Cà phê Espresso là gì? Cách pha cà phê Rspresso Chuẩn Barista

ĐĂNG NGÀY
Rate this post

Espresso từ xưa đến nay được biết đến là một loại cà phê hay còn là một phương pháp pha cà phê nhanh. Cà phê Espresso xuất hiện ở Ý vào năm 1930, đây là loại cà phê được sử dụng phổ biến ở Ý, Tây Ban Nha  các nước châu Âu.

Vậy thì cà phê Espresso là gì? Cách pha cách pha cà phê Espresso thế nào ngon? Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin này ở bài viết bên dưới nhé!

Cà phê Espresso là gì?

Espresso là một shot cà phê ngắn, nguyên chất được pha chế dưới một áp suất nước lớn được dùng để pha cà phê từ hạt. Những hạt cà phê được xay mịn, trước khi được nén lại để chuẩn bị việc pha chế tốt nhất cho quá trình pha.

Toàn bộ quá trình pha cà phê espresso theo đơn vị đơn (kép) được pha từ 22 đến 30 giây, làm ra 30ml cà phê đen nguyên chất.

Thật khó để công bố một thời gian chi tiết nhưng cần đạt được một giới hạn tối ưu để cam kết rằng bất cứ cà phê pha trộn nào hoặc cà phê đơn lẻ đều có được những hương vị & sắc thái được chiết xuất tốt nhất.

Mặc dù không có được một thời gian “chuẩn” cho quá trình chiết xuất/pha loại này, điều cốt yếu là không quá ngắn hoặc quá lâu nếu không hương vị của espresso sẽ bị ảnh hưởng.

Nguồn gốc  tạo thành phát triển của cà phê Espresso

Espresso có nguồn gốc từ nước Ý, nó xuất hiện vào những năm 1930  phổ biến trong các quán bar tại Ý. Sau đấy, nó được nhanh chóng lan sang nước Tây Ban Nha, rồi dần dần phổ biến tại Anh từ năm 1950 & đối tượng ưa sử dụng lúc bấy giờ đấy chính là giới trẻ.

Ở Mỹ, espresso được thưởng thức chung với siro để làm tăng thêm hương vị cho đồ uống. Cho đến ngày nay, espresso đã rất phổ biến tại các nước châu Á  khu vực Trung Đông khi xuất hiện hàng loạt các chuỗi cà phê theo phong cách châu Âu với nhiều loại đồ uống nổi tiếng như capuccino, latte, macchiato,…

Thành phần của cà phê Espresso

Nếu như bạn để ý, cà phê espresso bao gồm 2 lớp:

  • Lớp crema: Là lớp màng phía trên bề mặt cà phê, có màu hơi nâu vàng tạo nên sự óng ánh cho đồ uống, đây là lớp bọt được xây dựng từ khí CO2 cùng với một số tinh chất  dầu vốn có trong hạt cà phêbởi vậy, lớp crema có vị khá đắng.

  • Lớp liquid: Chính là phần nước cà phê bên dưới, tạo nên hương vị chính cho cà phê Espresso.

Cách pha cà phê Espresso bằng máy

Cách pha cà phê Espresso nguyên bản

Một tách Espresso được chiết xuất khoảng 30 – 35ml từ 8 – 10gr cà phê rang xay, tương đương với 1 shot (one shot) – thuật ngữ dùng để chỉ số lượng của Espresso.

Sau khi cà phê được xay nhuyễn mịn, chiết xuất dưới tác động của áp suất nước cao nên cà phê hương vị rất đậm, trên bề mặt có một lớp bọt màu nâu nói một cách khác là Crema  một lớp Liquid ở dưới đáy.

cách pha cà phê espresso

Trong số đó, lớp Crema được tạo từ bọt CO2 bao quanh bởi nước & dầu. Lớp này có thể rất đắng thế nhưng đối với Barista chuyên nghiệp, thì Espresso một khi pha nên có lớp crema mịn màng, dày, vững chắc, xốp nhẹ, không có bọt khí quá lớn, chỉ có lốm đốm màu nâu đen.

Tiếp đến là lớp Liquid được tạo bởi các chất hòa tan, chất khí  chất không hòa tan. Đây là thành phần tạo nên hương vị của tách Espresso mà các bạn yêu thích như: hậu ngọt, chua, mặn,…

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cà phê rang chất lượng cao: 8 – 10gr
  • Dụng cụ: máy pha cà phê espress, ly đong, bộ lọc, dụng cụ nén…

Cách pha cà phê Espresso bằng máy

Bước 1: Cho bột cà phê vào bộ lọc, dùng dụng cụ nén san phẳng cà phê. Sau đó sử dụng lực tay vừa phải ấn nhẹ xuống bề mặt cà phêtạo thành lực nén làm cho hạt cà phê dính chặt lại với nhau.

Bước 2: Tiếp đến, bạn gắn bộ lọc vào máy pha cà phêxoay chỉnh van vào đúng khớp. Sau đấy khởi động máy  chiết xuất cà phê. Thời gian nước chảy qua là trong khoảng 25 – 30 giây.

Nếu thời gian chiết xuất cà phê nhanh hơn, nghĩa là lực nén cà phê chưa chuẩn xáckhiến cho khối cà phê rời rạc, nước thẩm thấu nhanh & nước cà phê có vị nhạt.

Ngược lại, thời gian chiết xuất lâu hơn 30 giây nghĩa là nén cà phê quá chặt nên mất nhiều thời gian thẩm thấu, dẫn đến cà phê có vị đắng, màu cà phê chuyển sang đen đậm & không có lớp crema ở trên.

Cách pha cà phê Espresso không sử dụng máy

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bột cà phê rang nguyên chất: 10gr
  • Nước sôi
  • Giấy lọc
  • Dụng cụ: dụng cụ pha Aeropress hoặc Frenchpress, cân điện tử, ly đong, nhiệt kế…

Cách pha cà phê Espresso không sử dụng máy

  • Bước 1: Đun sôi 100ml nước, sau đấy để nước nguội khoảng 90 độ C.
  • Bước 2: Tráng sơ dụng cụ pha bằng nước sôi.
  • Bước 3: Cho giấy lọc vào phần lọc của dụng cụ, rót nước sôi tráng sơ để làm ấm giấy lọc trước.
  • Bước 4: Cho cà phê vào ống pha Aeropress, sử dụng muỗng dàn đều cà phê. Sau đấy rót nước sôi vào ống pha & ngâm khoảng 30 giây. Rồi rót từ từ 100ml nước sôi vào bình, dùng que khuấy đều khoảng 10 giây.

  • Bước 5: Lắp bộ lọc ở bước 3 & đặt cốc thủy tinh lên đỉnh Aeropress rồi nhanh tay lật ngược 180 độ dụng cụ.
  • Bước 6: Ép piston theo chiều thẳng đứng  đều tay để đẩy cà phê qua màng lọc. Cuối cùng, bạn đã có được tách espresso nguyên bản không sử dụng máy rồi.

Những thức uống phổ biến từ cà phê Espresso

Cappuccino

Sữa tươi (nên dùng sữa thanh trùng) được sủi bọt bằng vòi đánh bọt chuyên dụng của máy pha cà phê, đổ trực tiếp vào Espresso.

Độ mịn của bọt sữa dựa vào kỹ thuật & kinh nghiệm của barista. Lớp bọt sữa bên trên ly Cappuccino thường dày,  lượng Espresso bằng 2 ly thông thường (khoảng 60ml)

Cà phê Latte

Gần giống như Cappuccino thành phần chính cũng là Espresso  sữa tươi sủi bọt mặc dù vậy ở Latte, lớp bọt sữa bên trên mỏng hơn so sánh với Cappuccino.

Mocha

Thành phần & cách chế biến tương tự Late tuy vậy trong Mocha có thêm 1 it ít sô-cô-la (chocolate) – có thể là bột chocolate hoặc chocolate thanh, nóng. Vị chocolate thơm, đanh cùng vị béo của sữa hòa quyện cùng Espresso đắng đậm làm món nước uống ngon khó cưỡng với những người khó tính nhất.

Dù chế biến theo cách nào đi nữa các bạn luôn nhớ dùng cà phê rang mộc không pha trộn để đảm bảo chất lượng cũng như an toàn cho sức khỏe.

Uống cà phê Espresso đúng cách

Mỗi loại cà phê sẽ có cách sử dụng khác nhau để cảm nhận đúng hương vị vốn có của nó, bạn có thể nhâm nhi  uống dạng nóng hoặc lạnh tùy thuộc vào sở trường.

Tuy nhiên, với espresso thì bạn nên uống ngay một khi nó được pha xong. Vì nếu để ngoài không khí lạnh kèm với sự xuất hiện của oxy trong không khí, thì cà phê espresso sẽ bị giảm đi hương vị vốn có.

Tổng kết

Hy vọng rằng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu hơn về cà phê Espresso cũng như nắm được những nguyên tắc để tạo nên tách Espresso hảo hạng. Chúc bạn có thể tự pha được cho bản thân một ly cà phê Espresso ngon đúng chuẩn nhé.

Shopping Cart