Cách làm nước sâm rong biển không chua, không tanh đơn giản, dễ thực hiện ngày cả khi bạn chưa từng làm bao giờ trước đây. Tham khảo ngay công thức cho cách làm nước sâm rong biển đến từ Quán cà phê, bạn có thể tự làm cho bản thân và gia đình những ly nước sâm thơm ngon tuyệt vời nhất.
Nước sâm rong biển có công dụng gì?
Công dụng thanh nhiệt, mát gan, dễ ngủ và đẹp da của sâm rong biển ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng như một giải pháp hiệu quả cho cơ thể trong thời điểm nắng nóng như hiện nay. Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao sẵn có trong rong biển như: vitamin, canxi, khoáng chất, protein… kết hợp với một số loại nguyên liệu khác như: cúc khô, râu bắp, đường phèn mang đến cho nước sâm rong biển hương vị thơm ngon hấp dẫn khiến thực khách không khỏi nao lòng khi thưởng thức.
Cách làm nước sâm rong biển
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nước sâm rong biển
- Rong biển: 90gr.
- Gừng: 30gr
- La hán quả: 3 quả.
- Lá thuốc giòi: 40gr.
- Cây mã đề: 40gr.
- Bông cúc: 10gr.
- Bông ngò: 40gr.
- Râu bắp: 40gr.
- Đường phèn: 150gr.
- Dụng cụ: nồi nấu trà, túi đựng trà bằng vải, muỗng gỗ khuấy…
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm nước sâm rong biển
– Để rong biển không bị tanh thì bạn nên chọn loại khô, không nên chọn loại tươi nhé. Rồi sau đó ngâm với nước, cắt một ít gừng bỏ vào để loại bỏ mùi tanh hoàn toàn. Ngâm khoảng 2 – 3 phút thì vớt ra để ráo nước
– Rễ sâm và bông cúc cũng vậy, bạn cũng tiến hành sơ chế, làm sạch trước khi nấu
– Còn mía thì bạn chẻ thành nhiều khúc rồi đập dẹp lại để quá trình nấu nhanh ra nước mía hơn
– La hán quả thì đập dập rồi tách bỏ phần vỏ, phần ruột quả bạn cho vào một túi lọc nhỏ rồi cột chặt lại.
Bước 2: Cách Ngâm Rong Biển Không Bị Tanh
Vậy nước sâm rong biển nấu như thế nào để không bị tanh?
Đầu tiên, bạn cho 100gr rong biển vào 500ml nước lọc. Sau đó, bạn cắt sợi 30gr củ gừng cho vào hỗn hợp rong biển đang ngâm để khử mùi tanh. Ngâm khoảng 2 – 3 phút thì rửa sạch lại bằng nước và để ráo nước.
Bước 3: Bí Quyết Nấu Nước Sâm Rong Biển
Bạn cho 3 quả la hán quả đã được bóc vỏ vào túi đựng trà bằng vải, cột kín lại.
Tiếp đến, đun sôi một nồi nước khoảng 2,5 lít. Cho vào nồi gồm: rong biển, la hán quả khoảng 40 phút ở lửa liu riu.
Khi nước sâm rong biển ra hết chất, bạn mới cho vào các nguyên liệu còn lại: lá thuốc giòi, cây mã đề, bông cúc, bông ngò, râu bắp.
Sau đó, bạn cho thêm 150gr đường phèn vào nấu chung, tùy theo sở thích uống ngọt mà bạn gia giảm lượng đường nhé. Nấu khoảng 20 phút thì tắt bếp là được.
Cuối cùng, bạn lọc nước sâm qua rây, bỏ phần cốt đã nấu và giữ lại phần nước sâm rong biển.
Vậy là bạn đã hoàn thành nước sâm rong biển chỉ với 3 bước thôi đấy! Giờ thì hãy thưởng thức những ngụm nước sâm mát lạnh nào!
Lưu ý khi sử dụng nước sâm rong biển
- Chỉ nên uống nước sâm 3 – 4 lần / 1 tuần, tránh lạm dụng quá mức, đặc biệt là trẻ em và người già ít vận động
- Bạn có thể bảo quản ngăn mát và ngon hơn khi uống lạnh, đặc biệt trong những ngày có một chai sâm mát lạnh thì còn gì bằng
- Và cuối cùng là không nên uống nhiều vào buổi tối
- Không nên uống nhiều vào buổi tối trước khi đi ngủ.
Trên đây là toàn bộ bí kíp làm nước sâm rong biển mà Quán cà phê chia sẻ đến bạn. Chúc bạn vào bếp thành công.
(Bài viết có tổng hợp và chỉnh sửa từ: dayphache.edu.vn)