Trước thực trạng sản xuất cà phê “bẩn”, cà phê chất hóa học tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng; Nhu cầu dùng cà phê nguyên chất an toàn cho sức khỏe là điều rất quan trọng. Nhưng không phải ai cũng biết cà phê nguyên chất là gì? Cùng mình đi vào bài viết này để tìm hiểu nhé!
Cà phê nguyên chất là gì?
Cà phê nguyên chất là gì: Đây là loại cà phê được chế biến hoàn toàn từ 100% hạt cà phê, không pha trộn bất kì tạp chất, phụ phẩm, chất tạo màu nào vào.
Nhu cầu thưởng thức và sử dụng cà phê sạch, nguyên chất ngày càng tăng cao bởi nó đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và không gây hại cho sức khỏe người dùng như những dòng sản phẩm cà phê pha độn các tạp chất, phụ liệu kém chất lượng.
Cà phê sạch, nguyên chất ở đây còn được hiểu là toàn bộ quá trình từ trồng, chăm sóc, thu hoạch cho đến sơ chế, chế biến, sản xuất đều sạch, không có bất kỳ một hóa chất độc hại nào cùng lúc đó môi trường sản xuất, máy móc sử dụng cũng đều phải sạch, hợp vệ sinh.
Cà phê nguyên chất có vị gì?
Cà phê nguyên chất có vị gì? Nhiều người cho rằng: Cà phê rang xay mà không tẩm thêm bơ, muối, rượu, caramel, nước mắm,… thì không ngon, không đậm đà.
Nhưng mà thói quen này đang dần thay đổi theo chiều hướng tích cực. Hiện nay, ngày càng nhiều người chuyển sang thưởng thức cà phê nguyên chất, mà đặc biệt hơn là “cà phê nguyên chất rang mộc” vì những lý do sau:
Về vị:
Khi uống, café nguyên chất rang mộc cho ta cảm xúc rất “sạch” nơi vòm họng, không để lại vị gắt hay lợn cợn, đắng nghét của caramel hay “ký ninh”.
Tuy nhiên trái lại khi uống hết từng ngụm thì dư vị của nó để lại rất lâu, vị thanh, hậu ngọt nhẹ và cảm xúc sảng khoái một lúc sau đấy do “caffeine” đem tới là rất dễ chịu.
Về hương thơm:
Không thơm lừng như mùi bơ, không thơm nồng, gay gắt xộc thẳng vào mũi của người uống như mùi hương liệu (hương vani, hương dừa, hương bơ sữa, hương café…).
Hương thơm của café rang mộc rất thanh khiết, chỉ nhẹ nhàng thoảng qua tuy nhiên khi người uống hít một hơi thật sâu thì hương thơm quyến rũ này để lại rất lâu trong khứu giác.
Cà phê nguyên chất tốt cho sức khỏe
Với cà phê nguyên chất 100%, nếu bạn dùng đúng điều độ thì hầu như đây chính là một loại dược phẩm có thể chữa được bách bệnh và có thể xem là không có tác dụng phụ nào.
Hơn thế nữa, khi bạn thưởng thức những lý cà phê nguyên chất, bạn có thể được trải nghiệm hương vị cà phê rất đặc trưng và tự nhiên nhất, giúp sáng suốt hơn, và kích thích khả năng làm việc, đặc biệt làm việc bằng trí óc, tăng cường hoạt động cơ, cùng lúc đó rất an toàn cho sức khỏe.
Top 4 loại cà phê nguyên chất phổ biến nhất
Trên toàn cầu có đến hàng trăm loại cà phê, tuy nhiên phổ biến hơn hết phải tiếp theo 2 cái tên là Arabica và Robusta. Tại thị trường cà phê Việt Nam cũng vậy, hầu như chỉ có 2 loại này và có sản lượng xuất khẩu nằm trong top 5 trên toàn thế giới.
Cà phê Arabica
Trong dòng cà phê Arabica có rất nhiều loại trong đó phải kể đến như: cà phê Moka, Catimor, Typica, Bourbon,… ngoài ra còn có Blue Mountain, Mundo Novo, Catuai, Caturra,… tuy nhiên những loại này khó trồng, khó uống hoặc có giá tiền quá cao nên không được phổ biến lắm.
Có một điều đặc biệt đó là Arabica trồng tại khu vực càng cao cho ra chất lượng hạt cà phê càng tốt, hương bền vị chuyên sâu so với Arabica trồng ở vùng thấp (độ cao lý tưởng để trồng Arabica là từ 800-2400m).
Ngoài những điều ấy ra phải mất từ 5-7 năm để một cây cà phê Arabica trưởng thành cho ra quả chính vì vậy thông thường cà phê Arabica luôn có giá cao hơn Robusta.
Cà phê Robusta
Có lượng Caffeine gấp đôi và Chlorogenic Acids gấp khoảng 1,5 lần so với Arabica, Robusta cho vị đắng đậm. Đây cũng chính là lý do vì sao cây cà phê Robusta có năng lực chống chọi bệnh cũng giống như sâu bọ tốt hơn so với Arabica.
Trong dòng Robusta cũng có rất nhiều loại thế nhưng hầu hết người ta chỉ quan tâm đến độ đắng đậm, không bị lẫm tạp chất để đưa vào thương mại, dùng.
Tìm hiểu về Robusta mọi người sẽ hay nghe được biết đến từ “cà sẻ” hoặc “Robusta sẻ” – đây chính là từ để chỉ cho giống Robusta thuần không được lai tạo, có kích thước nhỏ, chắc, thơm và đậm hơn các kiểu hạt cao sản khác .
Cà phê Culi
Cà phê Culi để chỉ có các kiểu hạt cà phê đột biến trên cây chỉ có 1 nhân và cả Robusta và Arabica đều có hạt Culi. Người ta tách riêng loại hạt culi ra ngoài lý do hình dạng đáng chú ý (1 nhân hình tròn), thì loại hạt này cũng có chất lượng nhích hơn một xíu so với hạt bình thường.
Hạt Culi Robusta có vị đắng đậm hơn hạt Robusta bình thường, Hạt Culi Arabica có hương thơm vị thanh chua hơn hạt Arabica thường.
Cà phê chồn
Cà phê chồn là loại hạt khá đặc biệt bỡi cách để tạo ra chúng. Hạt cà phê chín cây sau khi thu hoạch sẽ được cho chồn hương ăn.
Chồn hương ăn vào nhưng mà chỉ tiêu hóa phần vỏ và lớp thịt bên ngoài của hạt cà phê. Dạ dày chồn hương tiết ra enzim đặc biệt thẩm thấm vào hạt cà phê.
Một khi được thải ra bên ngoài người ta mang những hạt cà phê nguyên chất này đi ủ khoảng 4-6 tháng để enzim thẩm thấu hoàn.
Những lưu ý khi mua cà phê nguyên chất
Tiêu chí quan trọng trước tiên chính là chất lượng cà phê. Nên mua cà phê nguyên chất làm từ 100% hạt cà phê nguyên chất, được rang xay mịn, dựa trên các yếu tố xác nhận cà phê thật về sắc màu và trọng lượng.
Kế đến, lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ nhất định, các thông tin về khu vực trồng, nơi chế biến,… được ghi nhiều loại trên bao bì.
Nên mua từ những đơn vị rang xay cafe uy tín và đảm bảo. Đối với thị trường cà phê thật giả lẫn lộn như hiện nay thì sẽ rất khó để bạn có thể chọn lựa được nơi mua cà phê uy tín và chất lượng. Một số nơi có thể cung cấp cà phê giả, nhái và pha tạp chất thế nhưng giá thành vẫn ngang với cà phê nguyên chất.
Xem thêm: Top 10 nhà cung cấp cà phê nguyên chất giá sỉ uy tính nhất
Hi vọng qua bài đăng trên, bạn đã biết cà phê nguyên chất là gì? Hãy trở thành người sử dụng thông minh để vừa có thể thưởng thức cà phê ngon vừa bảo đảm sức khỏe của mình nhé.
Tác giả: Hoan