Cách pha cà phê phin thủ công đã có mặt ở đất nước ta từ những năm của thế kỷ 19. Nhưng mà, cho đến nay cách pha này vẫn đang rất thịnh hành, nhất là tại các quán cà phê truyền thống.
Cách pha này như là thú vui tao nhã, dành cho người thưởng thức cà phê thích sự yên tĩnh, mong chờ từng giọt cà phê. Nếu như bạn mong muốn tự mình pha một ly cà phê phin tại nhà hoặc muốn được biết cách pha cà phê phin ngon để bán, bài viết dưới đây sẽ dành cho bạn.
Cách pha cà phê phin nhỏ truyền thống
Đối pha cà phê phin nhỏ, bạn cần chuẩn bị khoảng 25gr cà phê bột và 80 – 100ml nước lọc.
Vệ sinh dụng cụ trước khi pha sạch sẽ
Cách pha cà phê ngon:
Bước 1: Vệ sinh dụng cụ pha
- Tráng phin pha cà phê & cốc uống qua nước nóng để giúp phin nóng đều hơn. Công đoạn này vô cùng quan trọng quyết định đến hương vị thơm ngon của cà phê.
Bước 2: Cho cà phê vào phin
- Đổ lượng cà phê đã chuẩn bị vào phin, lắc nhẹ phin để làm phẳng mặt bột.
- Dùng gạt ép với một lực vừa phải để gạt dính sát mặt bột cà phê. Bước này là quan trọng nhất khi đổ nước vừa có thể thấm hết bột cà phê, vừa không trôi quá nhanh.
Bước 3: Đổ nước sôi vào phin lần 1
- Rót khoảng 20ml nước vừa đun sôi vào phin, ủ cà phê khoảng 2 phút.
- Rót 1 lượng nước vừa đủ để cà phê nở đều & không bị trào.
- Bạn sẽ đặt phin lên nắp phin, rót ít nước sôi vào nắp để cà phê hấp thụ nước từ phía dưới. Từ đấy giúp các tầng của cà phê thấm đều nước hơn và bớt cặn khi uống.
Bước 4: Đổ nước sôi vào phin lần 2
Đổ nước sôi vào phin cà phê 2 lần
- Một khi cà phê đã nở và hấp thụ hết nước thì đổ khoảng 60 – 80ml vào phin.
- Đậy nắp phin, đợi khoảng 3-5 phút là hoàn thành.
Bạn sẽ yên tâm làm những việc khác, để từng giọt cà phê chậm rãi rơi xuống. Một khi hoàn thành, bạn sẽ thêm sữa, kem sữa cùng với đá tùy khẩu vị và thưởng thức ngay thôi.
Chú ý khi pha cà phê phin nhỏ:
- Bí quyết để ly cà phê phin thơm ngon là pha xong ly cà phê phin trong khoảng thời gian 5 – 7 phút tính từ thời điểm bắt đầu rót nước. Nếu cà phê chảy quá nhanh, cà phê sẽ bị chua. Nếu nước chảy quá chậm, cà phê sẽ đắng.
- Thông thường, cà phê sẽ rơi với tốc độ khoảng 1 giọt/giây. Đối với cà phê phin nguyên chất, tốc độ này nhanh hơn một chút bởi hạt cà phê xay khá thô.
Hướng dẫn pha chế cà phê sữa ngon
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cà phê nguyên chất 25gram
- Sữa đặc có đường
- Nước sử dụng tinh khiết, không nên dùng nước đóng chai.
Dụng cụ:
- Phin cà phê, rửa sạch, tráng bằng nước sôi, để khô ráo.
- Cốc, ly, tách,.. Sứ để có thể chịu nhiệt cao.
Các bước pha cà phê phin ngon:
Bước 1: Cho sữa đặc có đường vào ly. Nếu bạn là người sành ngọt thì cho nhiều một chút, không thì chỉ cần một lượng vừa đủ.
Bước 2: Cho khoảng 2-3 muỗng cà phê vào phin (tương đương khoảng 20 – 25 gr) & lắc nhẹ, đều tay. Măt cà phê phin càng phẳng thì cà phê nở càng đều & dễ nén hơn. Ấn nhẹ nắp gài phin.
Bước 3: Châm vào 20ml nước sôi và ủ cà phê trong vòng 2- 3 phút. Trong thời gian này, nước sôi sẽ thấm đều xung quanh cà phê, làm cà phê tỏa ra hương thơm đậm đà.
Bước 4: Tiếp tục ấn nhẹ vào nắp gài phin, đổ thêm khoảng 3- 40ml nước sôi. Đậy nắp và chờ cà phê nhỏ giọt.
Bước 5: Khi cà phê chảy gần hết thì xiết chặt nắp gài để ép hết lượng cà phê còn lại còn lại trong phin. cà phê phin pha xong có màu nâu đậm, hương vị thơm ngon đặc trưng, kết hợp sữa trắng béo ngậy, làm nên thứ đồ uống quyến rũ, mát lạnh.
Cách pha cà phê phin ngon để bán
Một cách pha cà phê phin khác chính là dùng phin kích thước lớn. Đây chính là dụng cụ thường được sử dụng cho các hàng quán có lượng khách lớn. Cách pha cà phê này giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho nhân viên pha chế.
Cách pha khi sử dụng phin cà phê loại lớn cũng giống như phin nhỏ. Tuy nhiên, lượng nguyên liệu sẽ nhiều hơn. Bởi vậy, bạn cần pha đúng cách để có ly cà phê ngon để bán. Cụ thể như sau:
- Cà phê: 100g
- Nước đun sôi: 410ml
Lần lượt tiến hành pha cà phê phin lớn đậm đặc theo các bước sau:
- Bước 1: Tráng phin & ly cà phê qua nước sôi.
- Bước 2: Cho 100g cà phê vào, lắc đều để làm phẳng mặt cà phê. Dùng gạt ép cà phê với một lực vừa phải.
- Bước 3: Cho khoảng 160ml nước sôi vào trong phin & mong chờ từ 7 – 10 phút. Sở dĩ thời gian lâu như vậy là vì kích thước phin lớn, độ dày của lớp cà phê bên trong cũng khá cao nên cần phải để nước thấm thật sâu thì mới cho ly cà phê ngon được.
- Bước 4: Sau thời gian trên, thấy cà phê đã nở đều thì cho tiếp tục 250ml nước sôi còn lại vào. Chờ cà phê nhỏ giọt đến khi hoàn thành.
Lưu ý:
Một khi cà phê hết nhỏ giọt, trong phin vẫn còn một lượng nước khá lớn. Bạn nên dùng nắp gạt để ép xuống cho nước cà phê chảy ra hết.
Bí quyết để có 1 ly cà phê phim thơm ngon đậm đà
– Chọn mua cà phê:
Chất lượng của cà phê sẽ quyết định đến hơn một nửa độ ngon của ly cà phê. Do vậy, để có được một ly cà phê ngon, bạn phải cần chú ý chọn mua đúng loại cà phê đen dùng cho pha phin, có nguồn gốc xuất xứ nhất định, sạch và nguyên chất.
– Chuẩn bị phin:
Phin cũng là một trong những yếu tố then chốt đến hương vị của ly cà phê. Theo cách pha cà phê phin ngon truyền thống của nhiều tiệm cà phê nổi tiếng, ước muốn cà phê ngon, bạn cần chọn phin bằng inox hoặc nhôm, có lỗ đục đều & phân bố hợp lý.
Đặc biệt, bạn cần phải sử dụng nước sôi tráng qua phin trước khi sử dụng. Không đơn giản là bảo đảm được phin sạch mà còn làm ấm phin, giúp cà phê nở đều hơn và giảm thiểu sự hấp thu nhiệt khi pha cà phê.
– Pha đa dạng cà phê:
Khi pha cà phê phin, chúng ta không nên chỉ sử dụng độc nhất 1 loại cà phê mà nên pha trộn nhiều loại khác nhau. Bởi mỗi loại sẽ có hương vị thơm ngon khác nhau. Khi trộn đa dạng với nhau, bạn sẽ có được ly cà phê ngon nhất.
Cách bảo quản cà phê sau khi pha
Đối với các quán dùng máy để pha cà phê, bạn có thể làm được sản phẩm chỉ sau khoảng 1 phút từ khi khách hàng gọi cà phê. Tuy vậy, nếu bạn pha cà phê bằng phin, chắc chắn phải có sẵn cà phê đã pha để khách không phải mong chờ quá lâu.
Cần có cách bảo quản cà phê một khi pha hợp lý để giữ được vị cà phê.
Cà phê sau khi pha có thể bảo quản bằng những cách sau:
- Để cà phê nguội đi, sau đó cho vào cốc bằng thủy tinh. Đậy kín & cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể dùng để bảo quản cà phê khoảng 1 ngày. Thế nhưng để càng dài hơi thì sẽ càng làm mất vị cà phê.
- Bạn cũng có thể sử dụng bình giữ nhiệt để cho cà phê vào bảo quản trong thời gian ngắn. Thế nhưng cách này thường ít được sử dụng dễ khiến cà phê bị đông đặc.
Cách uống cà phê phin đúng cách
Với dân sành cà phê, uống cà phê không đường, không đá cùng với ly nước lọc hoặc trà mạn là cách uống phổ biến nhất. Nếu chưa quen với vị đắng của cà phê hoặc yêu thích sự ngọt ngào, hãy thêm đường, sữa đặc tùy khẩu vị. Thế nhưng, nên cân đối lượng đường vừa phải để không làm mất đi mùi hương cà phê nguyên bản.
Khi vừa mới pha xong, bạn nên nếm thử một ngụm rất nhỏ cà phê khi còn đang nóng để trải nghiệm cà phê khắp miệng rồi từ từ nuốt xuống. Một cách thưởng thức thật thư thái, chậm rãi, để hương thơm tinh tế của cà phê xông lê, đánh thức mọi giác quan.
Nếu như bạn có thói quen uống cùng đá lạnh, không nên rót cà phê mới pha vào ly đá mà thả từng viên đá chậm rãi vào ly cà phê nhé.
Tổng kết
Cách pha cà phê phin nhỏ vô cùng dễ dàng đúng không nào. Hy vọng với những thông tinh trên bạn có thể pha cho mình và người ấy ly cà phê ngon đúng điệu. Nếu bạn thấy hữu ích thì hãy chia sẻ với bạn bè và đừng quên để lại bình luận phía bên dưới nhé!