Những thông tin thú vị nhất về món cà phê sữa đá nổi tiếng

ĐĂNG NGÀY
Rate this post

Sở hữu hương vị thơm ngon vô cùng đặc trưng, cà phê từ lâu đã trở thành thức uống không thể thiếu của phần lớn người trưởng thành vào mỗi sáng. Đặc biệt nhất là khi tiết trời oi ả, được thưởng thức một cốc cà phê sữa đá là một điều tuyệt vời hơn cả.

Thức uống này ngày càng được nhiều bạn trẻ ưa thích bởi sự thơm ngon  béo ngậy liên kết với sự mát lạnh của đá. Tuy nhiên bạn cũng có thể tự pha cho mình cốc cà phê như vậy tại nhà theo cách mà quancaphe.vn chia sẻ bên dưới đấy nhé!

Những đặc điểm nổi bật của cà phê sữa đá

Lịch sử ra đời của cà phê sữa đá

Cà phê được bắt đầu đưa vào trồng ở vùng Tây Nguyên nước ta những năm 1870. việc này đánh dấu Việt Nam là đất nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á trồng & uống Cafe.

May mắn thay, đất đỏ bazan ở Tây Nguyên lại là một loại thổ nhưỡng hơn thế nữa phù hợp để trồng Cafe. Do vậy, nước ta dần phát triển thành đất nước xuất khẩu Cafe trong top đầu thế giới.

Vào thời điểm đấy rất khan hiếm sữa tươi nên sữa đặc được cho vào dùng thay trong Cafe. Lịch sử không ghi lại thời gian chuẩn xác là khi nào  ai là người đầu tiên trí tuệ sáng tạo ra thức uống cà phê sữa đá.

Tuy vậy, cả toàn cầu đều xác nhận đây chính là thức uống đặc sản của người Việt. Bên cạnh 5 cách pha cà phê nổi tiếng toàn toàn cầu (cách pha của Mỹ, Đức, Ý, Thụy Sỹ, Pháp) thì cách làm Cafe sữa hòa tan đá của Việt Nam cũng lọt top 15 cùng các cách pha khác trên toàn cầu được bình chọn.

Độ nổi tiếng của cà phê sữa đá

Cafe sữa đá nổi tiếng đến mức không những các du khách quốc tế ước muốn thưởng thức khi có dịp ghé thăm Việt Nam, mà đến ngay cả các đoàn đại sứ, nhiều nguyên thủ đất nước đều mê mệt thức uống bình dân này. Một lần khi ghé thăm TP. Hồ Chí Minh, người ta kể rằng thủ tướng Canada rõ ràng muốn thử cà phê nâu Việt Nam.

Một lần khác, trong chuyến công du Hà Nội, cựu Tổng thống Mỹ Obama đã không quê nhắc đến món Cafe sữa đá Việt Nam.

Đây cũng không phải điều ngạc nhiên bởi cách pha cà phê nâu đá của Việt Nam đã được trang Bloomberg bình chọn là một trong mười món Cafe độc đáo nhất trên toàn cầungoài ra, tạp chí CN Traveler cũng đã bình chọn cà phê sữa đá là thức uống trước tiên phải thử nếu khách du lịch có dịp ghé thăm Việt Nam

Cách pha chế cà phê sữa đá ngon

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị

  • Bột Cafe nguyên chất 200 gr(bột cà phê pha phin)
  • Sữa đặc 40 ml(định lượng sử dụng pha 1 ly cà phê)
  • Nước sôi 460 ml
  • Dụng cụ thực hiện: Phin cà phê, muỗng, ca đong, bình lắc, cây đánh bọt cà phê

Cách chế biến cà phê sữa đá

Pha cà phê

Trước tiên, để chuẩn bị pha Cafe thì bạn tráng đều bộ phin Cafe bằng nước sôi nhé!

Để cho phin ráo nước, sau đó cho vào 200gr bột cà phê nguyên chất rồi lắc nhẹ để cho cà phê phủ đều. sử dụng miếng lọc (miếng nén ở giữa phin, có lỗ nhỏ) của phin ấn nhẹ lên bề mặt Cafe.

Lật ngược nắp phin lại cho 80ml nước sôi vào nắp rồi để phin Cafe lên trên. Tiếp tục cho thêm 80ml nước sôi vào chính giữa phin, chú ý đổ thật nhanh tay để Cafe không bị nổi lên khỏi miếng lọc  nhấn nhẹ để cà phê được nở đều. Đậy nắp kín  đợi 30 giây để ủ cà phê.

Sau 30 giây ủ, dời phin Cafe qua cốc đựng, cho phần nước Cafe vừa chiết xuất được dưới nắp phin vào lại rồi nhẹ nhàng đổ thêm vào giữa trọng tâm phin 280ml nước sôi & đậy nắp lại rồi đợi Cafe nhỏ giọt xuống. ằng cách này các bạn thu được từ 280ml tới 300ml cà phê cốt.

Mách nhỏ: Để phin không bị nghẹt, chú ý rót nước thẳng vào trọng tâm phin, hạn chế rót nhiều vòng. Một phin cà phê chuẩn có tốc độ mỗi giọt chảy xuống là 1 giây/1 giọt.

Đánh bọt cà phê

Đong 50ml nước cốt Cafe vào ca đong, sau đó cho vào bình lắc đã chuẩn bị trước, sử dụng cây đánh bọt đánh đến khi cà phê nổi bọt mịn.

Mách nhỏ: Nếu không có dụng cụ đánh bọt có thể cho vào bình lắc pha chế & lắc đều trong khoảng 20 – 30 giây.
cà phê một khi chiết xuất nên để thật nguội rồi tiến hành đánh bọt thì hương vị sẽ dậy mùi  đậm đà hơn.

Pha cà phê sữa

Để pha mỗi ly bạn đong 40ml sữa đặc cho vào ly, cho nước đá vào đầy ly, để sẵn muỗng  ống hút vào trong ly.

Lưu ý: Bạn cho sữa đặc vào chính giữa ly, hạn chế để sữa dính vào thành ly lúc hoàn thành sẽ không được đẹp mắt.

Cuối cùng các bạn đổ nhẹ hết phần Cafe đã được đánh bọt (gồm cả phần nước cà phê loãng & phần bọt) lên trên. Thế là chúng ta đã hoàn thành một ly Cafe sữa đá đúng chuẩn rồi đấy!

Thành phẩm

Ly Cafe sữa đá với 3 tầng vô cùng bắt mắt, không chỉ đẹp mà hương vị lại vô cùng thơm ngon, vị ngọt đắng đan xen rất hài hòa, tạo nên mùi vị tuyệt hảo cho một ly cà phê mà bạn muốn thưởng thức.

Với cách pha trên, chắc hẳn mỗi buổi sáng bạn sẽ được thưởng thức một ly cà phê hoàn hảo, giúp cho ngày mới thêm tinh thần  tỉnh táo đó nhé!

Một số lưu ý khi pha cà phê sữa đá

Chất lượng cà phê

Để pha được ly Cafe sữa ngon đúng chuẩn thì đầu tiên Cafe phải sạch, nguyên chất 100%.

Không chọn những loại Cafe đã pha tẩm các nguyên liệu khác (như bột ngô, cám gạo,…) như vậy sẽ không giữ được hương vị thuần túy của hạt cà phê  cũng không bổ dưỡng. Chọn nước lọc tinh khiết khi pha cà phê

Thật ra nước cũng là một yếu tố quyết độ độ ngon của ly Cafe sữa. trong lúc pha Cafe, nên dùng nước lọc, sạch, tinh khiết, không có mùi lạ. Như thế thì bạn mới pha được phin cà phê ngon & chất lượng.

Dụng cụ pha chế

Cần thường xuyên vệ sinh dụng cụ pha chế để cho ra được những tách cà phê ngon. Bạn cũng cần tráng kỹ phin pha bằng nước sôi trước khi pha như vậy sẽ giúp khử trùng phin & giúp cho mùi vị cà phê không bị ảnh hưởng.

Bạn cũng nên chọn phin nhôm để pha Cafe thay vì phin inox. Bởi vì phin nhôm sẽ có nhiều lỗ hơn, cà phê sẽ lọc chậm & ngon hơn nhiều.

Đối với các bạn dùng máy pha tự động để pha cà phê cũng cần quan tâm vệ sinh máy thường xuyên nữa nhé. Ngoài ra, nên chọn tách, ly hoặc cốc bằng sứ, màu trắng để mang đến cho bạn cảm xúc tuyệt hảo hơn khi uống cà phê sữa nhé.

Những tác dụng tuyệt vời của cà phê sữa đá

Cà phê sữa là một loại cà phê được pha chế theo phương thức đáng chú ý, gồm 2 thành phần chủ yếu là cà phê & sữa với hương thơm rất đáng chú ý.

Có thể thấy không những riêng việc uống cà phê, chỉ cần ngửi mùi cà phê sữa thôi cũng có thể ảnh hưởng tích cực lên tâm trạng của bạn. Các nhà khoa học đã nghiên cứu  nói ra rất là nhiều tác dụng của việc uống cà phê sữa đối với sức khỏe của người sử dụng đấy là:

  • Cafe sữa giúp giảm stress, căng thẳng hiệu quả.
  • Cafe sữa giúp ngăn ngừa quy trình lão hóa tốt bởi nó chứa các chất chống oxy hóa.
  • Uống cà phê sữa đúng cách giúp đem đến tinh thần sảng khoái, sáng suốt hơn, hạnh phúc hơn  tập trung hơn trong công việc, cuộc sống.
  • Ngoài racà phê sữa còn giúp suy giảm triệu chứng bệnh Parkinson

Tuy có những lợi ích về hương vị, độ béo tuy nhiên Cafe sữa chứa nhiều đường. thế nênnếu bạn dùng quá nhiều mỗi ngày hoặc không đúng cách sẽ thực sự không bổ dưỡng, dễ bị béo phì. Puriocafe chỉ bạn nên hạn chế uống Cafe đá với sữa đặc, bạn có thể thử thưởng thức cà phê cold brew – một loại Cafe được rất nhiều người trên toàn cầu yêu thích & chọn lựa.

Tổng kết

Trên đây là công thức & những lưu ý để pha cà phê sữa đá ngon chuẩn vị tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công có được những ly cà phê ngon cho cả gia đình nhé.

Xem thêm: Cà phê Robusta có đặc điểm gì mà lại được yêu thích đến thế?


Thanh Xuân – Tổng hợp, bổ sung

Shopping Cart