Cà phê Arabica: Nguồn gốc, Cách phân biệt, Cách pha và Giá [Mới 2022]

Rate this post

Ly cà phê Arabica bạn đang uống có thể đến từ một nơi xa xôi nào đó, có lẽ cái tên cà phê Arabica không còn gì xa lạ nữa. Quả thực dòng Cafe này đang được người dân Việt Nam ngày càng yêu thích, được pha trộn với tương đối nhiều dòng Cafe khác để tạo hương vị thơm ngon, chua thanh nhẹ nhàng.

Vậy cà phê Arabica giá bao nhiêu? Mua cà phê Arabica ngon ở đâu? Cách phân biệt cà phê Arabica như thế nào?,… Cùng mình tìm hiểu nhé.

Cà phê Arabica là gì?

Cà phê Arabica giá bao nhiêu

Cafe Arabica có tên khoa học là Coffea Arabica hay thường được gọi là cà phê chè, có hàm lượng caffeine từ 1 – 2%, thấp hơn nhiều so với hàm lượng của Robusta. Cà phê Arabica có 2 loại là Moka  Catimor, có mùi thơm hơn, hạt dài hơn  to hơn hạt Cafe Robusta. Cà phê này người nước ngoài rất ưa dùngnhất là các nước Phương Tây.

Cà phê hạt Arabica là gì? và Hương vị tuyệt hảo của cà phê hạt Arabica - Cà Phê Nguyên Chất Giá Sỉ

Nhiều người còn có câu hỏi thắc mắc & tìm hiểu sâu sắc hơn về cà phê Arabica cũng như độ cao  thổ nhưỡng để trồng Cafe này cho chất lượng tốt nhất? Thì thổ nhưỡng là đất đỏ bazan  độ cao phù hợp thường từ 1000m – 1500m so với mực nước biển. Chiều cao cây cà phê trưởng thành từ 4 – 6m.

Nguồn gốc cà phê Arabica

Cà phê Arabica - Nguồn gốc, đặc điểm, hương vị - Bonjour Coffee

Cà phê Arabica có nguồn gốc từ vùng cao nguyên nhiệt đới Ethiopia, đông Phi. Brasil và Colombia là hai nước xuất khẩu chính loại Cafe này, chất lượng Cafe của họ cũng được đánh giá cao nhất.

Ở Việt Nam, Tỉnh Lâm đồng với các địa phương như Di Linh, bảo Lộc, Đơn Dương, vùng ngoại ô Đà Lạt, đặc biệt là vùng Cầu Đất, được coi là thiên đường cà phê Arabica nguyên chất của Việt Nam với những “chỉ số vàng”, cao 1.500 m.

Nguồn gốc và đặc tính của giống cà phê chè Arabica [2021]

Khí hậu ôn đới mát quanh năm, nhiệt độ cực đại trong năm không vượt quá 33 độ, nhiệt độ cực tiểu 5 độ. Đây là vùng sản xuất cà phê Arabica chất lượng cao nhất cả nước. Địa hình càng cao, khí hâu càng lạnh hơn, càng cho ra những hạt Cafe Arabica chất lượng tuyệt hảo.

Nhận biết cà phê Arabica Và Cafe Robusta

1/ Điều kiện trồng cà phê

  • Cà phê Arabica có dáng cây thấp, chiều cao từ 2.5m – 4.5m, thường được trồng ở những nơi có độ cao so với mực nước biển từ 1000m trở lên, nhiệt độ mát mẻ từ 15 – 24 độ C, lượng mưa hàng năm là 1200 – 2200 mm/năm.
  • Cà phê Arabica dáng cây tương đối cao, từ 4.5m – 6.5 m nên phải được trồng ở những khu vực có nhiệt độ từ 18° – 36°C, độ cao là 0 – 600m và lượng mưa 2200 – 3000 mm/năm.
Arabica Robusta
Độ cao gieo trồng lý tưởng (m) 1000 – 2200 0 – 600
Lượng mưa lý tưởng (mm) 1200 – 2200 2200 – 3000
Nhiệt độ lý tưởng (độ C) 15 – 24 18 – 36

Bảng điều kiện trồng café Arabica và Robusta

Cà phê Arabica yêu cầu điều kiện canh tác khó, dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện khí hậu, năng suất không lớn nên có giá cả cao gần gấp đôi so với café Robusta.

2/ Hình dáng hạt cà phê

  • Hạt cà phê Arabica dài, rãnh giữa hạt thường có hình lượn sóng.
  • Hạt café Robusta tròn, rãnh giữa hạt thường là một đường thẳng.

phân biệt hai loại cafe

3/ Hương thơm và mùi vị

  • Hạt cà phê Arabica chứa nhiều lipit (khoảng 60%) và nồng độ đường gần gấp đôi Robusta. Đây là hợp chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình rang, giúp hạt cafe Arabica hình thành nên các chất thơm và ảnh hưởng đến hương vị cà phê. Đó là lý do vì sao café Arabica thơm, chua và có hương vị nhiều lựa chọn hơn café Robusta.
  • Café Robusta đắng hơn café Arabica vì chúng có hàm lượng caffeine tương đối cao, 1.8% – 3.5%, trong khi đó, hàm lượng caffeine trong hạt café Arabica chỉ ở khoảng 0.9% – 1.7%.
  • Hiện nay, ở nước ta, 39% các sản phẩm từ cafe được chế biến từ giống cà phê Arabica.

Cách pha cà phê Arabica thơm ngon khó cưỡng

Muốn pha cà phê ngon thì nên pha bằng phin để giữ trọn hương vị Arabica đúng điệu. Nhất là khi bạn chỉ là một thực khách thích thú tận hưởng cà phê chứ không chuyên về pha chế cà phê.

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu cà phê Arabica

Muốn một ly cà phê ngon, thì khâu nguyên vật liệu đầu vào phải sạch, nguyên chất và chất lượng. Hạt cà phê được lựa chọn kỹ phải rang chín vừa đủ, vì nhiệt độ rang là đặc điểm đầu tiên quyết định đến hương vị ly Cafe.

Do đó, bạn cần chọn đúng loại Cafe hạt Arabica dành cho pha phin nguyên chất và phù hợp với sở thích thưởng thức của mình.

Cách lựa chọn hạt cà phê tốt nhất

Ngoài nguyên liệu thì dụng cụ pha chế cũng cần chú trọng. Bạn cần chuẩn bị ly tách và phin đã được rửa sạch và tráng qua nước sôi và nước pha, vì phin ấm giúp Cafe nở đều hơn và để giảm lượng nhiệt mà phin hấp thụ đảm bảo lượng nhiệt cho Cafe được đậm đà cuốn hút hơn.

Nên sử dụng nước tinh khiết nhằm giúp ly cà phê Arabica của bạn thơm ngon đúng chuẩn hơn. Nhiệt độ nước pha rơi vào khoảng 95 – 100 độ C là phù hợp nhất.

Bước 2: Tiến hành pha cà phê Arabica

Tùy sở thích tận hưởng cà phê mỗi người mà bạn chọn lựa lượng cà phê cho vào phin.Thường sẽ khoảng 17g – 20g sẽ cho ra một ly Cafe phin ngon đúng chuẩn.

Cho nước sôi vào Cafe với lượng khoảng 20%, đợi đến khi Cafe hấp thụ hết lượng nước cho tiếp 80% lượng nước còn lại. Bạn có thể thêm nhiều hay ít nước hơn ở lần thứ hai tùy theo đam mêtuy nhiên không nên cho quá nhiều vì sẽ bị loãng Cafe.

Đậy kín nắp phin để vị cà phê Arabica ngấm vào nước và nhỏ giọt xuống ly, sau đó cho thêm đá hoặc đường/sữa tùy thói quen mỗi người rồi tận hưởng.

Khi cà phê chảy gần hết bạn siết chặt nắp gài để ép hết lượng cà phê còn lại trong phin và kết quả bạn đã có một ly nước cốt cà phê đủ dùng vừa đậm đặc, lại thơm ngon.

Cà phê Arabica có giá bán bao nhiêu?

Cà phê Arabica giá bao nhiêu

Cafe Arabica được chia thành đa dạng như: Cafe nhân Arabica chế biến khô sàng 16, Cafe nhân Arabica chế biến khô sàng 18, Cafe nhân Arabica chế biến ướt sàng 16, cà phê nhân Arabica chế biến ướt sàng 18, Cafe nhân Arabica Moka cầu đất, cà phê nhân Arabica Đà Lạt, Cafe nhân Arabica Lào, cà phê nhân Arabica culi,….

Giá cà phê hôm nay 13/8: Arabica tiếp tục tăng, ngạc nhiên với cà phê Việt Nam xuất khẩu tháng 7/2021

Mỗi một loại đều có giá không giống nhau. Bảng giá Cafe Arabica trên thị trường vào thời điểm hiện tại như sau:

  • ► Cafe Arabica Moka Cầu Đất: 280.000 đồng/kg.
  • ► cà phê Arabica Lào sàng 18 loại 1: 75,000 – 80,000 đồng/kg.
  • ► Cafe Arabica Đà Lạt sàng 18 chế biến khô: 60,000 – 65,000 đồng/kg.
  • ► Cafe Arabica Đà Lạt sàng 16 chế biến khô: 60,000 – 65,000 đồng/kg.
  • ► cà phê Arabica Đà Lạt sàng 18 chế biến ướt: 60,000 – 75,000 đồng/kg.
  • ► Cafe Arabica Đà Lạt sàng 16 chế biến ướt: 60,000 – 70,000 đồng/kg.

Mua cà phê Arabica ngon ở đâu?

MUA CAFE NGUYÊN CHẤT Ở ĐÂU - ROBUSTA, MOKA, CULI

Thị trường cà phê Arabica ngày một đông đúc, đẩy khả năng cạnh tranh tăng cao, khiến những hiện tượng làm giả, mất vệ sinh khiến nhằm chuộc lợi bản thân ngày một tăng cao, khiến người sử dụng không tin sản phẩm, người dân sản xuất thì cùng cực hơn.

Nếu khi mà bạn mua Cafe rang xay & thấy bị trộn bột đậu, bột ngô rang cháy thì nên mua hạt cà phê nguyên chất để bảo đảm chất lượng cà phê tốt nhất & bảo đảm sức khỏe cho chính bản thân.

Cách Phân Biệt Hạt Cà Phê Robusta Và Cà Phê Arabica

Quán Cà Phê chuyên cung cấp cafe rang xay nguyên chất, cafe hạt rang cho các đại lý kinh doanh cà phê, các quán, hộ gia đình.

Đem đến cho khách hàng sản phẩm cà phê hảo hạng. Góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Đem lại môi trường khí hậu tốt.

Xem thêm: So sánh cà phê Arabica và Robusta: Cà phê nào ngon hơn?

Kết

Trên đây là bài viết về cà phê Arabica mà mình muốn chia sẻ đến các bạn. Mình hy vọng bài viết phía trên đây mà mình vừa chia sẻ sẽ phần nào giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Shopping Cart