Mục lục

Caffeine là gì? Sử dụng Caffeine thế nào cho hợp lý?

Caffeine là gì? Đây là chất có trong những loại cây như cacao, trà, Cafe,… Khi chất này đi vào cơ thể sẽ kích thích làm tăng cường sự sáng suốt và năng lượng. Tuy nhiên, nếu không biết chừng mực mà quá lạm dụng caffeine sẽ kéo theo nhiều tác hại mà có thể bạn không lường trước được.

Vậy caffeine là gì? Nó ảnh hưởng như nào đến sức khỏe? Theo dõi nội dung sau đây để cùng nghiên cứu câu trả lời cùng cách dùng caffeine tốt nhất cho cơ thể nhé.

Caffeine là gì?

Caffeine là gì? Caffeine tốt hay xấu cho sức khỏe? | Vinmec

Caffeine là chất thúc đẩy tự nhiên được tìm thấy trong cây trà, cà phê và cacao. Chúng hoạt động bằng cách thúc đẩy não và hệ thần kinh trung ương, giúp con người sáng suốt và ngăn ngừa sự mệt mỏi.

Người chăn cừu Ethiopia là người trước tiên nhận ra chất đẩy mạnh này, anh đã nhận thấy năng lượng bổ sung mà nó đem lại cho dê của mình.

Tại thời điểm này, có đến hơn 3/4 dân số toàn cầu tiêu thụ một sản phẩm chứa caffeine mỗi ngày và con số này lên tới 90% đối với người trưởng thành ở Bắc Mỹ.

Caffeine là gì? Caffeine tốt hay xấu cho sức khỏe? | Vinmec

Caffeine là một chất màu trắng đắng, xuất hiện tự nhiên trong hơn 60 loại thực vật, bao gồm hạt cà phê, lá trà và vỏ cacao (được dùng để làm sô cô la). Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đất nước Hoa Kỳ (FDA) coi caffeine vừa là phụ gia thực phẩm vừa là thuốc.

Sử dụng caffeine thế nào cho hợp lý?

Caffeine là gì?
Caffeine là gì?

Theo tham khảo từ các chuyên gia, đối với người khoẻ mạnh, lượng caffeine vừa phải cho một ngày từ 200 – 300 mg, tương đương từ 2 – 4 cốc Cafe.

Nếu, sử dụng quá là nhiều caffeine từ 500 – 600 mg sẽ gây ra mất ngủ, căng thẳng, buồn nôn… Đối với những người nhạy cảm với caffeine, thì chỉ cần một lượng nhỏ caffeine có thể gây bồn chồn, mất ngủ.

Caffeine ảnh hưởng như nào đến sức khỏe chúng ta?

Một vài tác hại rõ nhất của chất này đấy là:

1/ Gây ra hiện trạng mất ngủ

Mất ngủ là dấu hiệu của bệnh gì? | Vinmec

Mất ngủ, khó đi vào giấc ngủ là biểu hiện phổ biến khi mà bạn sử dụng quá lượng caffeine cho phép mỗi ngày, đặc biệt là khoảng thời gian trước khi ngủ.

Tác động này sẽ dễ diễn ra hơn ở nhóm đối tượng người cao tuổi. Vì ở họ, hệ thần kinh dần suy giảm cùng với tâm sinh lý kém, dẫn đến khả năng mất ngủ cao hơn.

2/ Nhịp tim tăng nhanh

Cách làm tăng nhịp tim hiệu quả | Vinmec

Có lẽ bạn không biếtsử dụng caffeine có thể thúc đẩy làm cho tim đập nhanh hơn bình thường. Tuy rằng tác động này không quá mất an toàn đến sức khỏe, nhưng mà nó sẽ khiến cho cơ thể bạn luôn trong hiện trạng lo lắng, hồi hộp.

3/ Caffeine giúp tăng huyết áp

Uống cà phê – thói quen gây tăng huyết áp

Caffeine khi đi vào cơ thể sẽ ngăn một loại hormone có vai trò giảm áp lực và mở rộng động mạch, từ đó làm huyết áp của bạn tăng thời gian ngắnNgoài ra, chất này còn đẩy mạnh tiết ra adrenaline – một loại hormone có năng lực làm huyết áp tăng.

Những lưu ý khi sử dụng Caffeine

Caffein: Bao nhiêu là quá nhiều? | Vinmec

  • Thận trọng trên đối tượng mang thai và phụ nữ cho con bú vì chất caffeine đi qua nhau thai/ sữa mẹ có thể gây hại cho thai nhi/ trẻ bú mẹ.
  • Với những đối tượng bị rối loạn giấc ngủ bao gồm mất ngủ cần nên cẩn thận khi dùng các chế phẩm có chứa cafein.
  • Ngoài ra, cần thận trọng khi sử dụng ở những người mắc bệnh có chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu mãn tính khác; có cảm giác lo sợ, bị xuất huyết ở đường tiêu hóa, loét đường tiêu hóa. Hoặc xuất hiện hiện trạng rối loạn nhịp tim: tim nhanh hoặc tim không đều.
  • Sử dụng một vài loại thuốc hoặc chất bổ sung, gồm có chất thúc đẩymột vài loại thuốc kháng sinh, thuốc hen và thuốc trợ tim cần phải được bác sĩ tư vấn cẩn thận
Caffeine là gì?
Caffeine là gì?
  • Em bé có thể đáng chú ý nhạy cảm với tác dụng của caffeine. Vì lẽ đó, ngay cả một lượng nhỏ cũng có thể gây ra tác dụng không ước muốngiống như bồn chồn và khó ngủ.
  • Sùng chất này ngay cả vào buổi chiều, có thể cản trở giấc ngủ. Ngay cả một lượng nhỏ mất ngủ cũng có thể giúp tăng thêm và làm phiền sự sáng suốt và hiệu năng ban ngày.

Uống cà phê mất ngủ thì phải làm sao? Các cách uống cà phê không mất ngủ

Xem thêm: Cà phê nguyên chất: Nhận biết, phân loại, giá bán

Tổng kết

Caffeine không có hại cho sức khỏe như chúng ta từng vẫn nghĩ. Trong thực tế, bằng chứng cho thấy nó có thể ngược lại. Bởi vậy, thật an toàn khi coi tách Cafe hoặc trà thường nhật của bạn là 1 cách thú vị để tăng cường sức khỏe.

Giỏ hàng