Mục lục

Phương pháp đơn giản giúp tối ưu chi phí mở quán cafe

Chi phí mở quán cafe cần bao nhiêu vốn? Dự trù kinh phí mở quán cà phê là một khâu quan trọng trong kế hoạch kinh doanh. Việc phân bổ chi phí đầu tư thích hợp với từng hạng mục khi mở quán cà phê sẽ giúp bạn xác định nguồn vốn, lên kế hoạch mở quán cà phê chi tiết, hạn chế được tình trạng thiếu hụt hoặc hao tổn chi phí không cần thiết.

Chi phí mở quán cafe

Mở một quán cafe, bạn sẽ phải lo rất nhiều về các khoản chi phí, trong đó có chi phí thuê mặt bằng, nhân công, xây dựng, decor quán, mua cơ sở vật chất,….

Chi phí thuê mặt bằng

Để có thể lựa chọn được mặt bằng quán cà phê ưng ý cũng như thích hợp với mô hình kinh doanh của mình, bạn nên khảo sát nhiều địa điểm khác nhau. Sau đó, lập bảng so sánh giá, những điểm thuận lợi và bất lợi của từng nơi, từ đó sẽ giúp bạn chọn được mặt bằng kinh doanh thích hợp.

Theo đó, chi phí mở quán cà phê khi thuê mặt bằng sẽ gồm 4 phần chính như sau:

 • Hợp đồng thuê mặt bằng 1 năm, có thể dự trù khoảng 150.000.000 đồng.
 • Chi phí sơn sửa, trang trí lại quán cà phê theo nhu cầu kinh doanh, dự trù khoảng 20.000.000 – 25.000.000 đồng.
 • Chi phí mở quán cafe cho phần lắp đặt quầy pha chế, thu ngân, khoảng 10.000.000 – 15.000.000 đồng.
 • Chi phí lắp đặt hệ thống điện nước, khoảng 10.000.000 – 15.000.000 đồng.

Chi phí xây dựng, decor quán cafe

Chi phí xây dựng và thiết kế quán chiếm phần trăm không còn nhỏ trong chi phí mở quán cà phê. Bởi, trang trí quán cafe ấn tượng, bắt mắt thì mới có thể thu hút được khách hàng. Do đó, bạn cần đầu tư một khoản chi phí mở quán cà phê tương xứng cho phần decor để có thể sửa sang, trang trí không gian tại quán sao cho thích hợp với tập khách hàng mà bạn xác định và hướng tới.

21 mẫu quán cà phê chi phí thấp dành cho các tín đồ sống ảoChi phí mở quán cà phê cho hạng mục này thường phụ thuộc vào việc bạn thuê đội ngũ thiết kế và thi công bên ngoài hay tự thực hiện. Nếu tự sửa sang và trang trí quán, chi phí sẽ tiết kiệm hơn so với việc thuê ngoài. Theo khảo sát, chi phí thi công, thiết kế quán cafe có mô hình vừa khoảng 50.000.000 – 80.000.000 đồng.

Chi phí mua cơ sở vật chất

Để có thể dự trù chi phí mở quán cà phê cần bao nhiêu vốn, chi phí đầu tư mua chi nhánh vật chất cũng rất quan trọng và tốn kém. Các trang thiết bị cần thiết mà bạn phải sắm khi kinh doanh quán cà phê gồm: bàn ghế, tủ quầy pha chế, máy pha Cafe, máy xay sinh tố, máy đánh kem, tủ trưng bày kem, tủ trưng bày bánh ngọt, bình nước nóng, ly, tách, tủ lạnh, bếp, máy tính tiền, máy vi tính,…

Chi phí mua nguyên vật liệu và dụng cụ chế biến Cafe

Để có thể mua nguyên liệu và dụng cụ chế biến Cafe chính xác nhất, bạn cần dựa vào menu thức uống. Căn cứ vào công thức pha chế các món đồ uống để xác định số lượng cũng như phân loại nguyên liệu cần sử dụng.

Tổng hợp những thiết bị cần thiết khi MỞ QUÁN CAFE
Chi phí mua nguyên vật liệu và dụng cụ chế biến Cafe

Bạn nên chọn loại cà phê sạch, nguyên chất để đảm bảo chất lượng cũng như tạo sự uy tín ngay từ đầu với khách hàng

Lưu ý: Những ngày đầu mới khai trương, quán thường áp dụng các chương trình khuyến mãi nên số lượng nguyên liệu cần sử dụng sẽ cao hơn. Vì thế, bạn cần đảm bảo nhập đủ nguyên vật liệu dùng ít nhất trong khoảng 15 ngày.

Chi phí mua phần mềm quản lý quán cà phê

Hiện nay, các quán cà phê đều sử dụng phần mềm quản lý để có thể vận hành quán một cách khoa học, hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Ưu điểm của phần mềm quản lý này đó là lên đơn gọi món cho khách hàng nhanh, không bị nhầm lẫn, sai sót, thanh toán chính xác, kiểm soát nguồn hàng nhập cũng như số lượng thức uống bán ra hàng ngày, hàng tháng, hàng năm, dễ dàng xem tình hình doanh thu ở mọi thời điểm.

Chi phí mở quán cà phê phục vụ cho việc mua phần mềm quản lý quán cafe này là từ 160.000 đồng đến 240.000 đồng/tháng.

Chi phí thuê nhân viên khi mở quán cafe

Thuê nhân viên khi mở quán cà phê sẽ giúp hỗ trợ bạn kinh doanh quán hiệu quả. nếu bạn biết cách tuyển nhân sự thì chi phí mở quán cà phê phải bỏ ra sẽ được tiết kiệm rất nhiều. Muốn vậy, lời khuyên của chúng tôi đó là bạn nên tuyển đội ngũ nhân sự có tay nghề, chuyên môn cao, kinh nghiệm để có thể tiết kiệm chi phí cũng như thời gian đào tạo lại.

Chi phí mở quán cafe
Chi phí mở quán cafe

Nếu là người có kiến thức chuyên môn về việc chọn nguyên vật liệu cũng như kỹ thuật pha chế thức uống, bạn có thể tự đào tạo cho chính nhân viên của quán mình. Bên cùng với đó, việc hiểu biết về kỹ thuật pha chế thức uống còn giúp bạn có thể kiểm soát tốt nhất hoạt động kinh doanh, phát triển thực đơn, cũng như sáng tạo ra những thức uống mới lạ để thu hút khách hàng.

Cụ thể, dự trù chi phí mở quán cà phê cho việc thuê nhân viên như sau:

 • Quản lý cửa hàng từ 7.000.000 đến 9.000.000 đồng/người/tháng.
 • Nhân viên thu ngân từ 4.000.000 đến 7.000.000 đồng/người/tháng.
 • Nhân viên pha chế thức uống từ 5.000.000 đến 7.000.000 đồng/người/tháng.
 • Nhân viên phục vụ từ 3.000.000 đến 6.000.000 đồng/người, tùy vào thời gian làm việc.
 • Lao công từ 3.500.000 đến 6.000.000 đồng/tháng.

Chi phí cho các hoạt động marketing quảng cáo – chi phí mở quán cafe

Để dự trù cho khoản chi phí mở quán cà phê giúp tăng độ nhận diện cái tên cũng như thu hút khách hàng biết đến quán của mình, bạn có thể triển khai online và offline. Cụ thể:

Hoạt động marketing đóng vai trò rất quan trọng để bạn có thể phát triển thương hiệu của mình

 • Hoạt động marketing online: Quảng cáo trên các nền tảng như face, Instagram, trở thành đối tác của Grab Food, Now,… vừa cho hiệu quả nhanh lại vừa giảm thiểu chi phí đầu tư ban đầu.
 • Hoạt động marketing offline: Thực hiện việc in voucher giảm giá, tờ rơi quảng cáo, chơi các trò chơi nhận quà tại quán.

Lưu ý: Chi phí một ngày sẽ phụ thuộc vào nền tảng thực hiện chiến dịch marketing của bạn.

Chi phí đăng ký kinh doanh quán cà phê

Tùy thuộc vào mô hình quán cà phê mà bạn có thể đăng ký kinh doanh theo các hình thức sau:

 • Kinh doanh quán cà phê với mô hình doanh nghiệp: Loại hình này sẽ phù hợp với các hoạt động kinh doanh quán cà phê lớn hoặc trung bình.
 • Kinh doanh quán cafe theo hộ kinh doanh: Loại hình này sẽ thích hợp với hoạt động kinh doanh quán trung bình hoặc nhỏ.
 • Kinh doanh quán cà phê dạng cá nhân: Loại hình này sẽ phù hợp với hoạt động kinh doanh rất nhỏ.

Lưu ý: Các khoản chi phí mở quán cà phê để đăng ký kinh doanh mà bạn cần bỏ ra gồm: thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp,…

Chi phí duy trì quán cà phê

Ngoài các khoản chi phí mở quán cà phê trên, bạn cần chuẩn bị thêm một khoản vốn để duy trì quán cà phê cũng như dự trù những khoản chi phí phát sinh. Với nguồn vốn duy trì này, bạn có thể trích từ doanh thu sinh lời, vốn đầu tư ban đầu hoặc có vốn đầu tư mới.

Tư vấn chi phí mở quán cafe theo từng mô hình

Khi bạn chưa có được định hình cụ thể về vốn, nhưng lại có ý tưởng mở quán cà phê với mô hình mình thích thú, thì đây chính là những thông tin rất bổ ích. Bạn thích mô hình A, vậy nên triển khai nó thế nào và mở quán cafe cần bao nhiêu vốn?

Chi phí mở quán cafe bình dân

Đúng như cái tênCafe giá rẻ là mô hình Cafe “ bình dân”, không giới hạn đối tượng khách hàng. Khách hàng đến quán đa phần cũng thuộc tầng lớp giá rẻ. Họ đến quán vì giá rẻ, không gian thoải mái có thể gặp mặt tán gẫu với bạn bè. Ngoài ra, vị Cafe ở những quán cafe này có nét rất riêng biệt, thường pha phin trực tiếp rất đậm nét.

cafe bình dân 2
Chi phí mở quán cafe

Với mô hình này, bạn có thể bắt đầu với số vốn 100 triệu. đây chính là một mức đầu tư khá an toàn và thoải mái để có thể bắt đầu. Chi tiết mở quán cà phê giá rẻ và cân đối nguồn vốn, bạn hãy tham khảo thêm tại: CHI PHÍ MỞ quán cà phê giá rẻ – Tư vấn của chuyên gia

Chi phí mở quán cafe mang đi

Đây chính là mô hình cà phê take away đang rất phổ biến ở các thành phố lớn như HCM hay Hà Nội. Để mở quán cafe take away, bạn cần một địa điểm thuận tiện đi lại, tiếp cận tốt nhất những khách hàng qua đường. Quán rất dễ nhận biết như những kiot Cafe nhỏ. Nếu đầu tư Cafe take away theo mô hình xe đẩy thì càng thuận tiện và tiết kiệm chi phí hơn. Vì vậy, mô hình này có thể bắt đầu chỉ với 50 triệu đồng.

cafe kiot

Mở quán cafe rang xay cần bao nhiêu vốn

Tùy theo quy mô lớn nhỏ, một quán cafe rang xay có thể thể hiện dưới dạng một quán giá rẻ đơn giản, hay một quán cà phê sang trọng. Đây là xu hướng kinh doanh hướng đến sức khỏe người dùng và tạo nên phong cách cà phê đặc trưng nhất. Cà phê rang xay nguyên chất tại chỗ vừa khiến khách hàng cảm thấy hay ho, vừa đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe cũng như tận hưởng được hương vị Cafe tự nhiên nhất.

Chi phí mở quán cafe
Chi phí mở quán cafe

Mở quán cafe hết bao nhiêu tiền với mô hình này, bạn sẽ có đầy mức đầu tư: 50 triệu, 100 triệu, 200 triệu hay thậm chí là 300 triệu. Mỗi mức đầu tư sẽ có kế hoạch chi tiết cụ thể qua bài viết sau: MỞ quán cà phê RANG XAY CẦN BAO NHIÊU VỐN?

Mở quán cà phê cần bao nhiêu vốn với mô hình quán cafe nhỏ?

Có rất nhiều mô hình quán cà phê nhỏ mà bạn có thể áp dụng: cà phê cóc, Cafe sách, Cafe bóng đá, Cafe bình dân… Đặc trưng dễ nhận biết là quán có diện tích khá khiêm tốn, có thể được mở ở mặt đường, vùng nông thôn, trong các đoạn hẻm đông người. Đây chính là mô hình khá cạnh tranh hiện nay vì vậy cần chú trọng đến thiết kế cũng như chất lượng đồ uống nếu muốn tồn tại được.

cafe nhỏ vintage

Tối thiểu chỉ cần 50 triệu cũng có thể mở được một quán cà phê nhỏ. Nguồn ngân sách được phân bổ như thế nào? Chi tiết mời các bạn tham khảo thêm ở bài viết chuyên sâu sau đây: Tư vấn mở quán cafe nhỏ: Cẩm nang từ A – Z cho người mới bắt đầu

Ba phương pháp giản dị giúp tối ưu chi phí mở quán cà phê

Bởi lẽ một quán cafe trung bình chỉ có biên lợi nhuận ròng ở mức 2.5%, việc tối giản hoá chi phí hoạt động quán luôn là một bài toán nan giải khiến cho mọi người chủ quán cà phê phải đau đầu. nhưng, bạn có thể giảm mức phí ấy xuống thấp nhất có thể nếu như bạn áp dụng hiệu quả ba phương pháp sau đây:

Quản lí hàng hoá hiệu quả hơn các tối ưu chi phí mở quán cafe

Quản lí hàng hoá hiệu quả giúp tránh lãng phí nguyên liệu cần thiết, từ đó giúp giảm lượng chi phí phát sinh do nguyên vật liệu thừa, hỏng hay phải đổ bỏ đi và tối ưu chi phí mở quán cafe. 3 Cách mà bạn có thể áp dụng để quản lí hàng hoá hiệu quả hơn là để ý đến tốc độ tiêu thụ hàng hoá, quan tâm cẩn thận tới chất lượng nguyên liệu pha chế, và thực hiện mise en place như một thói quen.

Tự động hoá các hoạt động marketing trên nền tảng mạng xã hội

Thông thường, chi phí marketing sẽ chiếm khoảng 5-10% tổng chi phí hoạt động cho quán cafe của bạn, tuy nhiên việc tự động hoá marketing có thể làm giảm chi phí hoạt động xuống tới 2/3 mức phí thông thường mà bạn phải trả. Việc lên lịch sẵn các bài viết trên mạng xã hội và hẹn ngày giờ trước cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn, tránh phải lo lắng quá nhiều về việc cần lên bài đúng khung giờ cố định để giữ lượng tương tác.

Chú trọng đến việc quản lí và đào tạo nhân viên

Việc chú trọng đến quản lí và đào tạo nhân viên có thể giúp làm giảm tỉ lệ nhân viên nhảy việc và tiết kiệm chi phí đào tạo mới cho quán cà phê của bạn.

Theo ước tính của ngân hàng ABN AMRO, tỉ lệ nhân viên nghỉ việc trong ngành công nghiệp dịch vụ lên tới 44% hàng năm, và điều này gây thiệt hại hơn 600 triệu USD cho các chi nhánh cung cấp dịch vụ ăn uống. Nguyên nhân lớn nhất dẫn tới tình trạng này là do sự thiếu động lực của nhân viên trong công việc, dẫn tới hệ quả là họ chán nản và muốn bỏ việc. Để khắc phục tình trạng này, chủ các quán cafe nên chú trọng nhiều hơn đến công tác quản lí và đào tạo nhân viên, cũng như củng cố động lực làm việc để giảm bớt gánh nặng tinh thần cho họ.

Kết

Trên đây liệt kê một vài khoản chi với từng loại hình quán cà phê giải đáp cho câu hỏi “chi phí mở quán cafe cần bao nhiêu vốn” của rất không ít người hiện nay. Dựa vào đây, bạn có thể xem xét xem mình có bao nhiêu vốn và nên thu chi, chọn lựa hình thức quán cafe nào, hi vọng sẽ giúp bạn thành công trong việc gây dựng sự nghiệp của mình. Nếu như quan tâm đến mô hình kinh doanh cafe kem, cafe bánh ngọt thì bạn nên liên hệ ngay với Kem Đức Phát để được hỗ trợ nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất nhé!

Xem thêm: Tất tần tật chi phí mở quán cà phê take away là bao nhiêu?

Giỏ hàng