Mục lục

Cà phê Arabica và Robusta: Cà phê nào ngon hơn?

Cà phê Arabica và cà phê Robusta đã và đang trở thành một trong những loại thức uống phổ biến được nhiều “sành” thưởng thức lựa chọn. Vậy sự khác biệt giữa cà phê Arabica và Robusta là gì? Cà phê nào ngon hơn? Hãy cùng QUÁN CÀ PHÊ tìm hiểu cụ thể về vấn đề này nhé!

Cà phê Arabica là gì?

Cà phê Arabica có tên khoa học là Coffea Arabica. Tại nước ta, loại cà phê này có tên khác là cà phê Chè. Đây chính là loại cà phê có hàm lượng thấp cafein, chỉ từ 1-2%. Tuy là hàm lượng cafein thấp, tuy nhiên vị cà phê Arabica này lại có nhiều hương vị hơn so sánh với cà phê Robusta.

cà phê Arabica và Robusta

Như mình đã nói ở trên, giống cà phê Arabica được con người phát hiện từ rất sớm ở vùng cao nguyên ở phía Tây Nam của Ethiopia. Chúng đã được những người Pháp, người Hà Lân đưa đi, lan rộng khắp thế giớitrong số đó phải kể đến những vùng trồng nhiều nhất là Colombia & Brazil.

Cà phê Robusta là gì?

Cafe Robusta hay còn được nhắc đến với cái tên cà phê với vị đắng đặc trưng. Loại cà phê này được phát hiện đầu tiên vào những năm 1800 tại Congo- Bỉ. Sau đó, dần dần giống cà phê này phát triển và đã được đưa vào các nước Đông Nam Á trong khoảng năm 1900.

Cà phê Robusta là gì và những điều cần biết

Cho đến hiện nay, Cà phê Robusta đã biến thành loại cây quan trọng thứ hai, chiếm khoảng 39% các sản phẩm cà phê được sử dụng & được cho là loại được xuất khẩu cao nhất tại đất nước ta.

Cà phê Robusta hay còn có tên là cà phê vối hay Coffea Canephora. Đây chính là loại cà phê có hàm lượng caffein chiếm từ 3% đến 4% ở hạt, cao hơn nhiều so sánh với loại cà phê Arabica (cà phê chè) chỉ chiếm từ 1% đến 2%.

So sánh cà phê Arabica và Robusta

1/ Hình dáng hạt

cà phê Arabica và Robusta
So sánh cà phê Arabica và Robusta

Hạt cà phê Arabica có hình dáng dài (elip), rãnh ở giữa hạt hay có hình lượn sóng. Trong khi đó hạt cà phê Robusta nhỏ hơn & hơi tròn, rãnh giữa thường có đường thẳng.

2/ Hàm lượng caffeine

Phân Biệt Cafe Robusta Và Arabica Bằng 4 Bí Quyết Nhỏ Sau

Hạt cà phê Arabica có hàm lượng caffeine khoảng 0.9 – 1.7%, trong khi hàm lượng này ở hạt Robusta rất cao: 2.5%. Người nước ngoài rất ưa chuộng hạt cà phê Arabica, nhất là các nước phương Tây.

Về hàm lượng chất béo, đường: Arabica chứa hơn 60% là chất béo & hầu như gấp đôi lượng đường so sánh với Robusta. Yếu tố này chính là tác nhân lớn ảnh hưởng đến sự khác biệt về hương vị của hai loại cà phê.

3/ Hương thơm  mùi vị

Cafe Arabica có vị chua, nhưng mà vị của cà phê Arabica không chua hẳn mà khi nuốt vào sẽ có vị đắng, đấy gọi là hậu vị của cà phê. Đáng chú ý Arabica một khi pha chế có mùi hương rất quyến rũ.

Đây là loại cà phê rất được yêu thích ở châu Âu với các món đặc trưng như: Espresso, Cappuccino, Latte, … Cà phê Robusta có vị đắng đặc trưng, hương thơm nhẹ hơn Arabica.

4/ Cách chế biến

  • Quả cà phê Arabica được thu hoạch sau đấy để lên men, rửa sạch rồi sấy. Điều đó sẽ tạo nên một vị chua đặc trưng cho loại cà phê này. Nhưng một khi đã cảm nhận được vị chua, bạn có thể cảm nhận thấy một vị đắng rất đặc trưng.

cà phê Arabica và Robusta

  • Quả cà phê Robusta thì có kích thước bé hơn so sánh với quả cà phê Arabica. Sau khi được thu hoạch, cà phê Robusta sẽ được sấy trực tiếp mà không lên men, nên cà phê này sẽ có vị đắng nhiều hơn so sánh với cà phê Arabica. Khi uống cà phê Robusta, bạn cũng sẽ cảm thấy hương vị mạnh hơn so sánh với cà phê Arabica.

5/ Thị trường cà phê

So sánh cà phê Arabica và Robusta loại nào ngon hơn?

Tùy thuộc vào quan điểm của mỗi cá nhân tiêu dùng mà sẽ có những sự đánh giá khác nhauNhưng, theo số đông thì cà phê Robusta được đánh giá thấp hơn so với cà phê Arabica bởi vị kém ngon cũng giống như chát hơn, ít thơm hơn.

Trong lúc đó, cà phê Arabica khó trồng, dễ xuất hiện sâu bệnh, không đảm bảo năng suất cao. Ngược lại, cà phê Robusta lại rất hợp với điều kiện thời tiết vì thế thời gian cho thu hoạch & năng suất sẽ thật sự hiệu quả hơn khi trồng cà phê Arabica.

6/ Màu sắc hạt cà phê

Mặc dù hạt Robusta & Arabica tuy cùng nhiệt độ rang xay. Mặc dù vậy, hạt Robusta luôn có màu đậm hơn Arabica. Khi dùng để chiết xuất espresso, hạt cà phê Robusta có hàm lượng dầu thấp (10 – 11.5%) nên giúp ổn định lớp crema một khi chiết xuất.

Cà phê Arabica và Robusta: Cà phê nào ngon hơn?

Thật khó để nói giữa cà phê Arabica và cà phê Robusta, cà phê nào ngon hơn bởi điều đó phụ thuộc nhiều vào cảm quan của mỗi cá nhân. Về thành phần, cà phê Robusta có chứa nhiều caffeine hơn so với cà phê Arabica. Cà phê Robusta mang đến cảm giác mạnh hơn, còn cà phê Arabica thì ít độc hơn  chứa nhiều hương thơm hơn.

Cà phê Robusta và cafe Arabica là gì? So sánh loại nào ngon

Với những người thích sự nhẹ nhàng  thơm mát sẽ thích cà phê Arabica hơn còn những người thích hương vị mạnh sẽ thích cà phê Robusta hơn. Do đó độ ngon của hai loại cà phê này là không thế so sánh & còn phụ thuộc vào cảm nhận của mỗi cá nhân nữa. Bản thân mình thì thấy thích Cafe Arabica hơn!

Cách phối trộn cà phê Arabica và Robusta

Cách phối trộn cà phê Arabica và Robusta
Cách phối trộn cà phê Arabica và Robusta

Mỗi loại hạt cà phê sẽ có hương vị riêng biệt, nếu bạn hiểu cách phối trộn thì hương vị sẽ trở nên độc đáo, khác biệt  mới lạ hơn. Để phối trộn cà phê, bạn cần chuẩn bị 3 loại hạt cà phê gồm có: Robusta, Arabica, hạt cà phê trung hòa giữa 2 loại trên.

Tùy thuộc vào hương vị & khẩu vị của khách hàng mà bạn chọn tỷ lệ phối trộn phù hợp. Bạn có thể áp dụng tỷ lệ 70 : 30 hoặc 30 : 40 : 30.

  • Tỷ lệ 70% Arabica : 30% Robusta thì cà phê sẽ có vị cân bằng, đắng dịu, hậu vị chua thanh.
  • Tỷ lệ 70% Robusta : 30% Arabica thì hương vị cà phê đắng vừa & vị chua nhẹ.
  • Tỷ lệ 80% Arabica : 20% Robusta thiên về vị chua thanh, đắng nhẹ.
  • Tỷ lệ 30% Arabica : 40% Robusta : 30% cà phê trung hòa thì vị cà phê sẽ đậm đà, hòa quyện & mới lạ.

Kết

Cách phân biệ cà phê Arabica và Robusta đơn giản sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để pha chế và kinh doanh thức uống cafe hấp dẫn khách hàng. Nếu như bạn đọc có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề mà mình đã vừa chia sẻ phía trên đây thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!

Giỏ hàng