Mục lục

Cà phê Catimor là gì ? Thưởng thức loại cà phê này thế nào mới đúng cách?

Với sự đa dạng với rất nhiều loại cà phê ở Việt Nam đã góp phần mang tới nhiều chọn lựa cho thực khách. Tuy nhiên đặc biệt mỗi loại cà phê lại có thuộc tính nổi bật, hương thơm, mùi vị đặc trưng, mang tới cảm nhận, trải nghiệm mới mẻ. Vậy trong số các loại cà phê nổi tiếng nhất, không thể không kể đến cà phê Catimor. Vậy giống cà phê này có thực sự ngon? Nó có lịch sử và nguồn gốc từ đâu cùng quancaphe.vn tìm hiểu ngay bây giờ ở phía dưới đây nhé!

Cà phê Catimor là gì?

Cà phê Catimor là sự lai tạo giữa Cafe Timor (cà phê Timor được lai tạo từ Cafe Arabica & Robusta) và Caturra.

Vào khoảng thế kỷ 19, tại Trung Nam Mỹ thường xuyên xảy ra các dịch bệnh trên cây Cafenhất là đối với giống cây Bourbon, Typica & Moka. Lúc này, các nhà khoa học cố gắng nghiên cứu tạo ra giống cà phê có khả năng kháng bệnh, thân nhỏ  cho năng xuất cao.

Đến năm 1959, các nhà khoa học Bồ Đào Nha đã thành công khi cho ra đời giống cà phê Catimor, dòng Cafe thuyết phục các tiêu chí trên.

cà phê Catimor là sự lai tạo giữa cà phê Timor  Caturra. Giống cây cà phê chè này được nhận định có năng suất cao, năng lực kháng bệnh tốt & kích thước nhỏ, phù hợp cho việc trồng được nhiều cây trên cùng diện tích.

Hạt Catimor được giới thiệu đầu tiên tại Brazil vào năm 1970. Ngay sau đấy, Catimor đã tạo nên một hiệu ứng khi các nhà máy sản xuất thay nhau truy tìm giống cà phê có năng suất cao này.

Lịch sử, nguồn gốc canh tác cà phê Catimor

Theo dòng lịch sử, vào những năm 1958 – 1959 thuộc thế kỷ 19, tại Trung Nam Mỹ thường phải đối mặt với các dịch bệnh hoành hành trên cây cà phêtrong đó Cafe Bourbon, Typica & Moka là các giống cây chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Để tìm cách cứu vãn, các nhà khoa học đã cố gắng nghiên cứu để tạo ra một giống Cafe mới có thể chống chọi được với dịch bệnh. Đến năm 1959, viện nghiên cứu Cafe của Bồ Đào Nha (CIFC) đã nhận được rất nhiều hạt giống Timor Hybrid từ đảo Timor gửi đến (Timor Hybrid là cây lai tự nhiên giữa C. Arabica  C. Robusta, có mặt ở đảo Timor vào năm 1920).

Mà tin mừng nhất là đặc tính di truyền từ Robusta đã cho Timor kháng bệnh gỉ sắt rất khả quan. Từ hai lô hạt giống mà CIFC nhận được, họ đã bắt đầu nghiên cứu để làm ra các giống cà phê mới có năng lực kháng bệnh, đồng thời nhỏ gọn, dễ trồng, có thể cho năng suất cao trên cùng một diện tích canh tác.

Tại IAC – Brazil, các giống lai còn được nhắc đến với cái tên “Cat Catoror” đã ra đời sau một vài thử nghiệm ban đầu, ngay trong thời kỳ xuất hiện bệnh gỉ sắt ở châu Mỹ.

Sau đấy, một thời gian tiếp đến các giống cà phê Catimor đã trải qua chọn lọc trên nhiều nơi ở nhiều nơi ở Mỹ Latinh  bắt đầu phân tán ra nhiều quốc gia trên toàn toàn cầu.

Đơn vị Nghiên cứu tại Malawi đã dùng năm giống con của Catimor. Sáu dòng Catimor đã được chọn lọc & đưa vào canh tác tại Papua New Guinea.

Các dòng cà phê Catimor

Trên toàn cầu có ba dòng Cafe Catimor:

  • Cafe Catimor T-8667 là giống cà phê với thân cây khá ngắn tuy nhiên cho hạt rất to.
  • Cà phê Catimor T-5269 là loại cây khỏe mạnh, có khả năng thích nghi tốt. Điều kiện để cây phát triển tốt quan trọng là ở độ cao từ 600 đến 900m  lượng mưa hơn 3000mm mỗi năm.

  • Cà phê Catimor T-5175 là giống cây Cafe cho năng suất rất cao. tuy nhiên, dòng cà phê này lại không thích ứng được với các điều kiện quá triển phổ biến.

Đặc điểm của cà phê Catimor

Cây  hạt Cafe Catimor

Cây Catimor là cây gỗ. đây là dạng bụi có lá nhỏ, nhìn hình dạng bên ngoài thấy thấp như cây chè, là một trong những giống cây cà phê có giá trị kinh tế nhất tại đất nước ta.

Hạt Cafe Catimor có hình bán cầu tròn, nhỏ. Lượng cafein thấp chỉ khoảng 1-2%. Giống Cafe này khi lai tạo cho năng lực chống sâu bệnh khá tốt, đảm bảo được hương vị vô cùng quyến rũ.

Tuy hạt Catimor hơi giống hạt Cafe Arabica Bourbon. Với người thường thì rất khó nhận thấy được hai loại cà phê này. Tuy vậy, với những người sành về Cafe, đã từng sử dụng cà phê lâu năm thì sẽ đơn giản nhận nhận biết. Họ chỉ cần nhìn vào hạt cà phê là có thể nhận nhận biết đâu là Catimor chính hiệu.

Hương vị Catimor

Hạt Catimor chính hiệu khi pha sẽ có nước màu nâu nhạt sánh, khi thưởng thức thì có mùi vị đắng rất đa dạngbạn có thể cảm nhận được từ đắng dịu hương thơm cho đến đắng nồng nàn. Hơn thế nữacà phê có vị hơi chua nhẹ rất lôi cuốn.

Xét về khía cạnh kinh tế, theo như nhận định của phần lớn người, thì Catimor có giá trị kinh tế hơn Robusta. Nguyên nhân là do mùa thu hoạch rơi vào tháng mưa nên sản lượng không cao.

Thời gian sử dụng tốt nhất là sau 72h một khi rang. Nếu độ rang không đảm bảo thì không chỉ không có hương thơm mà lại còn có vị nồng  độ khét khá khó uống.

Vì vậy, để pha chế được một tách Cafe ngon không thể không lưu ý tới công đoạn rang hạt. Đây chính là điểm quan trọng nhất, tạo được dấu ấn của một ly cà phê hảo hạng.

Cách thưởng thức cà phê Catimor

Hương vị của cà phê vô cùng đậm đà. Việc này xuất phát từ sự lai chủng phong phú, kết hợp của nhiều dòng Cafe hảo hạng, chất lượng hàng đầu. Như đã đề cập ở phần đầu của bài viết này, Catimor là giống Cafe được lai tạp của Caturra & Timor.

Trong khi đó, Timor lại được lai tạo từ Robusta, Arabica. Điều này có nghĩa là, Catimor mang tính chất của tận 4 dòng cà phê không giống nhautrong số đó có 1/4 là của Robusta – vốn dĩ là dòng Cafe thượng hạng nổi tiếng với độ đậm đà, quyến rũ trong cả hương thơm, mùi vị, màu sắc.

Rang mộc cà phê Catimor nguyên chất

Thứ nhất, rang mộc nguyên chất cà phê Catimor hoàn toàn. Cách này có thể giúp bạn giữ được thuộc tính thuần chủng của dòng Robusta trong nó. Một khi rang xong, hãy thử pha bằng phin & thưởng thức. Bạn sẽ cảm nhận được sự đậm đà rất riêng. Hãy kết hợp thêm sữa, đá nếu như không quen uống Cafe đậm đặc nhé.

Trộn thêm với các loại cà phê khác

Thứ 2, phối trộn cà phê Catimor với các kiểu khác để tăng thêm đậm đà. Bạn có thể kết hợp thêm Robusta, tuy nhiên chú ý chỉ thêm khoảng 1/4 hoặc 1/3 thôi nhé. Màu sắc sẽ đen sánh  hương thơm nồng nàn, đắng gắt hơn. Ngoài ra Cafe Catimor phù hợp để pha các món cà phê như: Americano, Frappuccino.

Theo như ý kiến của rất là nhiều người có chuyên môn cũng giống như những người đã từng thưởng thức, thì cà phê Catimor sở hữu hương thơm, mùi vị vô cùng nồng nàn, quyến rũ.

Tổng kết

Trên đây là tất cả thông tin cà phê Catimor, một giống cà phê tuy lạ thế nhưng quen. Kỳ vọng rằng bài viết sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn biết thêm về một giống cà phê nữa để bổ sung vào bộ sưu tập cà phê của mình nhé.

Xem thêm: Bột làm kem cứng là gì? Các loại bột làm kem cứng tốt nhất hiện nay


Thanh Xuân – Tổng hợp, bổ sung
Giỏ hàng