Mục lục

Chia sẻ cách trộn cà phê ngon mà bạn không nên bỏ qua

Bạn có biết bí mật để làm ra doanh thu chín chữ số cho các quán cafe thường nằm ở cách trộn cà phê. Khi thợ pha chế hiểu rõ về đặc điểm của từng loại cà phê cách và cách trộn cà phê ngon kết hợp chúng lại với nhau sẽ tạo nên nét phá cách mới lạ cho món cà phê quen thuộc.

Đấy cũng chính là lúc khách hàng tìm đến với thương hiệu của bạn bởi hương vị đặc trưng không một nơi nào có được. Nếu bạn đang có ý định mở quán cafe thì hãy tham khảo cách trộn cafe mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

Bí mật thú vị về Cafe

Cà phê Từ lâu không chỉ là một loại thức uống đối với người Việt mà đấy là cả một nền văn hóa, một câu chuyện dài song hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.

Vào những năm 1880, các vị linh mục phương Tây lần đầu đem cây cà phê từ cao nguyên Ethiopia ở Châu Phi xa xôi tới Việt Nam. 40 Năm sau, cây cà phê đã phát triển  trở thành giống cây đại trà ở khu vực Đak Lak & Gia Lai. Cứ như vậy, trồng, thu hoạch & chế biến, Cafe biến thành một trong những “món quà quý giá” của tự nhiên.

Ít ai biết rằng, cà phê Việt ảnh hưởng sâu đậm bởi phong cách pha Cafe theo kiểu Pháp, chính là kiểu phin. Những khoảnh khắc thảnh thơi nhẹ nhàng mong đợi Cafe được chắt lọc từ từ chảy từng giọt xuống, đấy là những lúc câu chuyện được bắt đầu.

Một cốc cà phê vừa thưởng thức vừa ngắm đường phố tập nập người qua là thói quen từ bao đời của người Việt Nam vào mỗi buổi sáng.

Từ những cốc Cafe, câu chuyện về con người, về đời sống cứ thế được truyền qua lại, tạo nên văn hóa giao tiếp  thu nhận thông tin. Thậm chí đã từng có người gọi đó là triết lý cà phê  sức mạnh quyến rũ đầy nhân tính

Tại sao phải biết cách trộn cà phê ngon?

Hiện nay trên thị trường có khoảng 20 loại cà phê được dùng phổ biến. Việc thưởng thức riêng từng loại chỉ có thể mang lại một hương vị cụ thể tạo ấn tượng không được thỏa mãn cho khách hàng. Vì vậy việc nhận biết cách trộn Cafe ngon có thể giúp bạn tạo ra thức uống hoàn hảo nhất, qua đấy hấp dẫn được nhiều thực khách hơn.

Có rất nhiều người không nắm rõ cách phối trộn Cafe & chỉ làm theo cảm tính, do đó sẽ không đem lại hiệu quả thật sự. Ngược lại nó còn khiến món đồ uống bạn mang đến cho khách hàng những mùi vị rất khó uống. Vì vậy nắm rõ cách pha, tỷ lệ sao cho phù hợp là điều bắt buộc.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng Cafe cần phải để riêng biệt các loại hạt, các kiểu vị với nhau thì mới có thể thưởng thức trọn vẹn, việc này có thể đúng một phần nào.

Nhưng việc dùng độc nhất một loại hạt cũng nảy sinh ra khuyết điểm, ngoài việc thể hiện được tất cả nét hơn thế nữa, nó cũng bộc lộ ra cả những điểm tránh & khiếm khuyết của mình.

Trung bình vào thời điểm hiện tại có tới hơn 20 loại Cafe không giống nhau về hương vị  màu sắc. Việc phối trộn giữa những loại hạt cà phê này sẽ giúp cốc Cafe kết hợp được ưu điểm của các chủng loại, cùng lúc đó kìm hãm được những khiếm khuyết của chúng.

Điều này cực kì quan trọng với những người làm nghề pha chế, khi mà việc phối từng loại không giống nhau có thể cung cấp các hương vị hơn thế nữa  độc đáo, giữ chân khách hàng.

Tỷ lệ vàng trong cách pha trộn cà phê ngon

Để pha phin ngon nhất bạn nên áp dụng tỉ lệ phối trộn những loại cà phê như sau:

 1. Robusta 80% – Arabica 20%
 2. Robusta 70% – Arabica 30%
 3. Robusta 60% – Arabica 40%.

Công thức 1: Trong công thức này độ đậm của ly Cafe được tăng cường bởi hàm lượng Robusta. Ly Cafe thiên về gu vị truyền thống, đậm đà.

Công thức 2, hoặc 3: Ly cà phê thơm nồng, nhẹ do tăng cường hàm lượng Arabica. Tuy vậy, việc tăng hàm lượng Arabica càng nhiều sẽ khiến cho tách Cafe chua thanh. do đó, khi pha phin, cần chú ý tỉ lệ phối trộn để tạo ra tách cà phê đậm, thơm mà không chua.

Công thức chung để pha 1 ly cà phê đậm đà hương vị

Để pha cà phê ngon – một yếu tố quan trọng chúng ta không thể bỏ qua đấy là phin và công thức chung để pha một ly Cafe ngon đó là cho nước nóng đi qua Cafe bột trong phin. Nước sẽ đi từ trên xuống, còn bột cà phê được giữ lại thông qua bộ lọc.

Một nguyên tắc chung để có một cốc cà phê ngon, đúng chuẩn đó là: nước sôi, ngâm, thấm qua phin  thẩm thấu. Ngoài ra, nước được dùng để pha cà phê phải đảm bảo là nước tinh khiết, có nhiệt độ ổn định từ 90 – 95 độ để đảm bảo đủ nhiệt độ  tạo lên hương vị hoàn hảo.

Tại Puriocafe, chúng tôi cung cấp 3 dòng cà phê rang mộc được rang & blend theo tỉ lệ chuẩn, tạo nên hương vị & sức hút cho từng loại cà phê.

 • Harmony Blend với 70% Arabica  30% Robusta, rang nâu tạo được hương vị cân bằng, đắng dịu, hậu vị mượt mà với vị đắng & vị chua thanh.
 • Passion Blend với 70% Robusta  30% Arabica, rang nâu tạo hương vị cân bằng, đắng vừa, hậu vị mượt mà với vị đắng  vị chua nhẹ. Rất phù hợp với Cafe sữa vì tạo được độ cân bằng giữa đắng & chua của Cafe  vị béo của sữa.
 • Charm Espresso với 80% Arabica & 20% Robusta, rang nâu với hương vị cân bằng, đắng dịu, hậu vị mượt mà với vị đắng  vị chua thanh. Rất phù hợp với pha cà phê đá, Cafe sữa vì tạo được độ cân bằng giữa đắng, chua của cà phê & béo của sữa. phù hợp nhất với kiểu pha máy & những loại pha pour.

Cách trộn cà phê Arabica Robusta ngon

Tỷ lệ vàng để trộn Cafe ngon sẽ là

 • Tỷ lệ trộn Cafe được nhiều người áp dụng nhiều nhất hiện nay là 1:1:1, trong đó:
 • 1 phần cà phê Robusta
 • 1 phần Cafe Arabica.
 • 1 phần cà phê tổng hợp cả 2 loại Robusta & Arabica.

Để có một ly Cafe chuẩn vị, thích hợp với gu thưởng thức chung của người Việt ta thì bạn có thể áp dụng theo tỷ lệ trên hoặc biến đổi một chút chênh lệch như sau:

 • 40% café Robusta
 • 30% Arabica
 • 30% café trung hòa giữa 2 loại trên.

Các cách trộn cà phê ngon theo tỉ lệ chung

Ngoài cách trên, các quán cà phê nổi tiếng tại nước ta sẽ có cách phối trộn Cafe theo cách riêng của mình để có được ly café thơm ngon nhất

Cafe Harmony Blend

Đây là tỷ lệ được áp dụng ở các quán sang trọng, được phối trộn như sau:

 • 30% Cafe Robusta
 • 70% Arabica.

Việc phối trộn như này sẽ tạo ra thức uống có mùi vị cân bằng nhất, không quá đăng thế nhưng lại pha lẫn một tí chua thanh, hậu vị vô cùng ngọt ngào.

Đối với những ai thích thưởng thức vị thơm ngon được biết đến từ nắng  gió, từ những giọt mồ hôi của người nông dân tạo ra Cafe thì phải nên chọn công thức trộn này.

Café Passion Blend

Cách trộn Cafe này có tỉ lệ như sau:

 • 70% café Robusta
 • 30% Arabica

Với cách trộn này sẽ cho ra hương vị Cafe đậm đà, mãnh liệtvì vậy tỉ lệ pha trộn này sẽ phù hợp với một số đối tượng rõ ràng. Với những ai thích cà phê có một chút đắng, chua nhẹ & hậu vị vẫn rất tuyệt vời.

Tỉ lệ trộn này Kết hợp với sữa sẽ tạo ra các thức uống như capuchinno, latte,… đây cũng là cách trộn chủ yếu để sử dụng cho các quán dùng máy pha Cafe.

Café Charm Espresso

Cách này áp dụng tỉ lệ trộn bao gồm:

 • 80% Arabica
 • 20% RobustaChú ý rằng, rang café chỉ tới nâu là đủ, sẽ cho loại thức uống có vị chua  ngọt đặc trưng của Arabica, xen lẫn vào một tí đắng đến từ Robusta rất phù hợp vơi việc pha máy.

Tỷ lệ trộn cà phê pha phin và pha máy ngon

Tỷ lệ trộn Cafe pha phin ngon

Để pha phin ngon nhất bạn nên áp dụng tỉ lệ phối trộn các loại Cafe như sau:

 1. Robusta 80% – Arabica 20%
 2. Robusta 70% – Arabica 30%
 3. Robusta 60% – Arabica 40%.

 • Nếu thiên về gu vị truyền thống, đậm hoặc trộn cà phê để bán, bạn có thể chọn công thức 1. Trong công thức này độ đậm được tăng cường bởi hàm lượng Robusta.
 • Nếu như bạn thích hương thơm, bạn sẽ chọn công thức 2, hoặc 3. Tuy vậy, việc tăng hàm lượng Arabica sẽ làm cho tách cà phê chua thanh. Vì như thế, khi pha phin, cần chú ý tỉ lệ phối trộn để tạo ra tách Cafe đậm, thơm mà không chua.

Tỉ lệ trộn cà phê pha máy ngon

Cà phê pha máy thiên về hương hơn là vị đắng đậm truyền thống của cà phê pha phin. vì như thếbạn có thể phối theo tỷ lệ sau:

 • Dùng 100% cà phê Honey Robusta để làm ra ly Cafe Espresso đậm, mượt.
 • Dùng 100% Arabica đối với khách thích hương & vị chua thanh nhẹ.
 • Đối với đại phần nhiều khách, bạn sẽ mix 70% Honey Robusta + 30% Arabica để làm nên ly Cafe cân bằng, hương thơm quyến rũ.

Để có ly cà phê pha máy ngon, bạn nên sử dụng Honey Robusta, sẽ cho cảm giác mượt, sạch, sang trọng hơn.

Tỷ lệ trộn cà phê ngon theo từng phong cách

Cách phối trộn Cafe dành cho phái mạnh

Đối với các khách hàng là nam giới yêu thích sự phong cách, cá tính  ấn tượng. khi đó, loại Cafe mà họ lựa chọn cũng cần có sự khác biệt. Các chủ quán có thể pha trộn các kiểu Cafe & bột ca cao theo công thức:

 • 60% Cafe Robusta,
 • 30% Arabica,
 • 10% bột ca cao.

Khi đó, hương vị cà phê sẽ có vị đắng mạnh. nhưng mà mùi thơm rất đặc trưng thể hiện cá tính của phái mạnh. Đây là một trong những tiêu chí thiết yếu mà người pha cần chú ý để tạo nên những ly Cafe nguyên chất thơm ngon, thu hút.

Công thức pha trộn ngon cho phái nữ

Phụ nữ thường thích sự nhẹ nhàng & ngọt ngào. Chính bởi vậy, nếu khách hàng là nữ, bạn có thể phối trộn các loại bột Cafe nguyên chất với ca cao theo tỷ lệ:

Phái nữ thích phong cách nhẹ nhàng, ngọt ngào vì thế phải có cách phối trộn Cafe hợp lý. Loại thức uống này, với mật độ pha chế đạt chuẩn sẽ có mùi thơm vô cùng đặc trưng. Khi uống vào sẽ không có vị quá đắng. Khi chảy xuống cuống họng vị ngọt đượm sẽ lưu lại đem đến hương vị thơm ngon, tinh tế.

Cách pha trộn cà phê Teen & Giải Khát

Những vị khách tuổi teen lại yêu thích hương vị Cafe đáng chú ýkhông những ngon mà còn cần phải thích mắt nữa. Tỷ lệ cần phải đạt được:

 • 40% Arabica,
 • 30% Robusta,
 • 20% Moca,
 • 10% Ca cao.

Ly cà phê cần phải bảo đảm thể hiện được cá tính, phong cách cũng như sự năng động của tuổi trẻ với hương vị tươi mới, đặc biệt.

Tổng hợp

Cafe vốn không chỉ đơn thuần là một loại thức uống mà nó mang cả một nền văn hóa riêng. Không chỉ tập trung vào việc lựa chọn hạt Cafe chất lượng, sử dụng cà phê nguyên chất để có một ly Cafe ngon bạn phải cần nắm về tỷ lệ cũng như cách trộn cà phê ngon để tạo nên sự hòa quyện giữa những hương vị không giống nhau.

Hy vọng rằng qua bài viết ở trên, bạn sẽ đã có thêm kinh nghiệm có íchgiúp tăng sức hút cho quán cà phê của mình. Chúc bạn thành công và tạo ra được những ly cà phê thêm ngon nhất

Xem thêm: Cafe Culi là gì? Loại cafe này khác gì với những loại cafe khác?


Thanh Xuân – Tổng hợp, bổ sung

Giỏ hàng