có thể sẽ được xem là loại đồ uống được pha trộn giữa ba nền văn hóa là Hoa – Pháp – Việt. Vào thời kỳ Pháp thuộc ở nước ta (1858 – 1954), người Hoa sống tại TP. HCM dường như đi sớm trong việc bán hàng hàng quán, kể cả việc mở bán cafe.

Trong thời gian đầu, phụ nữ  trẻ con không quan tâm đến việc sử dụng cà phê đen & cafe sữa vì chúng có vị đắng, rất khó uống. Thậm chí có thời điểm sữa tươi lại có giá khá đắt đỏ nên người ta đã dùng sữa đặc pha với nước nóng để thay thế.

Bạc xỉu bắt nguồn từ đâu?

Dần dần, vị đắng gắt của cafe dường như không còn nữa  thế là bạc xỉu ra đời (vì dùng nhiều sữa hơn cà phê, giúp giảm bớt độ đắng & tạo hương thơm đặc trưng cho món nước). Hơn thế nữa, bạc xỉu còn được thưởng thức kèm với giò cháo quẩy & bánh tiêu mỗi lần sử dụng vào buổi sáng.

Bạc xỉu thích hợp với ai?

Có thể bạc xỉu là thức uống thích hợp với tất cả mọi người.

Không mạnh mẽ, đậm đặc như Espresso, cũng không hoa mĩ như cà phê Latte hay Cappucino. Bạc xỉu là thức uống đơn giản, gần gũi, như sự ra đời của nó. Mọi người có thể đơn giản thưởng thức một ly bạc xỉu ở bất kì một quán cà phê nào, ngay cả một quán Cafe cóc.

Bạc xỉu thích hợp với ai?

Bạc xỉu chỉ đơn giản là sữa & cà phê. Ban đầu, người ta dùng sữa đặc pha với nước nóng  thêm cà phê vào. Tuy vậy dần dần, khi đời sống nâng cao thì người ta tưởng tượng đến việc dùng sữa tươi thay cho nước nóng, để tạo nên hương vị thơm ngậy hơn.

Cà phê dùng cũng là loại cà phê truyền thống, mang hương vị đậm đà của Việt Nam. Với Bạc Xỉu, mọi người có thể thưởng thức bạc xỉu nóng hoặc đá tuỳ thích. Với hương cà phê thơm nhẹ  vị ngọt béo ngậy, thức uống này đơn giản giao tiếp với cả phụ nữ, em bé chứ không giới hạn lứa tuổi.

Những công thức pha bạc xỉu đáng chú ý, thơm ngon

Cách pha bạc xỉu nóng ngon

Nguyên liệu pha bạc xỉu

  • 150ml sữa bò tươi nguyên chất
  • 2 muỗng café sữa đặc
  • 1 muỗng nhỏ café đen
Bạc xỉu nóng

Cách pha bạc xỉu

  • Bước 1: Đun nóng sữa tươi hay làm nóng bằng lò viba cũng được.
  • Bước 2: Cho sữa đặc vào khuấy đều.
  • Bước 3: Đổ ra ly, ch chút cafe đen.
  • Bước 4: Dùng muỗng đánh bông.

Cách pha bạc xỉu đá 3 tầng

Nguyên liệu

  • Cà phê: 30g
  • Sữa tươi: 60ml
  • Kem sữa tươi: 6ml
  • Sữa đặc: 15ml
  • Đá bào
Bạc xỉu đá 3 tầng

Cách pha bạc xỉu đá 3 tầng

  • Bước 1: Pha cà phê bằng phin, tương tự như cách pha đã hướng dẫn ở trên.
  • Bước 2: Cho cafe  1 vài viên đá nhỏ vào bình shake lắc để tạo bọt cà phê.
  • Bước 3: Cho sữa tươi, sữa đặc vào cốc  khuấy đều để tạo tầng thứ nhất. Tạo tầng thứ 2 thông qua việc đổ cà phê đã được tạo bọt vào cốc. Cuối cùng, cho kem sữa tươi lên phía trên cùng là bạn đã có cốc bạc xỉu đá 3 tầng ngon tuyệt để thưởng thức rồi.

Công thức pha bạc xỉu cốt dừa

Nguyên liệu

  • Cà phê: 30g
  • Sữa tươi: 100ml
  • Cốt dừa: 60ml
  • Sữa đặc: 20ml
  • Đá bào

Cách pha bạc xỉu cốt dừa

Bạc xỉu cốt dừa
  • Bước 1: Cho bột cà phê vào phin, đổ 30ml nước sôi xấp xỉ 100 độ C vào ủ đến khi hết nước.
  • Bước 2: Cho cà phê đã pha vào bình shake & lắc thật đều để tạo bọt cafe.
  • Bước 3: Cho nước cốt dừa, sữa đặc, sữa tươi  đá viên vào máy xay sinh tố xay để hình thành hỗn hợp nhuyễn.
  • Bước 4: Cho cà phê đã tạo bọt vào cốc, rồi đổ hỗn hợp sữa dừa lên phía trên là bạn đã có ngay một cốc bạc xỉu cốt dừa ngon tuyệt để thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm của một ly bạc xỉu ngon

  • Bạc xỉu có thể dùng nóng hoặc lạnh đều được.
  • Bạc xỉu sử dụng sữa đặc giúp tăng vị ngọt nên không được thêm đường cát vào. do đó bạc xỉu sẽ bị ngọt gắt.
Thành phẩm một ly bạc xỉu ngon
  • Sữa tươi sử dụng làm bạc xỉu phải là loại thanh trùng hoặc không đường. Nhờ thế mà nó có thể tạo được vị béo tự nhiên.
  • Khi uống bạc xỉu đá, bạn nên khuấy đều để cảm nhận được sự hòa hợp của cafe & sữa Kết hợp với nhau.

Tổng kết

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về bạc xỉu là gì? Nguồn gốc và những công thức làm bạc xỉu thơm ngon đơn giản tại nhà rồi nhé. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích!

Xem thêm: Máy làm kem ý là gì ? Top các loại máy làm kem ý tốt nhất


Thanh Xuân – Tổng hợp, bổ sung

Giỏ hàng