Mục lục

Chia sẻ công thức làm Cafe Macchiato và thức uống Macchiato thơm ngon khó cưỡng

Cafe Macchiato là loại đồ uống nóng đã tồn tại từ rất lâu tuy vậy thì đến thời điểm hiện tại vẫn rất được các thực khách ưa dùng. Chính vì thế không khó hiểu khi từ quán cà phê bình dân đến cao cấp đều đưa cafe Macchiato hoặc biến thể của Macchiato vào thực đơn của mình.

Vậy bạn có biết cafe Machchiato là gì? Cách làm cà phê Macchiato thế n ào cho chuẩn vị không. Hãy cùng quancaphe.vn tìm hiểu những thông tin hữu ích nhất về loại cà phê này trong bài viết bên dưới nhé.

Cafe Macchiato là gì?

Macchiato là một từ tiếng Italia, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là vệt lốm đốm. Những năm trước cafe Macchiato đã ra đời  phát triển song song với các loại đồ uống nổi tiếng khác như Latte, cappuccino.

“Macchiato” tiếng Ý có nghĩa là “vệt lốm đốm”, dùng để chỉ một trong những sản phẩm café Ý điển hình, bên cạnh Cappuccino hay Latte. Ngày nay, Macchiato còn được dùng để gọi các loại trà có lớp bọt sữa dày căng mịn phủ phía trên.

Bài viết này sẽ nhắc đến cách pha cafe Macchiato ra sao ngon  chuẩn vị Ý nhất. 2 Phiên bản Macchiato riêng biệt có sự đối lập về cách pha rõ rệt nhất được nêu phía dưới.

Các biến thể của cafe Macchiato

Cafe Macchiato hiện nay đang được biết đến với 2 biến thể chính. Đấy chính là Espresso Macchiato & Latte Macchiato. Mỗi thức uống sẽ mang trong mình hương vị đặc trưng & ấn tượng không giống nhau.

Espresso Macchiato

Loại này, nguyên liệu chủ yếu là cà phê, có một chút sữa tươi điểm lên trên bề mặt tạo nên vệt lốm đốm nhỏ, đẹp đẽ. Những ai thích & ước muốn thưởng thức vị đắng, đậm đà của cà phê thì nên chọn loại này.

Đối với Espresso Macchiato sẽ có vị đắng rất đặc trưng. đấy là bởi thành phần chủ yếu của thức uống này là cà phê nguyên chất. Người uống chỉ chèn vào một chút sữa tươi cùng bọt sữa nhỏ đánh nóng.

Latte Macchiato

Trái lại, Latte Macchiato lại dùng Cafe làm thành phần phụ, nguyên liệu chính của nó là bọt sữa tươi. Lúc này, cà phê lại đóng vai trò là vệt lốm đốm bổ sung hương vị cho bọt sữa. Loại macchiato này phục vụ cho những vị khách thích hương vị cà phê tuy nhiên lại không mong muốn uống nhiều, sợ đắng.

Đối với Latte Macchiato tạo cảm giác với thực khách với vị ngọt béo ngậy thoang thoảng hương cà phê đầy hấp dẫn. Thức uống này khác với biến thể Espresso chính là thành phần chủ yếu của nó là bọt sữa tươi đánh nóng với độ dày lớn. Ngoài những điều ấy racà phê chỉ chiếm một lượng rất nhỏ với vai trò tạo mùi hương.

Có thể thấy, hai biến thể này của Macchiato có sự đối lập nhau hoàn toàn trong cách pha chế. Nếu so với Espresso Macchiato thì Latte Macchiato được ưu ái hơn hẳn. Nó có sự kết hợp giữa vị đắng nhẹ với vị béo ngọt đầy quyến rũ.

Hiện nay, Latte đang được đánh giá là biến thể rất được ưa chuộng trên thị trường Việt. Nó được mệnh danh là thức uống “nữ hoàng” thu hút sự chú ý của đông đảo giới trẻ. Trong lúc đó, Espresso Macchiato với hương vị mạnh & đắng đặc trưng nên thức uống này cũng khá kén chọn người thưởng thức.

Nguồn gốc lịch sử cafe Macchiato

Gần như không có người biết nguồn gốc của Macchiato có xuất xứ từ đâubản chất, tên gọi này được các chuyên gia pha chế người Ý dùng để giúp phân biệt hương vị giữa 2 thức uống là Latte & Cappuccino.

Mặc dù vậy, tên gọi này cũng có sự biến thể theo mỗi quốc gia không giống nhaunhất định như thức uống này ở Bồ Đào Nha còn được nhắc đên là “Café Pingado” mặc dù vậy ở Mexico, nó lại mang cái tên “Cortado”.

 nó được gọi với tên gì thì ấn tượng của người thưởng thức về nó vẫn là hương vị nồng nàn  đầy tính trí tuệ sáng tạo đầy lôi cuốn.

Cách uống cafe Macchiato đúng chuẩn

Không sử dụng ống hút

Với những loại thức uống khác có thể bạn sẽ sử dụng ống hút để uống tuy nhiên với ly macchiato thì bạn có thể không uống bằng ống hút mà uống trực tiếp, nhấm nháp từng ngụm nhỏ để tận hưởng hết hương vị tuyệt vời của nó.

Uống từng lớp một

Đầu tiên bạn sẽ uống lớp milk foam trên cùng để cảm nhật đắng, sau đấy uống đến những lớp kế đến với vị sữa  cà phê hòa quyện vào nhau, cảm xúc thật tuyệt vời.

Với cách uống này bạn có thể cảm nhận hết từng hương vị của ly macchiato, không chỉ thế lớp milk foam sẽ dính trên miệng bạn trông y như ria mép vậy trông sẽ rất thú vị.

Trộn lẫn rồi uống

Vốn dĩ 1 ly Macchiato được phân chia thành từng tầng rõ rệt với những mùi vị không giống nhau thế nhưng có một số người không thích uống từng lớp một mà lại chọn trộn đều lên sau đấy nhâm nhi.

Cách này sẽ giúp ích cho bạn cảm nhận được vị đắng của Cafe, vị ngọt của sữa, vị béo của caramel sauce tất cả như tan dần trong miệng, cảm giác thật sự rất tuyệt.

Macchiato & Kem cheese khác nhau như thế nào?

Điểm khác biệt khổng lồ nhất giữa macchiato & kem cheese là mùi vị của lớp kem béo mịn. Lớp kem béo mịn trong các thức uống Macchiato còn được nhắc đên là Milk foam. Là một lớp kem có vị mằn mặn, beo béo, hay được phủ trên bề mặt các món đồ uống như: trà sữa, trà ô long, trà chanh dây…

Lớp milk foam lạ miệng có công dụng tăng thêm hương vị của thức uống  tạo ấn tượng mới mẻ nên nhanh chóng nhận được sự yêu thích của rất nhiều thực khách.

Trong khi đó Kem cheese lại xuất phát từ lớp cream phô mai, mềm, có vị ngọt ngậy hơn. Lớp kem này cũng được tạo một lớp trên các kiểu trà để tạo độ thơm, ngon hơn. Là nguyên liệu thân thuộc rất được ưa dùng bởi nhiều người, được phủ chủ yếu cho các loại bánh…

TOP 5 công thức Macchiato thơm ngon khó cưỡng

Cách làm cafe Macchiato thơm ngon béo ngậy

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chiết xuất 30 – 35ml Cafe được pha từ máy espresso
  • 200 – 300ml sữa tươi thanh trùng
  • 20ml Sauce Caramel Davinci
  • 5ml đường nước
  • Dụng cụ pha chế cafe: cốc thủy tinh, ca đánh sữa,…

Các bước pha Cafe Macchiato đúng chuẩn vị Ý

Với hương vị espresso nồng nàn hòa quyện với sữa vô cùng cuốn hút. Đây là thức uống không thể thiếu trong kho công thức của một Barista. Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn tiến hành pha Cafe Macchiato theo các bước sau:

  • Bước 1: Cho khoảng 8 – 10 gram bột cà phê rang xay vào bộ lọc, nén chặt. Sau đấy dùng nước nóng nén dưới áp suất cao qua bột cà phê được xay mịn.
  • Bước 2: Cho 200 – 300ml sữa tươi đã chuẩn bị vào ca đánh sữa. Sau đó sục nóng & tạo bọt từ 10 – 15 giây, chú ý nhiệt độ ở 65 độ C.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp 5ml đường nước & 15ml caramel sauce vào đáy ly.
  • Bước 4: Phủ quanh thành ly bằng một lớp bọt sữa mỏng  phủ lên một lớp caramel bọt sữa to dày.
  • Bước 5: Tiếp đấy, bạn tiến hành bước đổ sữa vào ly pha Macchiato. Nên lắc đều trước khi đổ  đổ sữa nhẹ nhàng theo dòng nhỏ. Chú ý, gạn bọt thật đều tay & dừng lại khi bọt chỉ cách miệng cốc khoảng 0,3cm thì dừng.

  • Bước 6: Chiết xuất 1 shot espresso nguyên chất. Yêu cầu cà phê phải đi xuyên qua lớp bọt  nằm giữa lớp bọt & lớp sữa.
  • Bước 7: Che phủ phần Cafe vừa đổ với ít bọt sữa & dùng 5ml Sauce Caramel Davinci còn lại để decor. Rắc thêm một ít bột Cafe để tạo “vệt lốm đốm”.

Cách Làm Caramel Macchiato

Trong các loại Cafe Macchiato thì Cafe Caramel Macchiato có lẽ là dòng thức uống được ưa dùng nhất.

Nguyên Liệu Chuẩn Bị

  • 1 shot cà phê Espresso
  • 250ml sữa tươi thanh trùng
  • 20ml sauce Caramel Davinci
  • 5ml nước đường

Cách Làm cà phê Caramel Macchiato

Bước 1: Chuẩn bị 1 cốc thủy tinh có quai đã lau sạch (đồ nóng nên sử dụng cốc có quai). Cho 15ml sauce caramel & 5ml đường nước vào đáy ly. Tiếp đến bạn cho sữa vào ca đánh sữa, sục nóng 60 – 65 độ C, tạo bọt.

Bước 2: Múc bọt sữa phủ bao quanh thành cốc, sau đấy múc 1 thìa bọt to phủ lên trên lớp caramel. Đổ từ từ sữa theo dòng nhỏ vào chính giữa, vừa đổ vừa lấy thìa gạn bọt đều tay. Chú ý, bạn hãy đổ đến khi sữa & bọt cách miệng cốc khoảng 0,5 centimet.

Bước 3: Chiết xuất 1 shot Espresso. Sau đấy rót Cafe vào chính giữa cốc. cà phê sẽ xuyên qua lớp bọt, nằm giữa lớp sữa & bọt sữa, phân tầng sắc màu thích mắt.

Bước 4: Sau cùng, bạn múc 1 thìa bọt sữa phủ lên vệt cà phê. Trang trí ly Cafe Caramel Macchiato bằng 5ml sauce caramel còn lại.

Công thức làm trà sữa Macchiato

Nguyên Liệu Chuẩn Bị

  • 100ml trà sữa
  • 40ml Macchiato
  • Đá viên

Cách Làm Trà Sữa Macchiato

Bước 1: Bạn hãm trà đen với nước nóng 15 phút để chiết xuất nước cốt. 1.5 Lít nước hãm 100gr trà. kế đến, pha trà với 350gr bột sữa, 300gr đường cát, khuấy đều đến khi nguyên liệu hòa tan là được phần trà sữa đậm vị.

Bước 2: Rót 100ml trà sữa vào bình lắc, thêm đá viên, lắc đều tạo độ lạnh rồi rót ra đầy 2/3 ly.

Bước 3: Cuối cùng, bạn rót Macchiato đã chuẩn bị lên phía trên  thưởng thức nhé!

Công thức làm trà đen Macchiato

Nguyên Liệu Chuẩn Bị

  • 10gr trà đen
  • 30ml nước đường
  • 50ml Macchiato
  • Đá viên

Cách Làm Trà Đen Macchiato

Bước 1: Trà đen Macchiato hay hồng trà Macchiato là món ngon nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Cách làm món này cũng rất dễ dàng. Bạn hãm 10gr trà đen với 200ml nước nóng 90 độ C trong 10 phút cho trà chiết xuất nước cốt rồi lọc bỏ xác trà.

Bước 2: Cho vào ly 100ml trà đen, 30ml nước đường, khuấy tan rồi thêm đá viên.

Bước 3: Bạn rót Macchiato đã chuẩn bị vào ly & thưởng thức để cảm nhận vị ngon thu hút của đồ uống.

Công thức làm Matcha Macchiato

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 10gr bột matcha
  • 100ml nước sôi
  • 30ml nước đường
  • 50ml Macchiato

Cách làm Matcha Macchiato

Bước 1: Hòa tan bột matcha với 100ml nước sôi, khuấy cho bột trà xanh tan đều.

Bước 2: Thêm nước đường vào bột matcha đã hòa tan, khuấy đều, để nguội, thêm đá viên rồi rót Macchiato lên phía trên.

Một vài chú ý khi pha Cafe Macchiato

  • Cà phê Latte Macchiato chuẩn phải nhìn rõ được 3 tầng của nó: tầng caramel ở đáy, phần cà phê espresso ở giữa & phần bọt sữa ở trên cùng.
  • Khi thực hiện công việc rót các nguyên liệu như sữa  cà phê vào cốc, bạn phải thực hiện cẩn trọng, nhẹ nhàng thì thành phẩm sau cùng mới đẹp mắt  đúng chất Ý.

  • Đừng thưởng thức nó bằng ống hút mà hãy dùng miệng của bạn. Khi uống, lớp bọt sữa sẽ dính lên môi, mép của bạn tạo thành một đường ria mép nhìn ngộ nghĩnh.
  • Sử dụng Macchiato cùng với một vài chiếc bánh ngọt, bánh quy để trọn vẹn chất Ý. Bạn sẽ sử dụng nó làm bữa sáng, bữa điểm tâm trong ngày.

Tổng hợp

Như vậy, cách làm Cafe Macchiato không khó phải không nào? Bạn chỉ cần có công thức cùng với sự cẩn thận, chậm rãi & khéo léo là được. Chúc bạn thành công với món cafe Macchiato này nhé.

Xem thêm: TOP 4 công thức pha cà phê Latte ngon, ai cũng có thể thực hiện


Thanh Xuân – Tổng hợp, bổ sung

Giỏ hàng