Mục lục

Uống cà phê hòa tan có hại cho sức khỏe không?

cà phê hòa tan có hại không

“Cà phê hòa tan có hại cho sức khỏe hay không” là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bởi lẽ, đây là thức uống nhanh, gọn và được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhưng vì tính nhanh gọn của nó và là đồ đóng gói nên khiến nhiều người hoài nghi về mức độ lợi/hại của cà phê hòa tan lên con người. Hôm nay chúng ta hãy cùng quancaphe.vn khám phá điều này nhé

Định nghĩa, phân loại

Cà phê hòa tan được làm từ cà phê đã pha và loại bỏ nước ( chiết xuất cà phê khô). Có hai loại chính:

  • Cà phê đen hòa tan: chỉ có bột cà phê hòa tan.
  • Cà phê hòa tan 2-in-1; ”x”-in-1: bột cà phê hòa tan và các chất phụ gia (sữa, đường…)

cà phê hòa tan có hại không

Một số lợi ích chính

Đầu tiên, hãy cùng điểm qua một số điểm tốt của thức uống tiện lợi này nhé

Ít caffein hơn.

Đây là điểm chắc đã có nhiều người đoán được. Một tách một muỗng bột cà phê hòa tan chỉ chứa 30 – 90 mg caffeine trong khi đó một tách cà phê thông thường là 70 – 160 mg.

Không chắc rằng với những người cần lượng caffein cao hơn thì đây là điều tốt. Nhưng tiêu thụ quá nhiều caffein gây ra cảm giác bồn chồn, say cà phê, mất ngủ…

Chứa chất chống oxi hóa

Cà phê hòa tan có các chống oxi hóa (caffeoylquinic acids). Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí food and function, trong một gói cà phê hòa tan chứa 6-188mg caffeoylquinic acids. Đây là một điều tốt cho sức khỏe con người.

Trong một số nghiên cứu, thức uống này cũng giúp ích cho việc cải thiện tâm trạng, ngăn ngừa suy giảm nhận thức và giảm nguy cơ đột quỵ.

Pin by Vương Hải Mon on H o m e | Aesthetic coffee, Coffee and books,  Coffee photography

Cà phê hòa tan có hại không?

bên cạnh những điểm tốt, cà phê hòa tan cũng có một số tác hại nhất định.

Chứa nhiều acrylamide

Acrylamide là chất có hại được sản sinh trong quá trình rang cà phê. Trong cà phê hòa tan, hàm lượng chất này có gấp đôi so với cà phê tươi, rang. Acrylamide có thể làm hỏng hệ thần kinh và làm tăng nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng về vấn đề này nếu không sử dụng quá nhiều. Hàm lượng acrylamide trong này được chứng minh thấp hơn nhiều so với hàm lượng có khả năng gây hại cho cơ thể.

Chứa các thành phần phụ gia

Các thành phần phụ gia trong cà phê như đường, sữa, bột béo… sẽ làm tăng lượng calories và tăng hàm lượng cholesterol trong máu và gia tăng nguy cơ bị các bệnh về tim mạch.

Singapore: Muốn hẹn hò phải có chứng nhận đã tiêm vắc xin COVID-19 |  giaoduc.edu.vn

Nhận xét chung

Qua bài viết này bạn đã có cái nhìn tổng quát hơn về cà phê hòa tan rồi đúng không nào? Nhìn chung, nó có những điểm tốt và điểm xấu nhất định. Tuy nhiên, vì sức khỏe bản thân thì hãy sử dụng có chừng mực.

 

Người viết: Nguyễn Thị Lan Hương.

Giỏ hàng